Giáo Dục

Những ‘ngôi nhà 5.000 đồng’

5.000 đồng – số tiền sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp đóng góp mỗi tháng để giúp các bạn cùng trường có hoàn cảnh khó khăn xây nhà mới kiên cố.

Căn nhà của sinh viên Phạm Thái Hào được xây dựng cách đây 22 năm đã bị sập trong trận mưa giông cách đây nửa tháng. Bố mẹ Hào định tận dụng những vật liệu cũ để dựng nhà tạm nhưng vì kèo, mái tôn đều mục nát, chỉ còn cách dựng mới.

Hào gửi hết tiền công dạy thêm mấy triệu đồng về cho bố mẹ xây nhà rồi bưng thùng mì tôm cả tháng, cộng với tiền vay mượn của một người họ hàng nhưng cũng không được. Đang chưa biết tính toán thế nào thì cô sinh viên năm cuối nhận được tin vui: hồ sơ xin xây “căn nhà 5.000 đồng” được duyệt gấp, kinh phí 50 triệu đồng. “Nghe tin Hào gọi ngay về nhà, ai cũng mừng muốn khóc”, anh Hào kể.

Sinh viên Phạm Thái Hào (bìa phải) trong lễ khởi công căn nhà 5.000 đồng ngày 29/6. Ảnh: Nguyễn Khánh

Sinh viên Phạm Thái Hào (bìa phải) tại lễ khởi công “Ngôi nhà 5.000 đồng” ngày 29/6. Hình ảnh: Nguyễn Khánh

Ngày 29/6, Đoàn trường đã trao một phần tiền cho gia đình sinh viên sư phạm ngoại ngữ để khởi công xây dựng. Ông Phạm Văn Lạc – bố của Hào chia sẻ: “Đêm trước ngày khởi công, cả gia đình 4 người không ai ngủ được, có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ đến việc ủng hộ một ngôi nhà ý nghĩa như vậy”.

Ở tuổi U50, gia tài lớn nhất của ông Lạc là mảnh đất nhỏ sau nhà, trồng lúa chỉ bốn miệng ăn. Để có tiền lo cho hai con ăn học, vợ chồng anh mở quán phở ven đường và thuê thêm ruộng. Quanh năm làm thuê, người đàn ông quê Cần Thơ đủ tiền xoay xở trong ngoài, chưa dám nghĩ đến chuyện xây nhà mới. Từ sự đóng góp của hàng nghìn học sinh, gia đình anh đã có một ngôi nhà chắc chắn không sợ gió lớn, gió lùa.

Niềm vui về ngôi nhà mới cũng như vỡ òa với gia đình nữ sinh Nguyễn Thị Thu Thảo cách đây 3 năm. Lúc đó, dù biết trường có mô hình hỗ trợ xây nhà mới cho học sinh khó khăn nhưng cô Thảo cũng hơi đắn đo và không áp dụng. Khi gần ra trường, cán bộ đoàn xã biết nhà Thảo sắp sập nên chủ động đến nhà trường đề xuất. Đoàn trường đã nhanh chóng xác minh hoàn cảnh gia đình em Thảo và thống nhất hỗ trợ 40 triệu đồng.

Sau ba năm xây dựng, cô sinh viên Thu Thảo đã có công việc ổn định, luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của các bạn trong lớp lúc khó khăn.  Ảnh: Ngọc Tài

Sau ba năm xây dựng, cô sinh viên Thu Thảo đã có công việc ổn định, luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của các bạn trong lớp lúc khó khăn. Hình ảnh: Ngọc Tài

Bà Lê Thị Thôi, mẹ của Thảo nhớ như in, khi ngôi nhà cũ bị tháo dây chằng, ngôi nhà cong queo, đổ nghiêng, cột kèo gãy thành nhiều mảnh. Căn nhà được xây dựng cách đây hơn 20 năm khi vợ chồng chị dọn ra ở riêng. Vì không đất đai, kế sinh nhai nên gia đình bà Thời sống nhờ vào một quán nhậu ven đường, cùng tiếng từ dàn âm thanh cho thuê. Hai cô con gái lần lượt vào đại học, tiền bạc eo hẹp hơn, vợ chồng anh quyết định nhịn ăn, nhịn mặc nhưng không cho con nghỉ học giữa chừng. Cũng vì thế mà căn nhà dột nát ngày càng nhiều.

