Du Lịch

Những nơi du khách cùng lúc ở trên hai quốc gia

Biên giới Pháp-Thụy Sĩ chạy qua khách sạn Arberz, vì vậy khi bạn nằm trên giường, đầu của bạn ở một nơi và chân của bạn ở một nơi khác.

Ngoại trừ việc đứng ngay biên giới của các quốc gia, ba địa điểm độc đáo dưới đây là những nơi mà bạn có thể ăn, uống, vui chơi và sinh sống ở hai quốc gia cùng một lúc theo đúng nghĩa đen.

Khách sạn Arbez Franco-Suisse

Arbez Franco-Suisse là Khách sạn duy nhất trên thế giới nằm trên biên giới giữa Pháp và Thụy Sĩ. Phòng ăn, bếp, cửa hàng lưu niệm, hành lang, phòng ngủ, cầu thang… đều có đường viền chạy qua, chia đôi các khu vực này.

Ngôi nhà được chủ sở hữu Jules-Jean Arbeze mua vào năm 1921 và biến thành khách sạn.  Ngày nay, giá phòng ở đây bắt đầu từ 100 đô la một đêm.  Ảnh: Amusing Planet

Ngôi nhà được chủ sở hữu Jules-Jean Arbeze mua vào năm 1921 và biến thành khách sạn. Ngày nay, giá phòng ở đây bắt đầu từ 100 đô la một đêm. Ảnh: Hành tinh thú vị

Khách sạn hai phòng ngủ có một vị trí đặc biệt. Khi khách nằm trên giường, đầu ở trên lãnh thổ Pháp, nhưng chân ở trên đất Thụy Sĩ. Ở một phòng khác, giường của bạn nằm ở phần Thụy Sĩ, nhưng muốn đi vệ sinh thì bạn phải chạy sang Pháp.

Cũng chính vì vị trí độc đáo này mà nó có một lịch sử thú vị, liên quan đến chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945). Khi đó, Pháp đang bị Đức Quốc xã chiếm đóng, còn Thụy Sĩ là một quốc gia trung lập. Lính Đức có thể ra vào Pháp “tự nhiên như ở nhà”, nhưng không thể làm điều tương tự ở Thụy Sĩ.

Khi vào khách sạn Arbez Franco-Suisse, Đức quốc xã chỉ được vào các phòng thuộc phần thuộc Pháp. Các đối tượng đã lợi dụng sơ hở này để trốn lên các phòng trên tầng 2 của khách sạn. Do khách sạn chỉ có một cầu thang lên tầng hai, cũng bị xẻ đôi nên lính Đức chỉ leo được vài bậc thang trong lãnh thổ Pháp, không lên được. Vì vậy, những người tị nạn đã sống sót an toàn.

Cầu thang có đường viền chạy qua.  Vì vậy, quân Đức chỉ có thể dẫm lên bậc thang nằm trên đất Pháp, còn những bậc thang còn lại nằm trên lãnh thổ Thụy Sĩ nên buộc phải quay lui.  Ảnh:

Cầu thang có đường viền chạy qua. Vì vậy, quân Đức chỉ có thể dẫm lên bậc thang nằm trên đất Pháp, còn những bậc thang còn lại nằm trên lãnh thổ Thụy Sĩ nên buộc phải quay lui. Ảnh: Hành tinh thú vị

Thị trấn Baarle

Đường biên giới ngoằn ngoèo phân chia hai thị trấn Baarle-Hertog ở Bỉ và Baarle-Nassa ở Hà Lan được đánh giá là “điên rồ nhất nhưng tuyệt vời nhất trên thế giới“. Sở dĩ nó bị chia cắt theo cách kỳ lạ này là do vùng đất của hai thị trấn nằm ở trung tâm của nhau. Ở Hertog vẫn có những vùng thuộc vùng đất của Nassa và ngược lại. Cụ thể có 24 vùng của Bỉ nằm ở Hà Lan và 6 vùng của Hà Lan nằm ở Bỉ.

