Giải Trí

Những suy nghĩ về chiến lược phát triển ngành xuất bản

Ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch Alpha Books đã có những suy nghĩ, trao đổi về ý kiến, quan điểm của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Tôi rất đồng tình và ủng hộ tầm nhìn và nguyên tắc tìm giải pháp phát triển ngành xuất bản mà Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề ra. Những vấn đề đó rất phù hợp với bối cảnh Việt Nam hiện nay: Chúng ta (ở đây được hiểu là người trong ngành và cơ quan quản lý nhà nước) cần tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng và chuyển đổi số. Công nghệ 4.0 cho ngành xuất bản nhanh hơn, nhiều hơn và rộng rãi hơn.

Suy nghĩ về chiến lược phát triển ngành xuất bản
Ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch Alpha Books.

Tôi nghĩ, công bố Nếu chỉ hiểu theo nghĩa hẹp, đó là sản phẩm do các nhà xuất bản, công ty sách phát hành dưới dạng sách giấy theo đúng quy định của luật xuất bản và các quy định khác trong ngành. Sản phẩm của nền tảng xuất bản “hẹp” là sách và có thể có một số sản phẩm phái sinh như sách điện tử và sách nói.

Nhưng tôi nghĩ chúng ta nên định nghĩa lại ngành xuất bản theo nghĩa rộng hơn: Xuất bản là bất kỳ hoạt động nào của con người nhằm lưu trữ / phổ biến / truyền bá kiến ​​thức / tri thức của nhân loại cho xã hội. Theo định nghĩa này, nhiều không gian mới được mở ra cho ngành xuất bản như: YouTube, amazon, facebook… và do đó sản phẩm của nền xuất bản “mới” bao hàm nhiều hình thức thể hiện hơn sách giấy. .

Trên thực tế, sự tiến hóa của sách, phát triển qua nhiều thời kỳ cùng với nền văn minh nhân loại và sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Tôi tạm đặt tên nó cho dễ hiểu như sau:

Quyển 0.0: Viết, khắc chữ trên thẻ tre, da lừa

Quyển 1.0: Viết trên giấy Dó

Quyển 2.0: Chữ in trên giấy

Sách 3.0: In trên “màn hình” (sách điện tử)

Sách 4.0: Tri thức thể hiện dưới dạng âm thanh và hình ảnh…

Nhờ công nghệ, sách hiện đại ngày nay đã trở nên đa dạng, có nhiều hình thức đáp ứng nhu cầu khác nhau của con người: Sách giấy; Sách điện tử (Ebooks); Tóm tắt sách (khoảng 15-30 trang tóm tắt nội dung cơ bản); Sách nói; Ghi chú Video / Phác thảo… để trình bày kiến ​​thức cho mọi người dễ hiểu / đơn giản / dễ nhớ.

Thách thức hiện nay là tìm kiếm và phát triển các ứng dụng công nghệ, tiến bộ khoa học và công nghệ, ứng dụng nào để nhà xuất bản, tác giả,… xuất bản nhanh và hiệu quả, bao gồm cả mục tiêu. rút ngắn quy trình xuất bản, đẩy nhanh việc chuyển đổi một sản phẩm từ sách thông thường thành các dạng sản phẩm khác nhau, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khác nhau như nội dung Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã thảo luận. & TT ra mắt. Điều này tương tự như cách viết tay / đánh máy trước đây được thay thế bằng ứng dụng Winword, giúp tăng tốc độ viết của con người lên rất nhiều …

Để làm được điều này, những người làm trong ngành xuất bản, bao gồm cả quản lý nhà nước và doanh nghiệp cần xây dựng tư duy “xây dựng tri thức” phù hợp, bao gồm: Tư duy văn hóa, trí thức; Tư duy kỹ thuật số và các ứng dụng hiện đại; Tư duy “mang tính xây dựng”: là sự hình thành các không gian / hệ sinh thái để phát triển tri thức. Nuôi dưỡng môi trường tri thức (nhà sách, thư viện, giải thưởng, sự kiện / hội thảo…) là cách nuôi dưỡng và phát triển tác giả, tác phẩm nói riêng và ngành sách nói chung. Vụ Xuất bản cần chuyển từ vai trò giám sát / kiểm soát (trùng với công việc của Ban Tư tưởng / Tuyên truyền) sang Vụ Xuất bản với tư duy “kiến tạo”: tạo không gian mới cho ngành xuất bản. xuất bản, tạo cơ chế mới cho các đơn vị / tác giả / cá nhân…

Cục Xuất bản cần xây dựng cơ chế mới, tăng cường sử dụng công nghệ hiện đại cho quá trình quản lý hoạt động xuất bản như: Các quy định / luật cần có những bước tiến dài sau gần 20 năm Luật Xuất bản mới ra đời. (2004) tạo hành lang pháp lý cho sự hình thành và phát triển của các tập đoàn / doanh nghiệp lớn trong ngành. Có thể bước đầu hình thành các liên minh / quan hệ đối tác chiến lược giữa tư nhân và nhà nước…; Sử dụng công nghệ & ứng dụng hiện đại để tự động ủy quyền và kiểm duyệt để có tốc độ xử lý nhanh hơn và chi phí thấp hơn…; Tạo lập và phát triển thang đo chỉ số “tri thức” làm chỉ số năng lực cạnh tranh để đánh giá các địa phương, từ đó thúc đẩy hoạt động xuất bản & tri thức.

Tôi nghĩ, để ngành xuất bản phát triển, góp phần xây dựng văn hóa đọc, nâng cao dân trí thì cần có đề án phát triển một vài NXB lớn theo hướng hình thành một vài tập đoàn xuất bản, đó là gồm nhiều công ty / doanh nghiệp như tạp chí, báo điện tử, kênh truyền hình, nhà xuất bản, chuỗi phân phối… thực hiện các chương trình / dự án lớn cho ngành và đất nước. Đây là con đường mà nhiều nước phát triển trên thế giới đã đi. Quá trình hình thành các tập đoàn xuất bản trong 20 năm qua ở Mỹ đầu tiên là Big6 (6 NXB lớn nhất ..) sau đó là Big4 và có vẻ như Big2 sẽ hình thành trong những năm tới.

Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch Alpha Books

Đưa xu hướng thời đại vào ngành sách

Đưa xu hướng thời đại vào ngành sách

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng với ngành xuất bản, về chiến lược phát triển trong 5 năm tới.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/sach/nhung-suy-nghi-ve-chien-luoc-phat-trien-nganh-xuat-ban-738608.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button