Đời Sống

Những người mở đường cho xe cấp cứu

Thành phố Hồ Chí MinhChuông điện thoại reo, Nguyễn Viết Nghĩa nghe máy rồi quay sang nói lớn: “Đi bệnh viện Nhi Đồng 1”. Bốn chiếc xe máy nổ máy lao ra đường lúc 8h30 ngày 9/5.

Khoảng ba phút sau, một chiếc xe cấp cứu mang biển số Tây Ninh hú còi lao qua cây xăng đường Trường Chinh – Cộng Hòa (quận Tân Phú). Một chiếc xe máy vọt lên dẫn đầu, hai người hộ tống hai bên và một người đi sau chặn phía sau. Những người ngồi sau 4 xe máy cầm bộ đàm, gậy gộc bắn. Dịch vụ xe cứu thương đã chính thức bắt đầu.

Phỏng đoán thời điểm này đường Cộng Hòa đông xe cộ qua lại nguy hiểm nên Nghĩa lái xe vào con hẻm nhỏ trên đường Tân Hải, ra hiệu cho xe cấp cứu chạy theo.

Đội Hỗ trợ cấp cứu TP.HCM đang điều xe cấp cứu đến Bệnh viện Nhi đồng 1, tối 9/5. Ảnh: Tuệ Minh.

Đội hỗ trợ cấp cứu TP.HCM đang điều xe cấp cứu đến Bệnh viện Nhi đồng 1, vào tối ngày 9 tháng 5. Hình ảnh: Cái nhìn sâu sắc.

“Xe máy xin tấp vào lề đường cho tôi, xin cám ơn!”, “Ôtô, rẽ phải nhường xe cứu thương cho tôi, xin cám ơn! ” … vừa tăng ga, Nghĩa liên tục la hét. .Nhìn thấy phương tiện phía trước không thuận lợi, Nghĩa hít một hơi rồi lạng lách vào đường Trường Chinh, 3 xe máy khác cũng lập tức bám theo chỉ đạo của tên cầm đầu.

Đi đến đường Lý Thường Kiệt bằng đường tắt, ra tín hiệu cho xe máy đang tham gia giao thông nhường đường. Tiếng còi của xe cấp cứu và tiếng đèn còi của 4 chiếc xe máy làm rục rịch cả con đường. Nhiều người nghe thấy vội vàng chạy sang một bên. Nhận thấy xe của bệnh nhân có nguy cơ bị kẹt, một thành viên trong nhóm ra hiệu sẽ thay thế xe phía trước, đi đường tắt qua ngã tư để mở đường cho xe cấp cứu.

Chiến thuật thành công, xe cấp cứu chỉ mất khoảng 7 phút cho quãng đường gần 10 km từ Tân Phú đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Bệnh nhi được điều trị tại bệnh viện an toàn. Nghĩa quay đầu xe dẫn đồng đội về điểm tập kết, vừa kịp vẫy tay chào tạm biệt tài xế xe cấp cứu. Trong xe, người lái xe trung niên cúi đầu chào lại.

Đó chỉ là một trong rất nhiều chuyến xe cấp cứu của đội Hỗ trợ khẩn cấp TP.HCM, hàng đêm. “Có nhiều đêm, chúng tôi đang trên đường về, gặp xe cấp cứu rồi đi tiếp. Việc 4-5 xe cấp cứu không dừng lại nghỉ ngơi vài giây là chuyện bình thường ”, Nguyễn Viết Nghĩa, 19 tuổi. , trưởng nhóm cho biết.

Một số thành viên Đội Hỗ trợ khẩn cấp đang phân công công việc, trên đường Hồ Đắc Di (Q.Tân Phú), tối 9/5. Ảnh: Tuệ Minh.

Một số thành viên của đội Hỗ trợ khẩn cấp đang phân công công việc, trên đường Hồ Đắc Di (Q.Tân Phú), tối 9/5. Hình ảnh: Cái nhìn sâu sắc.

Nhóm Hỗ trợ khẩn cấp TP.HCM ra đời từ năm 2020 với 12 thành viên. Mục tiêu của hoạt động là giúp mở đường cho xe cấp cứu đến bệnh viện nhanh nhất có thể và sơ cứu cho những người gặp tai nạn trên đường, tất cả đều miễn phí. Hiện tại, số lượng thành viên của đội đã lên tới 40 người, được chia thành 2 nhóm: Hỗ trợ khẩn cấp và hỗ trợ tai nạn.

Đội phó Nguyễn Thanh Phong, 23 tuổi, cho biết nhóm hoạt động từ 5 giờ đến 10 giờ mỗi ngày, trừ những ngày mưa. Mỗi thành viên phải trải qua 6 tháng làm quen với đội hỗ trợ tai nạn, trải qua Khóa Học cách sơ cứu từ Hội Chữ thập đỏ, sau đó làm bài kiểm tra an toàn trước khi bạn có thể tham gia nhóm.

“Trước đây, nhiều lần đi đường, tôi luôn bức xúc trước tình trạng xe cấp cứu hú còi xin đường nhưng người dân vẫn phớt lờ, không chịu nhường đường. Tôi muốn cũng không cho. Bất kỳ bệnh nhân nào cũng chết. Tôi có cơ hội sống khi không đến bệnh viện kịp thời, tôi và bạn bè quyết định thành lập một đội ”, Phong giải thích.

