Giáo Dục

Những nhà khoa học nào bị nghi mua bán bài từ ‘công xưởng’ Nga?

Trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ Abalkina cho biết, theo thống kê ban đầu của bà, Việt Nam nằm trong 10 quốc gia hàng đầu mua bài từ “nhà máy” NXB Quốc tế với 9 vị trí tác giả được mua, nhưng thực tế số lượng khách hàng từ Việt Nam có thể nhiều hơn.

Có dấu hiệu hoạt động xuất bản bất thường

Đơn cử như trường hợp của ông Ph.KH, một tác giả đến từ Đại học T. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Abalkina được giới thiệu trên tạp chí Khoa họchai bài báo của TSKH đăng liên tiếp trên cùng Tập 35, Số 4 của tạp chí Học bổng kỹ thuật số trong nhân văn của Nhà xuất bản Đại học Oxford, đó là “Một quan điểm thống kê để nghiên cứu các câu cách ngôn trong Nahj al-Balaghah” (trang 881-885) và “Các phương pháp thống kê trong văn học: So sánh và phân nhóm các lựa chọn thay thế của tình yêu trong Divan of Hafiz” (trang 886 – 892). Hai bài báo này đều đăng trong cùng một ngày 21 tháng 10 năm 2019, có cấu trúc và lối hành văn gần giống nhau, nhiều phần giống nhau, không khác một chữ, một dấu câu.

Nhà khoa học nào bị nghi mua bán thẻ từ 'nhà máy' Nga?  - 1 .  ảnh

Ảnh chụp màn hình trang web 123mi.ru (ở trên) cho thấy bài báo của Ph.KH đã được rao bán vài tháng trước khi xuất bản trên tạp chí Digital Scholarship in the Humanities vào ngày 21 tháng 10 năm 2019 (ở dưới)

Ảnh chụp màn hình trang web 123mi.ru ngày 7 tháng 6 năm 2019 cho thấy hai bài báo của ông Ph.KH đã được rao bán nhiều tháng trước khi đăng trên tạp chí. Học bổng kỹ thuật số trong nhân văn. Phần tóm tắt tại thời điểm bài báo được rao bán hoàn toàn không thay đổi khi bài báo được xuất bản chính thức.

Đáng chú ý, trong bài báo thứ hai của ông Ph.KH có một đồng tác giả ghi tên đầu tiên là B.A.T ở Đại học C., một đồng tác giả khác là Mohammad Reza Mahmoudi ghi địa chỉ làm việc ở Đại học Fasa. (Iran), và một tác giả người Nga. Đáng ngạc nhiên, Mohammad Reza Mahmoudi được chỉ định là tác giả có liên quan trong một bài báo khác có tựa đề “So sánh thống kê giữa các lựa chọn thay thế cho tình yêu trong các bài thơ của Sa’adi và Moulana” được xuất bản trên cùng một tạp chí. Học bổng kỹ thuật số trong nhân văn ngày 17/9/2019, tức là sớm hơn 1 tháng so với 2 bài báo liên quan đến Ph.KH nói trên.

Trong bài viết thứ ba này, Mohammad Reza Mahmoudi lại ghi địa chỉ làm việc của mình là cả Đại học T. và Đại học Fasa, đồng thời sử dụng địa chỉ gửi thư. điện tử hàn lâm của Đại học T. Cấu trúc, cách hành văn và nội dung trong bài thứ 3 này giống bài của anh Ph.KH. Nói cách khác, cả 3 bài đều được đúc từ cùng một khuôn và đều do Nhà xuất bản Quốc tế ấn hành. để bán trên 123mi.ru trước khi chúng được xuất bản..

Một dấu hiệu bất thường khác mà chúng tôi nhận thấy khi xem danh sách công bố của ông Ph.KH là tác giả này mới công bố bài báo đầu tiên vào năm 2019, nhưng sang năm 2020, số lượng bài báo đã tăng vọt. lên 23. Đến năm 2021, Ph.KH vẫn duy trì tỷ lệ công bố rất cao, 21 bài. Đồng thời, Mohammad Reza Mahmoudi và BAT vẫn là hai đồng tác giả quen thuộc nhất trong số hơn 80 đồng tác giả của Ph.KH với lần lượt 20 và 15 bài báo chung. Cũng cần nói thêm rằng ông Ph.KH vừa tốt nghiệp chương trình tiến sĩ tại Đài Loan vào năm ngoái.

Nhà toán học nghiên cứu văn bản tôn giáo và văn học Hồi giáo?

Trước khi giới thiệu công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Abalkina, Khoa học đã liên hệ với tác giả Ph.KH, người phủ nhận không biết gì về dịch vụ mua bán bài báo 123mi.ru, và giải thích: “Tôi không có kinh phí để thực hiện nghiên cứu nên không có tiền. để mua những bài báo này, cũng như không có áp lực phải làm như vậy.

\N

Trả lời chúng tôi, anh Ph.KH cũng cho biết anh không bị áp lực xuất bản quốc tế, anh làm vì đam mê và cũng được nhiều người động viên nên anh muốn chứng tỏ khả năng của mình. Theo ông Ph.KH, thu nhập chính của tôi là từ dạy thêm. “Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, tôi trở về Việt Nam, gia đình tôi đã trung tâm gia sư Vì vậy, tôi dạy ở đây (ngoài thời gian giảng dạy chính cho trường đại học)”, ông Ph.KH cho biết. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao hai bài đăng rao bán trên 123mi.ru của ông Ph.KH lại liên quan đến văn bản tôn giáo và văn học Hồi giáo, trong khi đó Bản thân ông là một nhà toán học ở Việt Nam, thì ông Ph.KH giải thích rằng chuyên ngành của ông là thống kê ứng dụng nên ông có thể làm những lĩnh vực ứng dụng các công cụ thống kê vào một số vấn đề xã hội.

