Sức Khỏe

Những nguy cơ khi mang thai ở tuổi vị thành niên

TỶTÌNH DỤC KHÔNG CHUẨN BỊ, KHÔNG CÓ LỜI NÀO

Theo bác sĩ Đỗ Minh Loan, Trưởng phòng Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), trong giai đoạn vị thành niên, trẻ phát triển các chức năng sinh dục, sinh sản và tình dục. xuất hiện nhu cầu tình dục nhưng chưa đủ kỹ năng để kiểm soát ham muốn. Cùng với việc thiếu hiểu biết về chu kỳ kinh nguyệt, cơ chế thụ thai, các biện pháp tránh thai, các em có thể xảy ra những tình huống quan hệ tình dục không chuẩn bị trước, ngoài ý muốn; quan hệ tình dục trước hôn nhân, sống thử trước hôn nhân. Đồng thời, họ cũng không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, không được giáo dục đầy đủ về sức khỏe tình dục dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn rất cao.

TS-BS Đỗ Minh Loan khuyến cáo, mang thai ở tuổi vị thành niên để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Trước hết là những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nguy cơ tử vong mẹ còn cao so với các bà mẹ sinh con ở tuổi trưởng thành. Mẹ dễ bị thiếu máu, tiền sản giật, sinh non, sảy thai, chậm chuyển dạ, khung chậu thai nhi không cân đối. Trong quá trình sinh nở dễ sinh khó, nhiều nguy cơ cần can thiệp bằng thủ thuật và phẫu thuật.

Nguy cơ mang thai ở tuổi vị thành niên - Ảnh 1.

Mang thai ở tuổi vị thành niên để lại nhiều hệ lụy về sức khỏe

Tỷ lệ tử vong của trẻ em sinh ra từ các bà mẹ vị thành niên cao hơn so với các bà mẹ trưởng thành. Con của các bà mẹ vị thành niên thường có tỷ lệ sinh nhẹ cân, mắc bệnh và tử vong cao hơn so với con của các bà mẹ đã trưởng thành.

Khi mang thai trong thời niên thiếu, họ phải gián đoạn việc học, gặp khó khăn về kinh tế và không tìm được việc làm, dẫn đến bế tắc. Hạnh phúc gia đình có thể bị rạn nứt, dễ lâm vào cảnh thị phi, ảnh hưởng đến tương lai. Tỷ lệ ly hôn cao, dễ bị phân biệt đối xử. Làm mẹ sớm cũng khiến trẻ dễ bị căng thẳng, khủng hoảng tâm lý.

Bác sĩ Đỗ Minh Loan cũng chia sẻ, do mặc cảm, xấu hổ nên trẻ vị thành niên thường tìm đến các dịch vụ phá thai không an toàn. Các em thường không biết các dấu hiệu để nhận biết có thai nên không đi khám sớm dẫn đến sót thai to. Do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, tâm lý e ngại nên thủ thuật nạo phá thai ở lứa tuổi thanh thiếu niên thường gặp nhiều biến chứng hơn so với lứa tuổi trưởng thành. Những tác động tâm lý của việc phá thai ở tuổi vị thành niên có thể nghiêm trọng và lâu dài.

CHÚC MẸ CẦN QUAN TÂM CON HƠN

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, tuổi vị thành niên (từ 10 đến 18 tuổi) là giai đoạn có nhiều thay đổi lớn về thể chất và tâm lý.

“Cha mẹ các em tuổi teen cần quan tâm đến con nhiều hơn, nên dành nhiều thời gian nói chuyện, tâm sự với con về những định hướng tình cảm đúng đắn. Cha mẹ và nhà trường cần phối hợp trang bị kiến ​​thức về sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính cho các em, giúp các em có kiến thức, nhận thức đúng đắn, tránh những sai lầm không đáng có”, TS.

Các chuyên gia sức khỏe vị thành niên cho rằng, ngành chức năng cần tăng cường giáo dục, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, các vấn đề liên quan đến Sức khỏe sinh sản, hướng dẫn các biện pháp tránh thai phù hợp, hạn chế nạo phá thai, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa nhà trường – gia đình – xã hội. Từ đó, giúp các em được trang bị đầy đủ kiến ​​thức về giới tính và sức khỏe sinh sản, góp phần nâng cao chất lượng dân số trong tương lai.

Bác sĩ Loan cũng cho biết, Khoa Sức khỏe vị thành niên – Bệnh viện Nhi Trung ương đã và đang triển khai các chương trình giáo dục giới tính, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục lồng ghép các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục. các chương trình giáo dục trong nhà trường nhằm giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn ở thanh thiếu niên.

Theo bác sĩ Loan: “Để giúp trẻ vị thành niên phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, ngay từ bây giờ cần có sự chung tay xây dựng của gia đình, nhà trường và xã hội, để cuộc sống của các em được đảm bảo an toàn”. .

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới, cứ 1.000 trẻ sơ sinh thì có 44 trẻ được sinh ra từ các bà mẹ trong độ tuổi 15-19. Các biến chứng khi mang thai và sinh nở là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em gái từ 15-19 tuổi.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế), tỷ lệ thanh thiếu niên mang thai trên tổng số người mang thai liên tục tăng qua các năm. Năm 2010 là 2,9%, năm 2011 là 3,1%, năm 2012 là 3,2%. Tương ứng tỷ lệ phá thai ở nhóm tuổi này lần lượt là 2,2%, 2,4% và 2,3%.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-nguy-co-khi-mang-thai-o-tuoi-vi-thanh-nien-18523030312321429.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button