Đời Sống

Những sai lầm khi dạy con tiết kiệm

Nếu cha mẹ không dạy con tiết kiệm đúng mực, tiết kiệm đến mức keo kiệt thì khi lớn lên đứa trẻ có tính “tham lam từ nhỏ đến lớn”, đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia, những đứa trẻ được cha mẹ dạy sai cách về tiết kiệm có thể gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống sau này.

Chỉ cần chăm sóc nó tốt

Tiết kiệm quá mức có thể dẫn đến đánh đổi, hy sinh phẩm chất đạo đức và giá trị bản thân. Ví dụ, nếu một đứa trẻ nhận được một món đồ mới như tẩy, bút, chúng sẽ không dám sử dụng mà giấu nó đi, sau đó mượn của bạn khác để sử dụng. Thậm chí, trẻ có thể ăn trộm của các bạn khác. Hành vi này về lâu dài khiến trẻ trở nên thiển cận, chỉ ham lợi nhỏ, không biết quan tâm, chia sẻ với người khác. Khi trưởng thành, trẻ khó nhận được sự giúp đỡ của tập thể vì trẻ chỉ biết kêu cứu mà không biết cách hỗ trợ. Trong môi trường xã hội, họ khó có được những người bạn tốt, những người đồng nghiệp tốt.

Không hiểu nhu cầu thực sự của chính bạn

Tiết kiệm đúng cách là hành động không xa hoa, lãng phí nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu của bạn. Trong trường hợp tằn tiện đến mức không còn lắng nghe nhu cầu bình thường của bản thân là một sai lầm lớn. Điều này làm hạn chế tầm nhìn của trẻ, khiến trẻ tập trung quá nhiều vào những việc trước mắt mà không nghĩ đến lợi ích và mất mát lâu dài.

Đánh giá cao giá trị đồng tiền

Tiền rất quan trọng nhưng nó chỉ là vật chất, là phương tiện để sống chứ không phải là tất cả. Nhiều trường hợp vì nghèo khó nên cha mẹ khắt khe với con từng xu, nghiêm cấm con những nhu cầu tối thiểu, khiến đứa trẻ sợ nghèo, lâu dần hình thành tâm lý sùng bái đồng tiền. Khi trưởng thành, trẻ em quá coi trọng vật chất, trở nên toan tính, thậm chí đánh đổi danh dự lấy tiền bạc.

Vì vậy, khi thấy con quá bủn xỉn, cha mẹ hãy nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, toàn diện, không giới hạn trong những sở thích vụn vặt. Ví dụ, nếu con bạn giấu kẹo một mình và không đưa nó cho bạn, hãy chỉ ra cho con biết rằng nó có thể khiến con phải trả giá bằng một người bạn tốt.

Ngoài ra, cha mẹ nên chỉ cho con cách tiêu tiền khôn ngoan, hợp lý, không ham rẻ là tốt. Ví dụ, khi trẻ mua một cây bút chì rẻ tiền nhưng kém chất lượng so với loại đắt tiền, cha mẹ nên cho trẻ thấy rằng mua một sản phẩm chất lượng thực sự tiết kiệm hơn rất nhiều, vì tiết kiệm chi phí cũng như nhau. là một hành động tiết kiệm.

Trong quá trình dạy con tiết kiệm, điều quan trọng là cha mẹ phải giúp con lập kế hoạch chi tiêu. Bằng cách này, trẻ sẽ học được cách phân bổ tiền hợp lý, từ đó hiểu được ý nghĩa của việc tiết kiệm. Cần cho trẻ thấy việc sử dụng tiền vào việc gì là cần thiết và hợp lý.

Khi giáo dục tiết kiệm đúng cách, cha mẹ có thể giúp trẻ hiểu đúng giá trị của đồng tiền, cách sử dụng đồng tiền khôn ngoan nhất, thay vì biến mình thành kẻ keo kiệt, keo kiệt. Làm chủ tiền bạc giúp trẻ thành công trong tương lai.

Thùy Linh (Theo QQ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-sai-lam-khi-day-con-tiet-kiem-4392845.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button