Thế Giới

Những nỗ lực cuối cùng hướng tới đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran

Cố vấn nhóm đàm phán của Iran, Mohammad Marandi, cho biết ông đang tiến gần hơn đến quá trình khôi phục thỏa thuận hạt nhân, điều này sẽ đảm bảo các vấn đề còn lại có thể được giải quyết. Đề xuất văn bản cuối cùng của Liên minh châu Âu về thỏa thuận hạt nhân đã được Mỹ chấp nhận. Phía Mỹ cũng sẵn sàng ký thỏa thuận nếu Iran đồng ý.

Những nỗ lực cuối cùng đưa thỏa thuận hạt nhân Iran đến gần hơn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian đã gặp Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell vào tháng Sáu. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, vẫn còn một số trở ngại trong quá trình khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, trong đó có việc nhấn mạnh đến vấn đề giảm nhẹ trừng phạt với Iran. Đổi lại, Tehran sẽ hạn chế triển khai chương trình hạt nhân. Các nhà đàm phán đã chỉ ra những vấn đề còn khó hòa giải.

Trong những năm gần đây, Iran ngày càng đạt được nhiều tiến bộ trong công nghệ hạt nhân, vượt xa cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và các nước ký kết ban đầu. được phê duyệt vào năm 2015. Những tiến bộ hạt nhân này có thể gây ra một cuộc chiến toàn diện ở Trung Đông vì Israel đã đe dọa sẽ có hành động quân sự chống lại Iran nếu nước này tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân.

Vào mùa xuân năm 2021, Giám đốc IAEA Rafael Grossi nhấn mạnh rằng chỉ các nước chế tạo bom mới cần tăng mức độ làm giàu hạt nhân của họ. Để phục hồi thỏa thuận hạt nhân, Mỹ và các bên đang cố gắng hạn chế chương trình hạt nhân và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng hạt nhân xảy ra. Trong khi đó, Iran lai khẳng định mục tiêu của họ là hòa bình và các hành động hạt nhân nằm trong chủ quyền của nước này.

Ba vấn đề gây tranh cãi

Ba điểm liên quan trong thỏa thuận hạt nhân vẫn đang được thảo luận. Đầu tiên, Iran muốn chính quyền Biden loại Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của nước này khỏi danh sách khủng bố. Thứ hai, Iran cũng muốn đảm bảo rằng thỏa thuận hạt nhân trong tương lai sẽ ràng buộc hơn đối với các nước, trong đó có Mỹ, đảm bảo về mặt pháp lý, tránh lặp lại như quyết định rút khỏi thỏa thuận. sự đồng ý của cựu Tổng thống Trump. Và thứ ba, cuộc điều tra kéo dài của IAEA về dấu vết nhà máy uranium được tìm thấy giữa các địa điểm hạt nhân của Iran chưa bao giờ được công bố cách đây vài năm. Tehran muốn chấm dứt điều này, nhưng phương Tây vẫn phản đối.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price trong tuần này cho biết Mỹ vẫn “không thể kiên nhẫn” với các điều kiện của Tehran, khẳng định con đường duy nhất là trở lại Kế hoạch Hành động Toàn diện chung. JCPOA) là Iran phải từ bỏ các yêu cầu không thể chấp nhận được vượt ra ngoài phạm vi của JCPOA.

Bây giờ hoặc không bao giờ

Vào thời điểm cựu Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2018 và áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran, Tehran đã liên tục gia tăng các chương trình hạt nhân trong một thời gian dài.

“Tiến trình khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran có thể là bây giờ hoặc không bao giờ”, Hussein Ibish, thành viên cấp cao tại Viện các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập ở Washington, cho biết.

Sanam Vakil, một chuyên gia về chương trình Trung Đông ở Bắc Phi, thuộc công ty tư vấn Chatham House của Anh, cho rằng vẫn còn nhiều bất ổn trong nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran giữa các bên liên quan. .

Bà gợi ý rằng Tehran có thể đang cố gắng duy trì “sự kiên nhẫn chiến lược”, chờ đợi cho đến khi họ có được nhiều nhượng bộ nhất có thể.

Behnam Ben Taleblu, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Bảo vệ các nền dân chủ, cho biết Tehran có thể sẽ tiếp tục chờ đợi thêm các nhượng bộ từ Mỹ. Trong trường hợp này, lý do duy nhất khiến Iran có thể đồng ý khôi phục JCPOA vào lúc này là để phục hồi nền kinh tế và tránh việc Mỹ có thể thay đổi chính sách với một tổng thống mới vào năm 2024.

Theo một số chuyên gia, những động thái leo thang căng thẳng hạt nhân của Iran đã tạo cơ hội cho nước này gây sức ép lên cuộc đàm phán này. Và cho dù lập trường cứng rắn đến đâu, cả Mỹ và Iran đều cần đạt được một thỏa thuận vì các tình huống khác có thể còn tồi tệ hơn đối với họ.

Nguồn: https://toquoc.vn/nhung-no-luc-cuoi-cung-huong-toi-dat-duoc-thoa-thuan-hat-nhan-iran-20220819103755132.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button