Thế Giới

Những phong tục tập quán ngày Tết ở Trung Quốc đang dần biến mất

Sau đây là phong tục từ Năm mới ở Trung Quốc đang biến mất, theo trang web Chinahighlights.comChinatravel.com.

Lễ đưa ông táo về trời

Lễ đưa ông Táo về trời được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp (miền Bắc Trung Quốc) hoặc ngày 24 tháng Chạp (miền Nam Trung Quốc). Ngày nay, nhiều người dân ở các làng quê ở Trung Quốc chuyển đến những ngôi nhà hiện đại không có bàn thờ bếp như trước đây, tương tự như những ngôi nhà hiện đại ở các thành phố lớn. Vì vậy, lễ đưa ông Táo về trời hiện nay được cho là hiếm ở Trung Quốc. Trung Quốc.

Ủ bột bánh bao vào ngày 28 tháng Chạp

Người Trung Quốc thường cho rằng thời điểm thích hợp để ủ bột làm bánh trôi cho Tết là vào ngày 28 tháng 12. Khi đó, mỗi nhà đều bận rộn với việc chuẩn bị đồ ăn cho Tết Nguyên đán, đặc biệt là bánh bao. Trước đây, bột làm bánh trôi bằng men dễ nhanh hỏng nên nhiều người đợi trước Tết Nguyên đán 2 ngày để bột nghỉ. Tuy nhiên, tục làm bột làm bánh trôi ngày nay hiếm vì bột bán luôn sẵn, có tủ lạnh để bảo quản bánh.

Đua đốt pháo sáng mùng 1

Phong tục đón năm mới của người Trung Quốc đang dần biến mất - Ảnh 1
Pháo hoa đã bị cấm ở nhiều thành phố ở Trung Quốc

Chụp màn hình .chinatravel.com

Theo truyền thống, mỗi hộ gia đình ở Trung Quốc cố gắng trở thành người đầu tiên pháo nổ lúc 0 giờ ngày mùng 1 Tết. Đầu tiên là một dây pháo nhỏ, sau đó là 3 dây pháo lớn, tượng trưng cho việc tiễn đưa năm cũ và đón chào năm mới. Ba dòng pháo càng to thì càng tốt và năm mới sẽ gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, pháo hoa đã bị cấm ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc, vì vậy phong tục chỉ có thể được tổ chức ở các tỉnh và vùng nông thôn.

Cúi đầu trước những người lớn tuổi

Trong quá khứ, nhiều người Trung Quốc cúi chào người lớn tuổi để thể hiện sự tôn kính của họ. Mùng 1 Tết, cả gia đình quây quần chúc Tết các bậc trưởng thượng. Trong đó, những người ít tuổi hơn thì lạy những người lớn tuổi trước cửa nhà. Sau đó người lớn tuổi lì xì cho người trẻ. Tuy nhiên, phong tục này giờ dường như đã biến mất vì giới trẻ cảm thấy xấu hổ, theo trang Chinatravel.com.

\n

Phong tục Tết của người Trung Quốc đang dần mai một - Ảnh 2
Hình ảnh được cho là thanh niên cúi đầu chúc thọ người già ở Trung Quốc

Ngày Tết không dùng chổi

Vào ngày đầu năm mới, nhiều người ở Trung Quốc có truyền thống đi thăm họ hàng và nhận tiền lì xì, do đó, có rất nhiều rác trong nhà do tiếp đãi khách. Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc cho rằng việc dùng chổi quét nhà và đổ rác vào mùng 1 hoặc mùng 2 Tết là điều không may mắn và họ không muốn quét sạch “vận may của năm mới”. Phong tục này hiện hiếm thấy ở các thành phố, nhưng vẫn còn phổ biến ở các làng quê ở Trung Quốc.

Gia đình làm vàng mã thủ công ở Đài Loan cũng lo công việc sắp chết

Không đi chơi mùng 3 Tết.

Trong văn hóa dân gian Trung Quốc, ngày mồng 3 Tết còn được gọi là “Nhật Bản Xích Thố”. Thần Chó Đỏ được cho là vị thần rất hay cáu gắt, hay xuất hiện vào mùng 3 Tết, hễ ai ra ngõ gặp Thần Chó Đỏ thì người đó sẽ bị xúi giục, nên mùng 3 Tết. Năm là ngày xấu, không nên đi đâu. Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI). Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc hiện đại bỏ qua sự mê tín này và vẫn đi thăm bạn bè vào ngày mồng 3 Tết.Nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-phong-tuc-tap-quan-ngay-tet-o-trung-quoc-dang-dan-bien-mat-post1424360.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button