Giáo Dục

Những ngành học tiềm năng nhưng có điểm chuẩn thấp

Việc thí sinh đổ xô chọn ngành học “hot” đã khiến điểm chuẩn một số ngành năm nay tăng đột biến. Trong khi đó, nhóm ngành khoa học cơ bản rất lúng túng trong tuyển sinh.

Năm nay, điểm chuẩn của Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội theo xu hướng chung là tăng ở hầu hết các ngành. Tuy nhiên, ở nhóm ngành Khoa học cơ bản như Khí tượng khí hậu, Hải dương học, Địa chất,… điểm chuẩn vẫn “dậm chân tại chỗ”, chỉ khoảng 6 điểm / môn.

Đây cũng là thực trạng chung của hầu hết các trường đào tạo các nhóm ngành khoa học cơ bản hoặc các trường đại học đơn ngành đào tạo các chuyên ngành đặc thù.

Tại Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, điểm chuẩn các môn “hot” năm nay tăng từ 5 đến 9 điểm so với năm ngoái như Marketing (26 điểm), Quản trị kinh doanh (25,75 điểm), Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng. (25 điểm), … Tuy nhiên, nhóm ngành Khoa học cơ bản, là ngành đào tạo truyền thống của trường, điểm chuẩn chỉ 5 điểm / môn.

Hay tại Trường ĐH Mỏ – Địa chất, điểm chuẩn các ngành Địa chất, Địa tin học, Khoa học dữ liệu,… cũng chỉ ở mức 5-6 điểm / môn, thấp hơn nhiều so với các ngành vốn không như vậy. Thế mạnh đào tạo của trường như Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, …

Theo các chuyên gia, nhìn xu hướng điểm chuẩn năm nay và các năm trước cho thấy, thí sinh đang đổ xô vào các môn được cho là “hot” khiến mức độ cạnh tranh của các ngành này rất cao. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều thí sinh có điểm thi 26, 27 nhưng vẫn không đậu vào trường đại học nào.

Trong khi đó, một số chuyên ngành có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, cần những chuyên gia giỏi, nhân lực chất lượng cao như khoa học tự nhiên, khoa học đời sống,… nhưng thí sinh lại không mặn mà.

Trường đại học bị dằn vặt vì thiếu các ngành trọng điểm

Một tiết học của thầy và trò Khoa Khí tượng và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Ảnh: Thúy Nga

Theo TS Nguyễn Kim Cương, Phó trưởng Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, vấn đề chính dẫn đến hiện tượng này là do nhận thức của xã hội chưa đúng so với tầm quan trọng của các ngành khoa học. học tập cơ bản.

“Có thể thấy, các chính sách về tiền lương hay vị trí việc làm đối với các ngành này vẫn chưa hấp dẫn, khiến sức cạnh tranh trên thị trường lao động chưa cao.

Ngoài ra, đặc thù của những ngành này đòi hỏi sinh viên sau khi tốt nghiệp cần phải tiếp tục học lên cao để có thể khẳng định được vị trí của mình trong lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu. Đồng thời, sinh viên các ngành học khác đã có thể tham gia ngay vào thị trường lao động khi tốt nghiệp. Đó là những lý do khiến sinh viên không mặn mà với các chuyên ngành này ”, TS Cường nói.

Theo TS Nguyễn Đức Khoát – Trưởng phòng Giáo dục Đại học, Trường Đại học Mỏ Địa chất, ngành khoa học cơ bản khó thu hút thí sinh vì chỉ nghe tên đã nghĩ là ngành học không có tiềm năng. .

“Điều này xuất phát từ việc xã hội cũng như thí sinh chưa nhận thức đúng về triển vọng và khả năng phát triển của các ngành học này. Nếu không đánh giá tổng thể và dự báo nhu cầu nhân lực của các ngành nghề, ứng viên không thể hình dung được thị trường lao động trong tương lai ”, TS Khoát nói.

Các chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù nhiều chuyên ngành thuộc nhóm khoa học cơ bản đang có nhu cầu lớn, thu nhập cũng rất tốt nhưng việc đào tạo khắt khe, môi trường làm việc có thể khó khăn hơn… khiến thí sinh mất cân đối khi lựa chọn ngành nghề.

“Thí sinh đổ xô vào những ngành được cho là ‘hot’, nhưng khi đào tạo ồ ạt những ngành này, rất có thể vài năm tới sẽ gây ra tình trạng thừa nhân lực”, TS Khoát nói.

