Giáo Dục

Những nghiên cứu sinh nào sẽ được ĐH Quốc gia Hà Nội xét cấp học bổng?

Học bổng 100 triệu đồng và 120 triệu đồng / năm

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa ban hành quyết định ban hành quy chế cấp học bổng cho nghiên cứu sinh và học viên sau tiến sĩ có khả năng nghiên cứu xuất sắc. Mục đích thu hút, khuyến khích người học có thành tích và năng lực nghiên cứu tham gia chương trình đào tạo tiến sĩ và thực tập sau tiến sĩ; đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học Công nghệ của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Những nghiên cứu sinh nào sẽ được Đại học Quốc gia Hà Nội xét cấp học bổng?  - 1.  ảnh

Lễ trao bằng Tiến sĩ tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo quyết định này, từ năm 2022, mỗi nghiên cứu sinh được xét cấp học bổng tối đa 100 triệu đồng / năm (12 tháng), đơn vị đào tạo có thể xem xét, quyết định miễn học phí cho nghiên cứu sinh. ; Mỗi học viên được cấp tối đa 120 triệu đồng / năm.

Đối với nghiên cứu sinh, để được xét học bổng, ứng viên phải là người đi đào tạo trình độ tiến sĩ hoặc đang là nghiên cứu sinh tham gia chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ tại đơn vị đào tạo thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Nội địa; có năng lực nghiên cứu tốt, có khả năng công bố quốc tế và cam kết đạt chuẩn đầu ra do Đại học Quốc gia Hà Nội quy định.

Điểm trung bình chung học tập ở bậc đại học (đối với ứng viên cử nhân), đại học và thạc sĩ (đối với ứng viên đăng ký học thạc sĩ) phải đạt từ 2,8 trở lên (theo thang điểm 4) trở lên. Có đề xuất nghiên cứu, trong đó có đề xuất phương án thực hiện để trong thời gian đào tạo có thể là tác giả chính của ít nhất 2 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành thuộc danh mục ISI / Scopus, trong đó có ít nhất 1 bài báo trong một tạp chí được xếp hạng Q1 cho khoa học tự nhiên và công nghệ, hoặc ít nhất một bài báo trong một tạp chí Q2 trở lên cho các lĩnh vực khác.

Ứng viên phải có nhà khoa học có uy tín bảo trợ cho việc giới thiệu (nhà khoa học này không nhất thiết phải là người giám sát luận án của nghiên cứu sinh).

Với chương trình thực tập sau tiến sĩ, ứng viên có thể là người trong hoặc ngoài nước, trong hoặc ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội, có năng lực nghiên cứu tốt, đề xuất nghiên cứu phù hợp, được nhà khoa học nhận làm hướng dẫn. dẫn đầu và tài trợ cho nghiên cứu. Trong thời gian thực tập, thực tập sinh phải đạt ít nhất 1 bài báo quý 2 trở lên mỗi năm. Nhờ một nhà khoa học được tài trợ giới thiệu và nhận được một giảng viên hoặc một nhà nghiên cứu toàn thời gian của Đại học Quốc gia Hà Nội nhận làm cố vấn trong thời gian thực tập.

Đánh giá 6 tháng một lần

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có giới hạn độ tuổi đối với sau đại học (tính đến ngày ra quyết định công nhận NCS) không quá 40 tuổi; Thực tập sinh (tính đến thời điểm nộp hồ sơ) không được quá 45 tuổi. Riêng đối với sinh viên thực tập, có thêm một điều kiện là ứng viên mới có bằng tiến sĩ thời gian không quá 5 năm.

Cả hai đối tượng này đều chịu sự quản lý của đơn vị đào tạo trong quá trình học tập, nghiên cứu và thực hiện nghiêm túc các quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội. Tất cả các ấn phẩm của NCS và thực tập sinh phải ghi tên cơ sở đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội và chú thích kết quả nghiên cứu được tài trợ bởi quỹ học bổng dành cho NCS và thực tập sinh. Được tài trợ bởi Đại học Quốc gia Hà Nội.

n

Việc xét học bổng đợt 1 và học bổng duy trì mỗi năm được thực hiện 2 lần, vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm. Hội đồng xét duyệt học bổng sẽ xem xét và đánh giá việc cấp học bổng định kỳ cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh. Đối với mỗi ứng viên, sẽ có xét học bổng lần đầu tiên và các lần tiếp theo cứ sau 6 tháng. Đối với nghiên cứu sinh, mỗi lần xét lần sau không cần có bài báo mà chỉ cần cam kết khi tốt nghiệp có đủ bài báo.