Đây cũng là nơi hàng ngày người ta thường phải “chia đôi” làm hai đất nước, bởi nhiều ngôi nhà mặt tiền nằm trên đất Hà Lan nhưng cửa sau lại nằm trên đất Bỉ. Trên tấm biển ghi số nhà của từng cư dân, có cắm cờ để người dân dễ dàng nhận biết nước nào thuộc lãnh thổ nào. Nhiều ngôi nhà ở đây có đường biên chạy thẳng qua. Nếu bạn bấm chuông cửa ở phía bên trái, bạn đang đứng ở Bỉ, nếu bạn đứng ở bên phải, bạn đang bấm chuông ở một quốc gia khác.

Du khách đi bộ trên hai thị trấn này có thể phải qua biên giới Bỉ 30 lần mỗi ngày để đến Hà Lan, và ngược lại. Bạn đi dạo trong công viên Hà Lan là chuyện rất bình thường nhưng bốn bề xung quanh lại là đất Bỉ.

Nhiều người cho biết trải nghiệm cùng lúc đứng ở hai quốc gia rất thú vị. “Hãy thử nghĩ xem, trước khi bước vào cửa hàng bạn đang đứng ở một quốc gia, và chỉ cần đẩy cửa bước vào trong, bạn đã ở trong lãnh thổ của một quốc gia khác”, một du khách đến thị trấn Hertog chia sẻ. nên.

Đứng trước cửa hàng, bạn đang ở Bỉ.  Nhưng chỉ cần tiến thêm một bước vào bên trong, bạn đang mua sắm trên đất Hà Lan.  Ảnh: Amusing Planet

Đứng trước cửa hàng, bạn đang ở Bỉ. Nhưng chỉ cần tiến thêm một bước vào bên trong, bạn đang mua sắm trên đất Hà Lan. Ảnh: Hành tinh thú vị

Thư viện Haskell

Nhà hát Opera và Thư viện Haskell nằm ở cả hai thị trấn Stanstead, Canada và Derby Line, Hoa Kỳ. Ở tầng đầu tiên có một đường biên giới chạy qua, phân chia hai quốc gia. Lối vào chính của thư viện nằm ở Mỹ, trong khi hầu hết các hiệu sách đều nằm ở Canada. Do đó, Haskell được gọi là Thư viện duy nhất của Mỹ không có sách.

Tương tự, nhà hát Opera nằm ở tầng 2 có ghế dành cho sân khấu nhạc kịch đặt tại Mỹ, sân khấu đặt tại Canada. Nhờ đó, nó còn được mệnh danh là “nhà hát duy nhất ở Mỹ không có sân khấu”.

Dải phân cách màu đen như một lời nhắc nhở du khách rằng họ đang đọc sách ở một quốc gia, nhưng khi họ đứng lên và đi thêm một bước nữa, họ đã vào quốc gia kia.  Ảnh: Flickr

Dải phân cách màu đen như một lời nhắc nhở du khách rằng họ đang đọc sách ở một quốc gia, nhưng khi họ đứng lên và đi thêm một bước nữa, họ đã vào quốc gia kia. Ảnh: Flickr

Khi du khách đến tham quan không phải xuất trình hộ chiếu để đóng dấu xuất nhập cảnh, cũng như không cần xuất trình giấy tờ để làm thủ tục hải quan. Tuy nhiên, trang web của Haskell luôn nhấn mạnh rằng dải phân cách bên trong tòa nhà là có thật, và nó buộc du khách phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc. Có nghĩa là bạn đến từ quốc gia nào, phải quay lại quốc gia đó khi rời tòa nhà. Nếu vi phạm, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tạm giữ và phạt tiền.

Anh minh sợi tổng hợp

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-noi-du-khach-cung-luc-o-tren-hai-quoc-gia-4385096.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button