Sức Khỏe

Những môn thể thao tốt cho sự phát triển của trẻ

Bóng đá, bóng rổ, bơi lội, đạp xe, đi bộ… là những môn thể thao giúp nâng cao sức khỏe, phát huy tiềm năng tư duy, phản xạ của trẻ.

Trẻ em có rất nhiều năng lượng, chúng cần tích cực tham gia vào các hoạt động hàng ngày để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, lối sống ít vận động, “nghiện” thiết bị điện tử và thường xuyên ăn những thực phẩm không lành mạnh khiến ngày càng nhiều thanh thiếu niên béo phì. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp, tiểu đường và bệnh tim, ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau này.

Thể thao và trò chơi giúp trẻ phát triển tất cả các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ chúng trong cuộc sống. Tham gia các hoạt động thể chất còn giúp trẻ ngăn ngừa những tác động tiêu cực của công nghệ và mạng xã hội. Dưới đây là một số môn thể thao ngoài trời giúp trẻ có lối sống lành mạnh và phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ.

Bóng đá

Bóng đá là môn thể thao phổ biến trên thế giới, có thể dạy cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên. Bóng đá giúp trẻ phát huy tinh thần đồng đội, công bằng và kỷ luật; đồng thời thúc đẩy sự phát triển của sức mạnh cơ bắp, sự linh hoạt, khả năng phối hợp, kiểm soát cân nặng và sức bền của tim mạch. Kỹ năng sút bóng còn giúp cải thiện sự khéo léo của đôi chân, khả năng giữ thăng bằng.

Bóng đá là môn thể thao đồng đội dạy trẻ em về sức mạnh của sự đoàn kết và kỷ luật.  Ảnh: Freepik

Bóng đá là môn thể thao đồng đội dạy trẻ em về sức mạnh của sự đoàn kết và kỷ luật. Hình ảnh: Freepik

Bơi lội

Bơi lội có thể cải thiện dung tích phổi bằng cách dạy trẻ kiểm soát nhịp thở khi ở dưới nước, tăng cường cơ bắp bằng các bài tập bơi. Ngoài ra, môn thể thao này còn có thể giúp trẻ thoát khỏi chứng sợ độ cao và nước.

Đạp xe

Điều đầu tiên một đứa trẻ học được khi đi xe đạp là an toàn khi tham gia giao thông, sức bền. Họ cũng học được tính kiên nhẫn, kỷ luật và sự tự tin. Mặt khác, đạp xe giúp cải thiện sức bền của chân, phối hợp phản xạ, tăng cường khả năng giữ thăng bằng, kiểm soát cân nặng, bảo vệ các chức năng tim mạch.

Trượt patin

Trượt patin phát triển tính kiên nhẫn, thúc đẩy sự phối hợp của các phản xạ. Cơ thể trẻ em phát triển nhanh, tăng sức bền cơ bắp, nâng cao thể lực tim mạch, giữ gìn vóc dáng cân đối.

Bóng rổ

Đây là một môn thể thao có nhiều lợi ích, có thể thu hút những trẻ nhút nhát tham gia vào các hoạt động tập thể. Trẻ em có thể học cách kiểm soát cơ thể của mình thông qua phòng thủ và tấn công. Thực hiện các đường chuyền nhanh giúp phát triển tư duy, phản xạ, kỹ năng rê bóng khuyến khích sự phối hợp giữa mắt và chân. Chạy xung quanh sân với bóng giúp cải thiện sức mạnh và sự nhanh nhẹn của cơ bắp.

Bóng rổ có thể giúp trẻ cao lớn hơn.  Ảnh: Freepik

Bóng rổ có thể giúp trẻ cao lớn hơn. Hình ảnh: Freepik

Đang chạy

Chạy là môn thể thao rèn luyện khả năng tập trung, sức bền, sức mạnh cơ bắp và tim mạch của trẻ. Tập thể dục thường xuyên có thể xây dựng khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe phổi ở trẻ em, do đó làm giảm nguy cơ cảm lạnh và cúm thông thường.

Đi bộ

Đi bộ là một trong những hoạt động thể chất tốt mà trẻ em được khuyến khích thực hiện. Nếu bố mẹ và con cái cùng đi dạo sẽ làm tăng thêm tình cảm gia đình. Đi bộ trong không gian mở giúp kết nối với môi trường. Bộ môn này còn giúp tăng cường sức mạnh cho đôi chân, kiểm soát cân nặng, cân đối cơ thể.

Thể dục

Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất từ ​​thể dục dụng cụ là sự cân bằng và tính linh hoạt. Môn thể thao giúp trẻ nâng cao sự dẻo dai của cơ thể vì đòi hỏi người tập phải nhanh nhẹn, linh hoạt. Về mặt xã hội, thể dục khuyến khích một đứa trẻ mạnh mẽ, không sợ hãi.

Quần vợt

Môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải nhanh nhẹn, bền bỉ và đầu óc nhạy bén. Quần vợt khuyến khích trẻ em lập chiến lược di chuyển, học các kỹ thuật thích hợp, đồng thời phát triển sức mạnh và độ chính xác của cánh tay. Nó cũng giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp và tim mạch.

Judo

Judo là môn thể thao tạo điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện cả về thể chất, tình cảm và tinh thần. Judo giúp rèn luyện tinh thần kỷ luật, tính tự chủ, sự tập trung nhằm mục đích tự vệ hoặc chiến đấu. Bằng cách học đi học lại các kỹ thuật ném và đấm, trẻ có thể thực hành chúng với các kỹ năng khác nhau, tuân theo các quy tắc đặt ra cho môn thể thao này.

Châu Vũ (Theo dõi Cách nuôi dạy con đầu lòng)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-mon-the-thao-tot-cho-su-phat-trien-cua-tre-4477808.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button