Sức Khỏe

Những thực phẩm có thể gây giảm testosterone ở nam giới

Một số loại thực phẩm như đậu nành, sữa và chất béo chuyển hóa có thể làm giảm mức testosterone, ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể đàn ông.

Thực phẩm có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả các hormone như testosterone. Testosterone là một trong những hormone sinh dục chính của cơ thể và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển tâm sinh lý nam giới. Testosterone thúc đẩy sự gia tăng khối lượng cơ, khối lượng xương, lông trên cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng tình dục và sinh sản.

Thông thường, cơ thể tự điều chỉnh hiệu quả các hormone của chính mình và giữ cho mức testosterone ở mức cho phép. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể cản trở quá trình này bằng cách làm rối loạn nồng độ hormone. Những người đàn ông lo lắng về mức độ testosterone có thể chọn tránh những thực phẩm sau đây.

Thực phẩm từ đậu tương

Thực phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu nành lông, protein đậu nành, chứa phytoestrogen, hoạt động vật lý tương tự như hormone estrogen trong cơ thể.

Một nghiên cứu trên tạp chí Medical Science của Đức lưu ý rằng mặc dù các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về đậu nành nhưng họ vẫn chưa hiểu hết về loại thực phẩm này. Nhiều nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc ăn các sản phẩm từ đậu nành và sự thay đổi nồng độ testosterone hoặc estrogen trong huyết thanh. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy kích thước ngực và lượng estrogen trở lại bình thường sau khi một người đàn ông ngừng sử dụng đậu nành.

Các chuyên gia cần thực hiện nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn ở cả nam giới và phụ nữ để xác định chính xác tác động của đậu nành đối với cơ thể.

Sản phẩm từ sữa

Những người muốn tăng mức testosterone có thể chọn tránh các sản phẩm từ sữa, vì một số sữa bò có chứa các hormone tổng hợp hoặc tự nhiên, có thể ảnh hưởng đến mức testosterone. Ngoài ra, thức ăn chăn nuôi có thể chứa đậu nành, có thể làm tăng lượng estrogen trong sữa bò.

Rượu bia

Thực phẩm từ đậu nành và rượu có thể gây ra testosterone thấp.  Ảnh: Medical News Today

Thực phẩm từ đậu nành và rượu có thể gây ra testosterone thấp. Hình ảnh: Tin tức y tế hôm nay

Bất cứ ai lo lắng về mức testosterone của họ nên cân nhắc từ bỏ hoặc hạn chế uống rượu. Điều này đặc biệt đúng đối với nam giới.

Một lượng nhỏ rượu có thể làm tăng nồng độ testosterone ở nam giới, nhưng các nghiên cứu lưu ý rằng uống nhiều rượu hoặc thường xuyên uống rượu trong thời gian dài là nguyên nhân làm giảm testosterone ở nam giới.

Bánh mì, bánh ngọt

Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients cho thấy chế độ ăn nhiều bánh mì, bánh ngọt và các món tráng miệng khác có liên quan đến tổng mức testosterone thấp ở nam giới Đài Loan. Các yếu tố khác góp phần làm cho testosterone thấp ở những người này bao gồm tiêu thụ nhiều sữa, ăn ngoài thường xuyên và không ăn đủ rau xanh đậm. Theo bài báo, những người đàn ông này cũng bị giảm khối lượng cơ và tăng lượng mỡ trong cơ thể.

Một số chất béo

Loại chất béo mà nam giới ăn cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ và chức năng testosterone của họ. Một nghiên cứu trên Tạp chí Andrology châu Á đã xem xét chế độ ăn uống của những người đàn ông trẻ, khỏe mạnh liên quan đến nồng độ hormone và chức năng tinh hoàn của họ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn chất béo chuyển hóa có thể làm giảm mức testosterone trong cơ thể. Họ cũng phát hiện ra rằng quá nhiều axit béo omega-6 dường như làm giảm kích thước và chức năng của tinh hoàn. Tuy nhiên, ăn nhiều axit béo omega-3 không bão hòa đa có thể làm tăng kích thước tinh hoàn và cải thiện chức năng.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự mất cân bằng hormone hoặc giảm testosterone ở nam giới bao gồm: lão hóa, lối sống ít vận động, sử dụng ma túy, thuốc lá và cần sa, béo phì, tiểu đường …

Nam giới có thể tăng cường testosterone một cách tự nhiên bằng cách duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, giữ cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc mỗi đêm.

Anh ngọc (Theo dõi Tin tức y tế hôm nay)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-thuc-pham-co-the-gay-giam-testosterone-o-nam-gioi-4478573.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button