Sức Khỏe

Những quốc gia tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi

Trung Quốc, Cuba và UAE đã tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên, trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan mạnh mẽ.

Khi các lớp học mở cửa trở lại và các hạn chế giảm bớt, nhiều phụ huynh lo ngại về việc gửi con em họ đến trường trong bối cảnh biến thể Delta đang lan rộng nhanh chóng. Vào thời kỳ đầu của đại dịch, các chuyên gia cho biết trẻ em ít bị ảnh hưởng bởi virus, hiếm khi trở nên trầm trọng hoặc tử vong sau khi mắc bệnh. Nhưng cho đến nay, số ca nhiễm ở lứa tuổi dưới 18 ngày càng gia tăng.

Ví dụ, ở Israel, sau khi các trường học mở cửa vào ngày 1 tháng 9, số trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 bắt đầu tăng lên đáng kể. Vào tháng 9, hơn 54% các xét nghiệm dương tính ở nước này là ở trẻ em từ 0 đến 19 tuổi, theo Bộ Y tế Israel.

Tại Mỹ, số trẻ em và thanh thiếu niên nhập viện tăng gần gấp 5 lần từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 8, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC). Tính đến ngày 28/10, gần 6,4 triệu trẻ em Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, trong đó 657 trẻ tử vong. Trong tuần qua, Mỹ ghi nhận thêm 101.000 trẻ em nhiễm Covid-19.

Để hạn chế dịch bùng phát ở trẻ nhỏ, nhiều quốc gia đã chấp thuận tiêm vắc xin Covid-19 cho người từ 3 tuổi trở lên.

Từ ngày 25/10, trẻ từ 3 tuổi trở lên tại Trung Quốc đã tiêm vắc xin chống lại Covid-19. 76% dân số nước này đã được tiêm hai liều vắc-xin. Các nhà chức trách vẫn duy trì chiến lược “không khoan nhượng” với căn bệnh này (Zero Covid).

Các nhà chức trách ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã công bố chương trình tiêm chủng cho trẻ em từ 3 đến 11 tuổi. Động thái diễn ra khi nhiều địa phương ghi nhận ổ dịch nhỏ lẻ, số ca nhiễm tăng nhanh hơn.

Đáng kính trọng, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) cũng đã công bố vắc xin Covid-19 của Sinopharm cho người từ 3 đến 17 tuổi. Quyết định được Bộ Y tế nước này đưa ra sau khi thử nghiệm lâm sàng và đánh giá rộng rãi. Cuộc thử nghiệm bắt đầu từ tháng 6, với 900 trẻ em tham gia. Trước đó, UAE đã tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Đất nước này là một trong những địa điểm thử nghiệm vắc xin lớn nhất của Sinopharm.

Cuối năm ngoái, Sinopharm đã công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy vắc xin này có hiệu quả tổng thể là 79%. Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) được công bố trên tạp chí Lancet số tháng 9 cho thấy vắc-xin an toàn cho trẻ em từ 3 đến 17 tuổi.

Sinovac hồi tháng 3 cũng tuyên bố vắc xin này tạo ra khả năng miễn dịch, không gây tác dụng phụ nguy hiểm ở trẻ em từ 3-17 tuổi. Theo Gang Zeng, giám đốc y tế của Sinovac, các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 đã chứng minh rằng vắc xin của Sinovac tạo ra phản ứng miễn dịch ở 550 tình nguyện viên trong độ tuổi 3-17.

Cả vắc xin Sinopharm và Sinovac đều sử dụng vi rút bất hoạt, một công nghệ truyền thống được sử dụng để sản xuất vắc xin bại liệt. Các nhà khoa học đã nuôi cấy virus trong một môi trường cụ thể, sau đó ức chế chúng bằng hóa chất để ngăn chúng sinh sôi trong cơ thể người. Vắc xin dễ vận chuyển ở dạng đông khô, dễ tiếp cận với người dân ở các nước đang phát triển, nhưng kích thích phản ứng miễn dịch yếu hơn vắc xin chứa vi rút sống.

Đầu tháng 9, Cục Quản lý Y tế Cuba chủng ngừa được chấp thuận cho trẻ em từ 2-11 tuổi. Trẻ em Cuba được tiêm hai loại vắc xin nội địa là Soberana 2 và Soberana Plus. Vắc xin được phát triển theo công nghệ protein tái tổ hợp, có thể bảo quản ở tủ lạnh thông thường, không cần tủ lạnh sâu như một số vắc xin mRNA khác. Các thử nghiệm lâm sàng ở cả người lớn và trẻ em cho thấy cả hai loại vắc xin này đều có hiệu quả hơn 90%. Tuy nhiên, dữ liệu chưa được công bố và bình duyệt trên các tạp chí bình duyệt.

Một lọ vắc-xin Covid-19 Soberana-2 trong giai đoạn ba của cuộc thử nghiệm ở Havana, Cuba, ngày 31 tháng 3. Ảnh: Reuters

Một lọ vắc-xin Covid-19 Soberana-2 trong giai đoạn ba của cuộc thử nghiệm ở Havana, Cuba, ngày 31 tháng 3. Ảnh: Reuters

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/10 đã phê duyệt vắc xin Pfizer Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi, tiêm cho khoảng 28 triệu trẻ em trên toàn quốc. Quyết định được đưa ra sau khi một ủy ban cố vấn của FDA xem xét dữ liệu lâm sàng từ cuộc thử nghiệm và bỏ phiếu đồng thuận áp đảo.

Ở những nơi có tỷ lệ miễn dịch tự nhiên thấp hoặc trong các trường hợp có một biến thể mới xuất hiện, việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 ở trẻ em được coi là đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn đại dịch.

Ví dụ, Úc có kế hoạch mở các chuyến bay quốc tế vào tháng 11, cho phép công dân và người nhập cư xuất nhập cảnh nếu 80% dân số được tiêm chủng. Emma McBryde, một nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Viện Y học Nhiệt đới và Sức khỏe Úc, cho biết động thái này là “mời vi rút xâm nhập vào nước này”. Để đảm bảo an toàn, quốc gia này cần phải xây dựng một hàng rào miễn dịch cực kỳ vững chắc cho công dân của mình thông qua việc tiêm chủng ở cả người lớn và trẻ em. Đến nay, chính phủ Úc vẫn chưa xem xét phê duyệt vắc xin cho người dưới 12 tuổi.

Việt Nam bây giờ chỉ Vắc xin Covid-19 cho trẻ em 12 – 17 tuổi, lịch tiêm từ lớn đến nhỏ, theo nguồn cung cấp vắc xin và tình hình dịch bệnh từng địa phương. Được sự chấp thuận của Bộ Y tế hai loại vắc xin dành cho trẻ em là Pfizer và Moderna. Tuy nhiên, nguồn cung vắc xin của Moderna đang thiếu hụt nên trẻ được tiêm vắc xin của Pfizer. Ngày 2 tháng 11, TP. Đề nghị tiêm cho trẻ 3-11 tuổi, hiện Bộ Y tế chưa phản hồi.

Thục Linh (Theo dõi AP, SCMP, CNN, Tin tức Châu Phi)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-quoc-gia-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-tu-3-tuoi-4380758.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button