Mục tiêu bồi dưỡng đội ngũ kế cận

Nói chuyện với tờ báo Thiếu niênGiáo sư Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, nguồn kinh phí cấp học bổng cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh huy động sự tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thông qua Quỹ học bổng do Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập; kinh phí được cân đối từ ngân sách nhà nước cấp cho Đại học Quốc gia Hà Nội; kinh phí từ nguồn thu của đơn vị để cùng cấp học bổng cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh của đơn vị.

Chỉ tiêu cấp học bổng không hạn chế, miễn là đáp ứng yêu cầu về năng lực nghiên cứu khoa học. Đại học Quốc gia hy vọng sẽ thu hút được khoảng 200-300 ứng viên ổn định, trong đó khoảng 20% ​​là nghiên cứu sinh, còn lại là thực tập sinh. “Đối với nghiên cứu sinh, với yêu cầu tham gia đào tạo toàn thời gian, các ứng viên thuộc các ngành khoa học tự nhiên, công nghệ, y học sẽ có lợi thế hơn. Các lĩnh vực còn lại có thể có thêm thành phần kinh tế ”, GS Quân nói.

GS Quân cũng cho biết thêm, ngoài học bổng, nếu nghiên cứu sinh, sinh viên thực tập có nguyện vọng sẽ được ký hợp đồng trợ giảng hoặc giảng viên, vì hiện nay ĐHQG Hà Nội có định mức 60 giờ giảng. năm học với những người trong nhóm đào tạo giáo viên.

Để tránh tình trạng chạy theo thành tích nghiên cứu khoa học của thí sinh một cách hình thức, việc xét học bổng sẽ gắn với uy tín và trách nhiệm của người thầy. Cơ chế đảm bảo nghiên cứu thực chất là trong quá trình đào tạo, NCS sẽ làm việc toàn thời gian và tham gia nhóm nghiên cứu, có hội đồng thẩm định khi tốt nghiệp.

Giáo sư Quân nói: “Sinh viên nhận học bổng vừa là nguồn lực cho khoa học công nghệ, vừa là lực lượng bổ sung quan trọng để bồi dưỡng đội ngũ kế cận.

Theo GS Quân, vấn đề quan trọng nhất trong việc thực hiện quyết định này là phải có đủ nguồn “người tốt”, những những người bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học. Phía Đại học Quốc gia sẽ có trách nhiệm tìm kiếm các nguồn tài trợ để quỹ phát triển bền vững. Quỹ học bổng hiện có 5 tập đoàn tài trợ ban đầu nên ngoài việc nhận được học bổng trong quá trình học tập và nghiên cứu, NCS còn được hưởng lợi ích khác là có cơ hội hợp tác với các tập đoàn để nghiên cứu phát triển.

2 năm trước, Quỹ Đổi mới VINIF (Vingroup) trao học bổng đợt đầu tiên cho sinh viên sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ). Theo GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VINIF, mục tiêu đầu tiên của hoạt động này là hỗ trợ các bạn trẻ yêu khoa học; Nhưng mục tiêu thứ hai và quan trọng hơn, quỹ muốn khẳng định rằng học cao học là một giai đoạn rất cấp bách, là một nghề nghiệp, cần được thực hiện với toàn bộ thời gian và sức lực (full-time). Bởi vì những người có bằng cấp cao này sẽ là những người đóng vai trò quan trọng nhất trong việc phát triển công nghệ, cũng như giảng dạy trong các trường đại học. trường đại học và bằng cấp của họ phải thực sự đáng tin cậy. Việc Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở đào tạo đại học lớn nhất cả nước, sẽ duyệt học bổng giá trị cho nghiên cứu sinh và thực tập sau tiến sĩ là một tin rất vui, thể hiện một bước đột phá. về nhận thức và hành động với hoạt động đào tạo trình độ tiến sĩ. Hy vọng rằng những chương trình tương tự sẽ được các trường đại học lớn trong nước triển khai trong thời gian tới thì tấm bằng tiến sĩ sẽ được trả về đúng giá trị của nó ”, GS Vân chia sẻ.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-nghien-cuu-sinh-nao-se-duoc-dh-quoc-gia-ha-noi-xet-cap-hoc-bong-post1403896.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button