Công Nghệ

Những robot độc đáo bầu bạn với con người trên trạm vũ trụ | Công nghệ

Rô bốt đã trở thành trợ thủ đắc lực cho con người khi hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, nguồn nhân lực hạn chế trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Không chỉ giảm áp lực cho các phi hành gia, việc thử nghiệm robot tại ISS còn mở ra mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa robot và con người trong ngành khoa học vũ trụ.

Astrobee

Robot độc đáo kết bạn với con người trên trạm vũ trụ - ảnh 1

Astrobee có dạng hình khối

Astrobee là tên gọi chung của các robot hình khối bay tự do trong nhà ga Vũ trụ, được tích hợp với phần mềm máy học ISAAC (Hệ thống Tích hợp Chăm sóc Tự chủ và Thích ứng) do NASA phát triển. Nhiệm vụ chính của Astrobee là duy trì trạm vũ trụ, giúp phát hiện các nguy cơ có thể đe dọa phi hành đoàn và tạo bản đồ 3D bên trong trạm.

Mỗi Astrobee có tên riêng dựa trên màu sắc bên ngoài, chẳng hạn như Astrobee xanh dương tên là Bumble, vàng tên là Honey, xanh lá cây tên là Queen. Chúng được tích hợp camera và cảm biến, với mắt là hai điểm sáng trên màn hình cảm ứng và một cánh tay sẽ tự động vươn ra khi cần lấy vật thể, nhưng khả năng này bị hạn chế. Các áo choàng thiên văn bay quanh nhà ga nhờ sức đẩy của quạt điện.

Astrobee có thể vận chuyển các dụng cụ thí nghiệm khoa học, thu thập dữ liệu về trạm vũ trụ, phát hiện bức xạ, CO2 và các khí độc hại. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng trong tương lai robot Astrobee sẽ có thể tiếp quản trạm vũ trụ, khắc phục sự cố khi các phi hành gia không có mặt.

Robot độc đáo kết bạn với con người trên trạm vũ trụ - ảnh 2

Một phi hành gia tương tác với Astrobee

Tháng 4 năm 2021, NASA để Bumble tham gia xử lý các tình huống mô phỏng trên ISS. Lần đầu tiên, Bumble phát hiện một nhãn dán chặn lỗ thông hơi và cảnh báo cho các phi hành gia. Một lần khác, nó vướng vào dây cáp nhưng biết cách tự gỡ rối để thoát ra ngoài.

CIMON

CIMON là một người máy AI Quả cầu (trí tuệ nhân tạo) có thể tương tác với các phi hành gia trên trạm vũ trụ bằng phần mềm tổng hợp và nhận dạng giọng nói của IBM. Là sản phẩm hợp tác giữa Airbus, Trung tâm Hàng không và Vũ trụ Đức (DLR) và IBM, CIMON thế hệ đầu tiên đã lên trạm vũ trụ từ năm 2018 và sau đó quay trở lại. Trái đất, làm công việc hướng dẫn cho khách tham quan trong các viện bảo tàng ở Đức.
CIMON được tạo ra nhờ Công nghệ Được in 3D, nặng khoảng 5 kg, lơ lửng trong trạm vũ trụ nhờ lực đẩy từ động cơ phản lực nhỏ. Cảm biến siêu âm và camera âm thanh nổi giúp CIMON “nhìn” xung quanh, tránh chướng ngại vật. Đồng thời, CIMON cũng được trang bị ba camera khác, một camera có độ phân giải cao dùng để nhận diện khuôn mặt của các phi hành gia, hai camera nhỏ được lắp bên hông quả cầu để chụp ảnh và quay phim. 9 micro giúp CIMON nhận diện nguồn âm thanh, ghi âm giọng nói. Màn hình trên quả cầu sẽ hiển thị các biểu hiện trên khuôn mặt của CIMON khi giao tiếp với phi hành gia.
Robot độc đáo kết bạn với con người trên trạm vũ trụ - ảnh 3

CIMON được coi là “bộ não” của AI

Robot quả cầu hiện đang ở trạm vũ trụ là CIMON thế hệ tiếp theo, phản ứng nhanh hơn và có thể phân tích trạng thái cảm xúc của phi hành gia bằng phần mềm phân tích giọng nói của Watson.

Theo dõi space.com, CIMON-2 sẽ hoạt động như một trợ lý để hỗ trợ các phi hành gia trong các nhiệm vụ thường lệ trên trạm vũ trụ. Till Eisenberg – Giám đốc dự án CIMON tại công ty Airbus mô tả công việc của CIMON như sau: “Các phi hành gia làm việc theo quy trình từng bước. Thông thường họ phải đọc nội dung của khay nhớ tạm để theo sát những gì đang diễn ra. CIMON sẽ giúp họ luôn tay – miễn phí khi bay gần đó, tuân theo lệnh phi hành gia, đọc quy trình công việc và hiển thị video, hình ảnh và chú thích trên màn hình. ” Robot CIMON cũng có thể tra cứu thông tin, ghi lại các thí nghiệm trên trạm vũ trụ bằng cách quay video và chụp ảnh.

Robonaut

Robot độc đáo kết bạn với con người trên trạm vũ trụ - ảnh 4

Robonaut là sản phẩm do NASA hợp tác với General Motors phát triển

Phiên bản đầu tiên của Robonaut ra đời vào năm 2000 và tiếp tục được cải tiến cho đến thời điểm hiện tại. Năm 2011, Robonaut 2 (R2) bay lên trạm vũ trụ trên tàu con thoi Discovery, trở thành robot hình người đầu tiên xuất hiện ngoài không gian.

Khác với hai robot trợ lý kể trên, Robonaut ban đầu chủ yếu mô phỏng hoạt động của các phi hành gia, hoặc làm các công việc nhẹ nhàng như kiểm tra chất lượng không khí, lau tay vịn, bật công tắc, nhấn nút. nút thắt. Các phi hành gia có thể điều khiển R2 từ xa bằng thiết bị thực tế ảo đặc biệt trên trạm, cho phép nó kiểm tra các khu vực nhất định và “nhìn thấy” mọi thứ thông qua camera của Robonaut.

Robot độc đáo đồng hành cùng con người trên trạm vũ trụ - ảnh 5

Robonaut làm việc trên trạm

Theo dõi Bưu điện New York, Robonaut gần đây đã nhận được một công việc mới giúp Bumble xử lý sự cố và tải nặng. Bàn tay của R2 có hình dạng và cử động giống như con người với các cảm biến cảm ứng trên mỗi đầu ngón tay, nhưng nó chỉ có thể di chuyển bàn tay một góc 14 độ.

NASA cho biết Robonaut thậm chí có thể tự suy nghĩ nhờ vào phần mềm ISAAC. Các phi hành gia có thể đặt một nhiệm vụ đơn giản, robot sẽ tìm cách giải quyết nó, vì vậy nó cũng có thể học các nhiệm vụ mới.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nghe/nhung-robot-doc-dao-bau-ban-voi-con-nguoi-tren-tram-vu-tru-1450950.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button