Ông Ph.KH cũng khẳng định ông có mối quan hệ hợp tác thường xuyên với tác giả Mohammad Reza Mahmoudi đến từ Iran, hai người học cùng chuyên ngành thống kê nên có nhiều điểm chung để nghiên cứu. Thông qua mối quan hệ thân thiết với hai giáo sư người Đài Loan, ông Ph.KH quen biết với Mohammad. Thông qua Mohammad lại gặp Yu Tian từ Thiểm Tây, Trung Quốc (đồng tác giả với anh Ph.KH trong bài rao bán trên 123mi.ru). Một đồng tác giả khác trong bài viết này là một người Nga (Galina Nikolaevna Pudikova), người mà Ph.KH không biết, nhưng Mohammad thì biết.

Ph.KH cũng cho biết cô chỉ biết một vài người trong số hơn 80 đồng tác giả, rồi giải thích: “Những bài báo có tên tôi (hầu như đều có tên mới), tôi góp ý, thỉnh thoảng bàn luận. ý tưởng, sửa tiếng Anh, sửa ngữ pháp, có lúc chứng minh, có lúc giúp viết code, có lúc sửa Latex… Tuy nhiên, có một điều là anh Mohammad Reza Mahmoudi đến từ Iran, có quá nhiều mối quan hệ. (biết nhiều quá không kiểm soát được), nên mời nhiều người cùng làm, để tốc độ bài viết được nhanh. Tôi không hài lòng với điều này nên đã nói rằng nó không phù hợp để hợp tác như vậy và dừng lại ”.

Về nghi vấn tự đạo văn (hai bài có cấu trúc và cách hành văn gần giống nhau, nhiều phần giống nhau, không khác một từ hay dấu câu, và giống bài thứ ba của Mohammad), ông KH cho rằng đó là một loạt bài. của các bài nghiên cứu sử dụng cùng một công cụ, đối tượng nghiên cứu không khác nhau lắm nên mới xảy ra tình trạng như vậy. “Tôi sẽ rút kinh nghiệm cho bản thân”, Ph.KH nói.

Đăng trên tạp chí của các nhà xuất bản nổi tiếng

Theo Tiến sĩ Abalkina, bà thấy rằng ít nhất 419 bài báo mà Nhà xuất bản Quốc tế rao bán sau đó đã được đăng trên nhiều tạp chí. Hơn 100 bài báo trong số này đã được đăng trên 68 tạp chí của các nhà xuất bản nổi tiếng như Elsevier, Springer Nature, Wiley-Blackwell, Taylor & Francis, Oxford University Press và Wolters Kluwer. Các khách hàng của Nhà xuất bản Quốc tế được nêu trong các bài báo do Tiến sĩ Abalkina phát hiện bao gồm hơn 800 người làm việc tại hơn 300 trường đại học tại 39 quốc gia.

Hai tác giả Việt Nam khác được cho là khách hàng của NXB Quốc tế là N.Đ.Q và N.V.K, cả hai đều làm việc tại một khoa của Đại học G, với bài viết “Quản lý chuỗi cung ứng nhằm tăng cường khách hàng của công ty viễn thông”. chỉ số lòng trung thành” được xuất bản vào tháng 10 năm 2020 trên Tạp chí Quốc tế về Quản lý chuỗi cung ứng (tạp chí này đã bị xóa khỏi Scopus vào năm 2020 do lo ngại về hành vi xuất bản bất thường). Đồng tác giả bài viết này với N.Đ.Q và NVK là một người tên là Olga Kolosova. Nhìn vào các bài báo khoa học khác mà hai tác giả Việt Nam này đã công bố, chúng tôi thấy rằng họ chưa từng cộng tác với tác giả Olga Kolosova trước đây và cũng như chưa từng cộng tác lại sau bài báo này.

Chúng tôi chọn cách liên hệ với tác giả NDQ, vì ông là phó giáo sư kiêm trưởng bộ môn, trong khi đồng tác giả kia chỉ có học vị thạc sĩ. Tuy nhiên, ông NDQ đề nghị chúng tôi “hỏi K.”. Khi chúng tôi gọi cho NVK để hỏi về việc bài báo được 123mi.ru rao bán nhiều tháng trước khi xuất bản, người này trả lời rằng nếu cần gì thì cứ viết thư cho chúng tôi. Cho đến nay, sau nửa năm chúng tôi gửi email, tác giả NVK vẫn chưa hồi âm.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của Tiến sĩ Abalkina, Nhà xuất bản Quốc tế được cho là đã bán hai vị trí tác giả cho khách hàng Việt Nam trong bài báo “Những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương” đăng ngày 17/8/2021 trên tạp chí “Nga’s Foreign ưu tiên chính sách ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”. Tạp chí Công vụ. Tác giả đầu tiên và người liên hệ của bài viết này là Ng.Th.HO, địa chỉ làm việc tại Học viện C. Tác giả còn lại là Ph.T.Nh, có địa chỉ tại Đại học V.Nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-nha-khoa-hoc-nao-bi-nghi-mua-ban-bai-tu-cong-xuong-nga-post1524735.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button