Tin Tức

Những thay đổi liên quan đến BHYT hộ gia đình từ năm 2023?

Chú thích ảnh
Vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cụ thể, dự thảo đề xuất nhiều quy định về BHYT hộ gia đình như: “Người cùng đăng ký thường trú, tạm trú tại nơi cư trú hợp pháp, trừ nhóm đối tượng do người lao động, người sử dụng lao động đóng BHYT … ; cơ quan bảo hiểm xã hội, ngân sách nhà nước chi trả và hỗ trợ chi trả.

Trong khi quy định hiện hành là “Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ nhóm người do người lao động và người sử dụng lao động đóng BHYT; cơ quan bảo hiểm xã hội, ngân sách nhà nước chi trả và hỗ trợ chi trả. Như vậy, quy định tại dự thảo sẽ cho phép nhiều người được đăng ký tạm trú được tham gia đóng BHYT theo hộ gia đình.

Ngoài ra, dự thảo đề xuất: Người cùng đăng ký tạm trú tại chỗ ở hợp pháp, trừ nhóm người do người lao động và người sử dụng lao động đóng BHYT; Cơ quan bảo hiểm xã hội, ngân sách nhà nước chi trả, hỗ trợ đóng và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế khi đăng ký thường trú cùng nhau. Hộ gia đình tham gia BHYT còn sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2023 tham gia BHYT theo quy định tại Khoản 2, Điều 37 Luật Cư trú.

Người đăng ký cư trú sau ngày 01/7/2021 mà bị thu hồi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật Cư trú.

Thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú thì sử dụng thông tin trong cơ sở này thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật Cư trú.

Trong đó, khoản 2 Điều 37 Luật Cư trú quy định: Hộ gia đình tham gia BHYT (sau đây gọi chung là hộ gia đình) là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại cùng một chỗ ở. hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú

Như vậy, có thể thấy, việc Bộ Y tế đề xuất những thay đổi liên quan đến BHYT hộ gia đình là phù hợp với quy định của Luật Cư trú về việc thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.Nguồn: https://baotintuc.vn/chinh-sach-bhxh-bhyt/nhung-thay-doi-lien-quan-den-bhyt-ho-gia-dinh-tu-nam-2023-20220527231615179.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button