“Trời mưa to là tôi và các con sang nhà hàng xóm trú tạm, chưa kịp về”, bà Thời kể. Được sự hỗ trợ của nhóm tình nguyện hè, ngôi nhà chính thức hoàn thành sau một tháng, cùng thời điểm Thảo ra trường và tìm việc làm gần nhà. “Em thực sự rất biết ơn cô và nhà trường”, Thảo chia sẻ.

Hào và Thảo nằm trong số 70 sinh viên được hỗ trợ xây nhà mới từ mô hình của Đoàn trường Đại học Đồng Tháp, thực hiện hơn 12 năm qua, với tổng kinh phí hơn hai tỷ đồng.

Bạn Nguyễn Hiếu Kiên, người vừa tham gia lễ bàn giao nhà mới cho sinh viên cùng khoa cho biết, ngày đầu bước chân vào giảng đường, bạn rất bất ngờ với mô hình. “Kiên không hiểu 5.000 đồng không đủ mua một ly nước mía thì làm sao xây được nhà, chỉ khi đó, mới biết số tiền đóng góp nhỏ nhoi của mỗi người lại tạo nên một ý nghĩa lớn lao mà bạn mình có được vĩnh viễn. về nhà, “cô nói. Thành viên năm 2 khoa sư phạm Toán Tin chia sẻ. Dù đóng góp rất nhỏ nhưng Kiên cảm thấy vui khi các bạn trong lớp có nhà mới.

Căn nhà 3.000 đồng năm 2015 do đoàn viên Trường Đại học Đồng Tháp ủng hộ.  Ảnh: Ngọc Tài

Căn nhà 3.000 đồng năm 2015 do đoàn viên Trường Đại học Đồng Tháp giúp đỡ. Hình ảnh: Ngọc Tài

Anh Lê Phước Vinh – Bí thư Đoàn trường cho biết, ban đầu mô hình có tên là “Ngôi nhà tình thương”, sau đó có tên là “Ngôi nhà 2.000 đồng” do mỗi học sinh đóng góp 2.000 đồng / năm, sau này nâng lên 3.000 đồng. hiện tại là 5.000 đồng mỗi tháng. Số căn nhà được hỗ trợ từ một căn mỗi năm lên 5-6 căn. “12 năm qua, chưa năm nào mô hình bị gián đoạn, thực sự đúng với phương châm lá lành đùm lá rách”, anh Vinh chia sẻ. Ngoài sinh viên, các giảng viên trong khoa cũng đóng góp 10.000 đồng mỗi tháng.

Anh Trương Tấn Đạt – Chủ tịch Hội đồng Đội Trường ĐH Đồng Tháp cho biết, mô hình ra đời từ năm 2010 – hưởng ứng phong trào “Ngôi nhà tình thương” của Trung ương Đoàn, sử dụng đoàn phí để xây nhà nhưng không đủ. duy trì. “Năm đó, sĩ số hơn 10.000 học sinh, nếu mỗi học sinh đóng góp 2.000 đồng là đủ xây nhà. Vì vậy, Đoàn trường đề xuất cách làm này và được chấp thuận”, anh Đạt khi đó là Bí thư Đoàn trường chia sẻ. trường nhớ lại.

Từ 20 triệu số tiền hỗ trợ tăng lên 40 triệu, mỗi công 50 triệu và mở rộng xây dựng ở 7 tỉnh không chỉ ở Đồng Tháp. Ngoài ra, đối với những gia đình không có kinh phí đối ứng, trong các đợt tình nguyện, nhà trường sẽ cử sinh viên đến xây dựng, tiết kiệm được một số tiền cho gia chủ.

Mới đây, một doanh nghiệp cũng đồng ý hỗ trợ mỗi năm bốn căn nhà cho sinh viên khó khăn. “Mô hình được duy trì đến ngày nay là do bản thân các em học sinh hiểu ý nghĩa, đồng lòng góp sức nhỏ nhưng mang lại hạnh phúc lớn cho nhiều người”, anh Đạt chia sẻ.

Ngọc Tài

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-ngoi-nha-5-000-dong-4482287.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button