Các thành viên trong đội đều là thanh niên, chủ yếu làm phụ xe, chủ hàng, bảo vệ … Tiền mua thiết bị, xăng xe, nước uống đều do lương của các thành viên trong đội chi trả. lần nữa.

Các tài xế xe cấp cứu được đội hỗ trợ chỉ cần lưu số điện thoại, khi chuyển tuyến Trường Chinh sẽ gọi điện hỗ trợ. Ngoài ra, người dân thường chờ ở trạm kiểm soát, khi thấy xe cấp cứu chạy qua thì bật còi báo động và một bệnh nhân ở khoang sau sẽ chạy theo và hỏi tài xế nên đến bệnh viện nào. Sau đó, đội sẽ hỗ trợ mở đường cho các phương tiện lưu thông.

Thành viên Trần Hoàng Quốc Hòa, 27 tuổi cho biết, trước khi vào đội, anh đã theo dõi hoạt động của mọi người được hai năm. Khi đã được tin tưởng, Hoa mới đăng ký tham gia cách đây nửa năm. “Lúc đầu, tôi phải giấu không cho gia đình biết, chỉ nói với bạn gái. Nhưng sau đó được mọi người biết đến và ủng hộ làm việc có ích cho xã hội”, Hoa nói.

Chàng trai 27 tuổi nhớ nhất lần tắc đường ở cầu vượt Hoàng Hoa Thám. Anh và đồng đội phải mở đường ngược chiều vì cháu bé trên xe cấp cứu nguy kịch do xuất huyết não. Thấy đoàn đến, các chiến sĩ CSGT cũng hỗ trợ, mở đường cho xe cứu thương đi. “Thực sự lúc đó rất ấm lòng”, chị Hoa chia sẻ.

Số phận của đội Đỗ Văn Thiên Vũ đặc biệt hơn. Cách đây gần hai năm, bà của Vũ khi đó hơn 70 tuổi cũng bị ngã cầu thang. Gọi cấp cứu không được, gia đình đưa cô đến bệnh viện bằng taxi. Đường từ quận 12 đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào giờ cao điểm khá khó khăn do đường đang sửa chữa. Đang bị kẹt giữa làn đường thì bất ngờ tổ công tác xuất hiện và hỗ trợ xe taxi. Đến bệnh viện, Vũ định xuống cảm ơn thì bị anh em cho xe quay lại. Sau đó, Vũ tìm được số điện thoại của nhóm và xin tham gia. “Từng ngồi trên xe cấp cứu và lo lắng cho tính mạng của người nhà, tôi hiểu bệnh nhân và thân nhân họ mong đến bệnh viện như thế nào”, ông Vũ nói.

Lộ trình của xe cấp cứu vào tối ngày 9/5 đã bắt đầu.  Ảnh: Tuệ Minh.

Chuyến tham quan có hướng dẫn viên dành cho xe cấp cứu vào tối ngày 9 tháng 5 đã bắt đầu. Tấm ảnh: Cái nhìn sâu sắc.

Nhưng không phải lần nào đội cũng đưa được bệnh nhân vào viện. “Có lần, cả đoàn đang lao đi, bỗng tiếng còi xe cứu thương im bặt. Tài xế bật loa: Về nhà đi con, bệnh nhân về rồi”, trưởng nhóm Nguyễn Viết Nghĩa kể. Lần đó, anh ám ảnh mãi sau khi từ từ thả ga vì biết rằng một cuộc đời vừa kết thúc sau lưng.

Hơn hai năm hỗ trợ bệnh nhân, các thành viên cho biết đã không ít lần bị người đi đường chặn lại, đòi đánh vì dám xin đường, hay va chạm khi xe vẫn lao tới dù đã. đã cảnh báo. ra hiệu.

Từng được nhóm của Phong dẫn đầu, anh Hữu Nam, tài xế xe cấp cứu bệnh viện Xuyên Á cho biết, trước đây anh chở bệnh nhân một mình nhưng thường xuyên bị kẹt xe ở ngã tư do xe phía trước không nhường đường. hay tắc đường vào giờ cao điểm. “Từ ngày được ê-kíp hỗ trợ, tôi cần chuyển bệnh chỉ cần gọi điện trước là có anh dẫn đường. Bệnh nhân đến bệnh viện nhanh nhất có thể”, anh Nam nói.

Anh Nguyễn Lê Trung Nghĩa, tài xế xe cấp cứu đi sát đoàn cho biết, trong một lần xe anh bị kẹt ở ngã tư, bệnh nhân đã trút hơi thở cuối cùng ngay trên xe. “Lần đầu tiên gặp nhóm là hôm tôi chạy xe chở ca từ Tây Ninh vào bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, bị chấn thương sọ não do tai nạn, trên đường đi thì bị bạn bè chạy theo hỏi thăm. Tôi trả lời, ngay từ đó, mỗi khi đưa bệnh nhân đến tuyến này, tôi đều kêu cứu ”, Trung Nghĩa nói.

Hai năm hoạt động, nhưng các thành viên đều có chung hy vọng “sớm thất nghiệp”, mọi người ý thức nhường chỗ cho xe cấp cứu lưu thông.

“Tôi cũng mong muốn cả đội cùng làm tốt, bài bản để lãnh đạo thấy và tạo điều kiện hơn nữa cho chúng tôi thực hiện công việc của mình”, anh Nghĩa nói.

Cái nhìn sâu sắc

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-nguoi-mo-duong-cho-xe-cap-cuu-4464262.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button