Thế Giới

Những tình nguyện viên ‘chia lửa’ với y bác sĩ Thái Lan

Khi hệ thống bệnh viện quá tải, không thể hỗ trợ hết bệnh nhân, đó là lúc các tình nguyện viên xuất hiện, giúp đỡ họ trong hoàn cảnh khó khăn.

“Tôi sắp suy sụp. Tôi đang tự cô lập bản thân nhưng tôi không nghĩ mình sẽ vượt qua được”, Kunlasub ‘Up’ Wattanaphon, 34 tuổi, huyền thoại thể thao điện tử Thái Lan, nói vào tháng 4 trong một chương trình phát sóng trực tiếp . tiếp tục trên Facebook.

Wattanaphon đã tìm kiếm sự trợ giúp y tế để điều trị Covid-19 một cách vô ích trong hơn một tuần và tình trạng của anh ấy ngày càng tồi tệ hơn. Chúng rất nhiều và khó thở, và Wattanaphon kể lại trải nghiệm của mình với sự tuyệt vọng.

“Bệnh viện không nhận tôi. Các đường dây nóng đều ngừng hoạt động. Tôi trực tiếp như thế này mong bạn bè giúp đỡ. Xin hãy giúp tôi”, anh van xin trong video.

Các tình nguyện viên đi xe máy chở bình oxy cho một bệnh nhân Covid-19 ở Bangkok, Thái Lan, ngày 5 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Các tình nguyện viên đi xe máy chở bình dưỡng khí đến bệnh nhân Covid-19 ở Bangkok, Thái Lan, ngày 5 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Wattanaphon đã phải nhập viện vào ngày hôm sau. Khi đó, chức năng phổi của anh chỉ còn 20%. Anh ta chết sau đó hai ngày.

Buổi phát trực tiếp cuối cùng trên Facebook không chỉ ghi lại khoảnh khắc đau đớn của Wattanaphon mà còn đưa hệ thống y tế Thái Lan trở thành tâm điểm chú ý.

Vào thời điểm đó, Thái Lan đang chứng kiến ​​sự khởi đầu của đợt Covid-19 tồi tệ nhất mà họ từng phải đối mặt. Virus lây lan nhanh chóng từ những khu phố mua sắm sầm uất nhất Bangkok đến các cộng đồng nghèo, nhà tù chật chội hay khu nhà ở công nhân, biến thủ đô thành tâm điểm của dịch bệnh, đồng thời gây áp lực lên người dân. lực lượng chưa từng có về cơ sở hạ tầng y tế công cộng của đất nước.

Trong bối cảnh đó, các nhóm thiện nguyện do những người bình thường thành lập đã hành động, chia sẻ gánh nặng với hệ thống y tế, giúp đỡ những người yếu thế nhất.

Đối với hầu hết mọi người ở Bangkok, mỗi ngày bắt đầu với số liệu thống kê của hàng nghìn ca nhiễm mới. Nhưng đối với Kamonlak ‘Mahmud’ Anusornweeracheewin, một cựu tử tù, một ngày của anh ta bắt đầu bằng cuộc chạy đua với thời gian để cứu càng nhiều mạng người càng tốt.

Mahmud được ra tù sau 15 năm 10 tháng vì các tội danh liên quan đến ma túy. Ban đầu anh ta bị kết án tử hình nhưng sau đó được giảm xuống tù chung thân và nỗ lực cải tạo tốt đã giúp Mahmud được thả.

Hiện tại, anh làm tình nguyện viên với một nhóm ứng phó Covid-19 có tên là Zendai, chuyên cứu những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Nhiều người trong số họ đã lớn tuổi, suy nhược, sống một mình, không có người thân chăm sóc.

Mahmud, 41 tuổi, biết cảm giác bị bỏ rơi và đau khổ là như thế nào. Anh ấy cũng biết cảm giác như thế nào khi được trao một cơ hội khác trong cuộc sống giữa lúc vô vọng.

“Bất cứ khi nào tôi gặp phải một vụ án nghiêm trọng, tôi đều cảm thấy có lỗi với họ”, anh nói. “Vì vậy, nếu có cơ hội giúp họ, tôi sẽ làm.”

Zendai đã hỗ trợ y tế cho hàng chục nghìn người ở Bangkok và các tỉnh lân cận. Trang Facebook của nhóm nhận được khoảng 1.000 yêu cầu giúp đỡ mỗi ngày, với mọi thứ từ yêu cầu chuyển viện đến tìm giường bệnh, chưa kể 1.000 yêu cầu khác từ đường dây nóng.

Kamonlak 'Mahmud' Anusornweeracheewin mặc đồ bảo hộ, chuẩn bị tham gia hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 cùng các tình nguyện viên Zendai khác.  Ảnh: Zendai.

Kamonlak ‘Mahmud’ Anusornweeracheewin mặc đồ bảo hộ, chuẩn bị tham gia hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 cùng các tình nguyện viên Zendai khác. Ảnh: Zendai.