Trường đại học bị dằn vặt vì thiếu các ngành trọng điểm
5 ngành học có tỷ lệ tuyển sinh thấp nhất năm 2020 (Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Dù nhìn nhận như vậy nhưng đại diện các trường đều cho rằng, khó khăn trong công tác tuyển sinh vẫn buộc các trường này phải thay đổi để “xã hội cần cái gì thì mình đào tạo cái đó”.

Nguyễn Đức Khoát cho biết, nhiều năm qua, trường có chủ trương trao học bổng, cam kết đầu ra nhưng vẫn không thu hút được người học.

Vì vậy, dù xác định các ngành khoa học cơ bản là quan trọng đối với sự phát triển, trường vẫn buộc phải thu hẹp tuyển sinh.

Mỗi năm trường chỉ xét tuyển với quy mô 20 – 30 chỉ tiêu / chuyên ngành. Điều này nhằm duy trì đội ngũ giảng viên, đồng thời đảm bảo khi thị trường có nhu cầu thay đổi vẫn có nguồn lực đáp ứng ngay. Đồng thời, trường vẫn phải tính đến việc mở rộng tuyển sinh các ngành nghề khác để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Cần dự báo chi tiết để “chuẩn bị”

Việc thí sinh “đổ xô” vào các ngành “hot” mà bỏ qua các môn chính, theo TS Nguyễn Kim Cương sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển bền vững của đất nước.

“Trong bối cảnh biến đổi khí hậu với nhiều đợt thiên tai như hiện nay, cần nghiên cứu quy luật, cảnh báo sớm và đề xuất các biện pháp giảm thiểu rủi ro, thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thử tưởng tượng, nếu không có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu dự báo, cảnh báo sớm thì thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra sẽ như thế nào? ”, Ông Cường nêu ví dụ.

Để có đội ngũ kế thừa chất lượng cho các ngành này, theo ông Cường, cần giải quyết ngay nhiều yếu tố như Nhà nước phải có chính sách đào tạo nhân tài thông qua hỗ trợ học phí, học bổng; đào tạo tùy chỉnh …

Theo PGS.TS. Đinh Xuân Thành, Trưởng Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, các trường đại học cần chủ động hơn nữa trong việc mở rộng liên kết với doanh nghiệp và người sử dụng lao động, từng bước đổi mới, kết hợp đào tạo chuyên sâu, cơ bản với mô hình đào tạo theo định hướng việc làm để đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội.

“Các ngành Khoa học cơ bản nói chung và Khoa học Trái đất nói riêng cần được coi là ngành đào tạo không chỉ đáp ứng nhu cầu của xã hội mà còn đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước, góp phần vào sự phát triển chung của thế giới.

Ví dụ, các nhà khoa học về Trái đất không chỉ làm việc trong lĩnh vực khai thác và thăm dò khoáng sản (đóng góp 8-10% GDP của Việt Nam) mà còn trong các lĩnh vực như địa kỹ thuật, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, hải dương học cho tất cả các ngành kinh tế khác đối mặt với thách thức của biến đổi khí hậu và nhu cầu ngày càng tăng đối với các nguồn năng lượng tái tạo.

Vì vậy, nếu thí sinh “đổ xô” vào các ngành “hot” mà bỏ qua những ngành thuộc khoa học cơ bản, đặc biệt là Khoa học Trái đất thì sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao và ảnh hưởng lớn đến mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam và Hoa Kỳ. Các quốc gia ”, ông Thanh nói.

Trong khi đó, TS Nguyễn Đức Khoát nhấn mạnh cần thống kê đầy đủ giữa Bộ LĐ-TB & XH, Tổng cục Thống kê, Bộ GD & ĐT, Bộ KH & ĐT để xem nhu cầu nhân lực như thế nào. trong vòng 5-10 năm tới sẽ được công bố rộng rãi với xã hội.

“Hiện tại, chúng ta đang thiếu đánh giá tổng thể về nhu cầu nhân lực của các ngành nghề và dự báo về sự biến động của nhu cầu đó trong tương lai.

Vì vậy, tôi cho rằng, cần có bài toán quy hoạch tổng thể cho 10 năm, 20 năm tới, từ đó “chuẩn bị” cho nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực đó ”, TS Khoát nói.

Thúy Nga

Đại học Quốc gia Hà Nội trong top 601-800 thế giới về Khoa học cơ bản

Đại học Quốc gia Hà Nội trong top 601-800 thế giới về Khoa học cơ bản

Theo Times Higher Education (THE) Xếp hạng Đại học Thế giới theo Chủ đề năm 2022 trong lĩnh vực Khoa học Cơ bản, Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top 601-800.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nhung-nganh-hoc-tiem-nang-nhung-co-diem-chuan-thap-778170.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button