Sức Khỏe

Những nguyên nhân gây nhược thị ở trẻ nhỏ

Mắt lé, cận thị, viễn thị hay loạn thị ở trẻ em là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhược thị vĩnh viễn sau này.

Nhược thị (mắt lười) là một trong những tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo Phòng khám Cleveland, nhược thị có thể ảnh hưởng đến 2% đến 4% trẻ em từ 15 tuổi trở xuống. Tình trạng này thường không được phát hiện cho đến khi trẻ đi khám mắt. Vì vậy, mọi em bé nên được tầm soát sớm và thường xuyên. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nhược thị có thể khiến mắt bị đờ, luôn nhìn về hướng khác; đồng thời khiến mắt giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra bệnh nhược thị ở trẻ em.

Mắt lác

Lác mắt là tình trạng mắt không nhìn thẳng được mà thường nhìn theo hai hướng khác nhau. Lác điều tiết là loại lác phổ biến nhất và thường xảy ra ở trẻ em từ độ tuổi trở lên. Với dạng lác này, khi trẻ tập trung để nhìn rõ thì cả hai mắt sẽ hướng vào trong. Sự thay đổi tầm nhìn này có thể xảy ra khi tập trung vào các đối tượng ở khoảng cách xa, đến gần hoặc cả hai.

Trẻ bị nhược thị thường bị mờ mắt hoặc lác mắt.  Ảnh: Freepik

Trẻ bị nhược thị thường bị mờ mắt hoặc lác mắt. Hình ảnh: Freepik

Tật khúc xạ

Tật khúc xạ xảy ra khi ánh sáng đi vào mắt không hội tụ vào đúng vị trí trên võng mạc; Điều này khiến mắt nhìn mọi vật bị mờ, nhòe hoặc không rõ ràng. Ba tật khúc xạ thường gặp nhất là cận thị, viễn thị và loạn thị. Khi trẻ bị tật khúc xạ, trẻ sẽ có cảm giác mỏi mắt, nhức đầu một bên mắt hoặc lác mắt khi nhìn xa. Nguyên nhân thường do ngồi sai tư thế hoặc mắt thường xuyên làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng.

Đục thủy tinh thể

Nhiều người nghĩ rằng bệnh đục thủy tinh thể chỉ xảy ra ở người già nhưng trẻ em vẫn có thể mắc phải. Khi thủy tinh thể bị vẩn đục, các tia sáng không thể đi qua võng mạc, làm cho mọi thứ trở nên mờ ảo. Tình trạng này thường xảy ra do di truyền (chiếm 10 – 25%) hoặc do mẹ bị nhiễm vi khuẩn khi mang thai. Theo các chuyên gia y tế, trẻ sơ sinh cần được điều trị khẩn cấp tình trạng này để ngăn ngừa tình trạng mất thị lực vĩnh viễn vì đây là loại nhược thị nặng nhất.

Ngoài 3 nguyên nhân trên, trẻ vẫn có thể bị nhược thị bởi các yếu tố nguy cơ như sinh non (đẻ non), nhẹ cân, tiền sử gia đình bị giảm thị lực hoặc các bệnh lý khác về mắt, khi được chẩn đoán trẻ chậm phát triển.

Hướng điều trị và phòng ngừa nhược thị

Theo Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, các bậc cha mẹ nên cho trẻ tầm soát kỹ lưỡng trước 6 tháng tuổi, một lần nữa trước khi trẻ 3 tuổi. Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ cũng có thể biết được con mình có bị nhược thị hay không thông qua các biểu hiện khi trẻ xem tivi, nghịch hoặc đọc sách như: mắt không nhìn về cùng một hướng, trẻ hay nheo mắt hoặc nhắm mắt. mắt, một bên mắt của trẻ thường hướng vào trong hoặc ra ngoài, trẻ hay nghiêng đầu khi nhìn, …

Nhược thị cần được điều trị dựa trên nguyên nhân. Theo các chuyên gia y tế, hầu hết trẻ em sẽ được khuyến khích đeo kính, dùng thêm thuốc nhỏ mắt để giúp mắt tập trung, điều chỉnh các tật cơ bản về thị lực như cận thị, viễn thị, loạn thị hay loạn thị. mắt lác. Trong trường hợp bị đục thủy tinh thể, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Bên cạnh việc điều trị nhược thị theo chỉ định của bác sĩ, một số bài tập về mắt cũng giúp bạn cải thiện. Dưới đây là các bài tập dễ dàng cho trẻ em làm:

Di chuyển mắt theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ: Dùng một mảnh giấy nhỏ để che một bên mắt cho trẻ. Sau đó, hướng dẫn trẻ di chuyển mắt theo kim giây trong 2 phút, thực hiện tương tự cho mắt còn lại.

Sử dụng bút chì: Đối với bài tập này, cha mẹ cần cầm bút bất kỳ và đưa thẳng ra trước mặt trẻ và di chuyển từ trái sang phải. Hướng dẫn con bạn di chuyển mắt theo hướng của cây bút. khoảng 10 lần trong 1 buổi.

Huyền My (Theo dõi Phòng khám Cleveland, Phòng khám Mayo, Đường dây y tế)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-nguyen-nhan-gay-nhuoc-thi-o-tre-nho-4489202.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button