Zendai hoạt động như một cầu nối giữa bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhóm được thành lập vào tháng 4, không lâu sau cái chết của Wattanaphon, vì họ không muốn câu chuyện của anh lặp lại.

Nhóm giúp di chuyển khẩn cấp bệnh nhân Covid-19 không thể tự đi lại. Họ hỗ trợ những người cần chăm sóc y tế cơ bản và giúp làm xét nghiệm nhanh trong cộng đồng địa phương vì xét nghiệm RT-PCR bị hạn chế ở các bệnh viện công. Các tình nguyện viên của Zendai cũng chăm sóc người già và những người kém may mắn ở những vùng khó khăn.

Ngày và đêm, các tình nguyện viên đi khắp Bangkok để thăm bệnh nhân mắc kẹt tại nhà, mang thức ăn, thuốc men và bình dưỡng khí cho họ.

“Hệ thống y tế công cộng đã thực sự bị quá tải. Các chương trình của chính phủ, từ hệ thống cách ly tại nhà hoặc đăng ký bệnh nhân trong khu vực màu đỏ và vàng đến nhập viện, đã không hiệu quả. Các xét nghiệm Covid-19 cũng không hoạt động tốt, có thể vì họ không có” Chris Potranandana, đồng sáng lập Zendai, nhận xét.

“Nhiệm vụ của Zendai không chỉ là giúp đỡ mọi người. Chúng tôi còn muốn khuyến khích các nhà chức trách quản lý hệ thống đúng cách”, anh nói thêm.

Với 130 tình nguyện viên, Zendai đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân khi hệ thống y tế ở Bangkok quá tải.

Chiến dịch mới nhất của họ là thiết lập các trang web thử nghiệm miễn phí ở các khu vực khác nhau của thủ đô. Nếu bất kỳ ai xét nghiệm dương tính, họ có thể chọn cách tự cách ly tại nhà và nhận hỗ trợ từ xa, do Zendai và Hiệp hội Chữ thập đỏ Thái Lan phối hợp thực hiện. Nếu không, Zendai sẽ giới thiệu họ đến các bệnh viện thích hợp.

Chris nói: “Chúng tôi là trung gian, kết nối bệnh nhân với bệnh viện, cả nhà nước và tư nhân.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tháng trước thừa nhận hệ thống y tế của Thái Lan đã quá tải và xin lỗi về thiệt hại nhân mạng do dịch bệnh.

Phát biểu trước quốc hội ngày 31/8, ông cũng thừa nhận một số bệnh nhân không thể nhập viện vì tất cả các giường đều kín chỗ. “Tôi đã xây dựng các bệnh viện dã chiến và cải thiện chúng. Tình hình đang được cải thiện trong những tuần gần đây”, ông nói. “Chúng tôi phải cố gắng hết sức. Tôi rất tiếc. Xin lỗi vì những mất mát và đau thương. Không ai muốn điều này xảy ra”.

Một bệnh nhân Covid-19 nằm trên giường khi các tình nguyện viên đến viện trợ cho cô vào ngày 3 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Một bệnh nhân Covid-19 nằm trên giường khi các tình nguyện viên đến hỗ trợ cô ấy ở Bangkok vào ngày 3 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Dữ liệu từ Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan cho thấy tình hình nhiễm Covid-19 ở Bangkok nghiêm trọng hơn các tỉnh khác. Kể từ khi đại dịch bùng phát, Thái Lan đã báo cáo hơn 1,3 triệu ca nhiễm và 25% trong số này được ghi nhận ở thủ đô. Bangkok cũng báo cáo hơn 5.400 người chết, chiếm 39% diện tích cả nước.

Hàng tháng trời đối phó với dịch bệnh đã khiến Bangkok cạn kiệt nguồn lực y tế. Các hành lang của bệnh viện luôn chật kín bệnh nhân Covid-19 và vẫn còn rất nhiều người khác đang xếp hàng để được vào.

Bệnh nhân phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính mới được nhập viện, nhưng hoạt động xét nghiệm còn hạn chế, mất nhiều thời gian và vượt quá khả năng chi trả của nhiều người.

Mặc dù tình hình ở Bangkok đã được cải thiện với số ca nhiễm trùng giảm, nhưng vẫn còn vô số bệnh nhân trong cộng đồng cần sự giúp đỡ khẩn cấp của các tình nguyện viên.

Đối với Mahmud, mỗi phút đều quan trọng. Anh lái xe cấp cứu chuyên chở bệnh nhân vào các buổi sáng và túc trực hàng đêm, sẵn sàng ứng cứu khi có trường hợp nghiêm trọng xảy ra.

Ông nói: “Nếu tôi trì hoãn, dù chỉ một chút, tình trạng của họ có thể trở nên nghiêm trọng và không thể chữa khỏi. “Đôi khi, chúng chết ngay khi chúng tôi về đến nhà.”

Vu Hoang (Theo dõi Channel News Asia)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-tinh-nguyen-vien-chia-lua-voi-y-bac-si-thai-lan-4354707.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button