Thế Giới

Những tỷ phú tung tiền chuộc lỗi với Trái Đất

Tại hội nghị COP26, Jeff Bezos đã công bố tài trợ 2 tỷ USD cho việc phục hồi thiên nhiên, cũng như nhiều tỷ phú khác cũng đóng góp tiền để chống biến đổi khí hậu.

Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, phát biểu hôm 1/11 tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland hôm 1/11. “Mỗi năm, rừng và cảnh quan hấp thụ 11 tỷ tấn CO2 từ không khí. Phá hủy thiên nhiên đồng nghĩa với việc đảo ngược quá trình này”.

Tuy nhiên, theo một báo cáo đầu năm nay của Liên hợp quốc, 1% người giàu nhất thế giới phải chịu trách nhiệm về 15% lượng khí thải toàn cầu. Sự giàu có ngày càng tăng của họ tỷ lệ thuận với lượng carbon tích tụ trong không khí.

Bình luận viên Stephanie Bailey’s CNN cho thấy con người càng di chuyển và sở hữu nhiều vật chất thì càng tiêu thụ nhiều nhiên liệu hóa thạch, làm tăng lượng khí nhà kính. Bailey nói: “Bay khắp nơi, mua hàng xa xỉ, giữ ấm biệt thự và lái siêu xe, tất cả đều gây ra khí thải carbon.

Tổ chức từ thiện quốc tế Oxfam ước tính lượng khí thải carbon trung bình của một người thuộc nhóm 1% giàu nhất thế giới có thể gấp 175 lần so với một người thuộc nhóm 10% nghèo nhất. Trong khi đó, các nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu ảnh hưởng nặng nề nhất đến người nghèo.

Mặc dù vậy, giới tinh hoa được cho là những người có nhiều khả năng đóng góp nhất vào cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, đặc biệt là khi các nhà lãnh đạo thế giới đang tìm kiếm nguồn vốn tư nhân để huy động đủ tài chính để ứng phó. Thách thức rất lớn.

Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, phát biểu tại hội nghị COP26 ở Glasgow, Scotland, ngày 2/11. Ảnh: AFP.

Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, phát biểu tại hội nghị COP26 ở Glasgow, Scotland, ngày 2 tháng 11. Ảnh: AFP.

“Báo cáo tài chính của Liên hợp quốc cho biết chúng ta cần đầu tư gấp 4 lần cho quá trình chuyển đổi này. Chúng ta đều hiểu rằng không chính phủ nào trên Trái đất có thể tự mình lấp đầy khoản thiếu hụt ngân sách đó. Vấn đề chỉ có thể được giải quyết khi có sự tham gia đầy đủ của khu vực tư nhân “John Kerry, đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, gần đây đã nói với Trường Kinh tế London.

Khoản tiền 2 tỷ USD mà Bezos công bố tại hội nghị COP26 nhằm ổn định nguồn cung cấp lương thực và khôi phục cảnh quan ở châu Phi và Mỹ là một phần trong cam kết chi 10 tỷ USD cho vấn đề biến đổi khí hậu trong thập kỷ này. của chủ sở hữu Amazon. Vào tháng 9, Quỹ Trái đất do Bezos thành lập cũng đã cam kết một tỷ đô la trong năm nay, tập trung vào các nỗ lực bảo tồn.

Amazon cũng thành lập Quỹ Khí hậu trị giá 2 tỷ USD để đầu tư vào các công nghệ mới cần thiết để xây dựng nền kinh tế không carbon. Các mục tiêu nội bộ của Amazon bao gồm triển khai 100.000 phương tiện giao hàng điện vào năm 2030, hỗ trợ các công nghệ giảm thiểu carbon trên đám mây.

Bezos nói: “Chúng ta phải bảo tồn những gì chúng ta có, khôi phục những gì chúng ta đã mất và phát triển những gì chúng ta cần để sống mà không làm suy thoái hành tinh cho các thế hệ tương lai.

Bill Gates, người đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft, là một trong những tỷ phú nhiệt tình nhất về đầu tư cho biến đổi khí hậu, cũng như hoạt động từ thiện. Ông là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất, Làm thế nào để Tránh Thảm họa Khí hậu, được xuất bản vào tháng Hai.

Năm 2015, Gates đã cam kết hỗ trợ 2 tỷ USD cho các nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tập hợp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác, như Bezos và ông chủ Facebook Mark Zuckerberg, để thành lập Quỹ Liên minh Năng lượng. Đột phá, thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng sạch. Quỹ, được thành lập một năm sau đó với ngân sách 1 tỷ đô la, cho đến nay đã đầu tư vào 40 công ty và huy động thêm một tỷ đô la vào đầu năm nay.

Trong khi đó, Microsoft đã đặt ra một số mục tiêu khí hậu đầy tham vọng nhất trong thế giới công nghệ, bao gồm việc trở thành một doanh nghiệp “tiêu cực carbon” vào năm 2030, nghĩa là loại bỏ nhiều carbon khỏi không khí hơn so với hiện tại. số tiền do công ty tạo ra. Mục tiêu đến năm 2050 là “loại bỏ toàn bộ lượng carbon mà Microsoft đã thải ra trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng điện kể từ khi công ty được thành lập vào năm 1975”.

Elon Musk, tỷ phú sở hữu khối tài sản lớn nhất thế giới, đã kiếm được tài sản của mình từ hai doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, nhà sản xuất xe điện Tesla và công ty năng lượng mặt trời SolarCity. Ông từ chức cố vấn Nhà Trắng sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu.

Musk dường như luôn suy nghĩ về cách loại bỏ carbon. Vào tháng 2, ông đã công bố khoản tài trợ 100 triệu USD cho tổ chức phi lợi nhuận XPrize để tổ chức một cuộc thi toàn cầu kéo dài 4 năm nhằm tìm ra giải pháp hướng tới mục tiêu “loại bỏ 10 gigatons carbon mỗi năm vào năm 2020”. Ngoài ra, Musk cũng đã sử dụng ảnh hưởng của mình để vận động đòi thuế carbon và phản đối quan điểm phủ nhận khí hậu.

Một số chuyên gia cho rằng giới thượng lưu cũng có thể bảo vệ Trái đất thông qua mọi hành động trong cuộc sống, chẳng hạn như thay đổi thói quen chi tiêu, đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà, mua ô tô điện, tránh sử dụng điện. bay quá nhiều máy bay, đồng thời mua nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường hơn. Nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng thoái vốn khỏi các ngành gây tổn hại đến môi trường.

Ngoài quyền lực kinh tế, giới thượng lưu còn sở hữu ảnh hưởng chính trị. Họ có thể tài trợ cho các bữa tiệc và chiến dịch, cũng như tiếp cận các nhà lập pháp. Ilona Otto, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam của Đức, nói rằng người giàu có thể sử dụng ảnh hưởng của họ để thúc đẩy sự thay đổi tích cực với chính sách khí hậu.

“Những người phát thải lớn nhất cũng có sức mạnh lớn nhất để thay đổi tình hình. Quá nhiều nghiên cứu cho thấy tác động của biến đổi khí hậu đối với người nghèo. Nhưng khi bắt tay vào hành động, mục tiêu phát triển bền vững là bền vững và mang tính chuyển đổi, người nghèo không thể làm được. Otto nói.

“Tuy nhiên, những người có học thức, những người giàu và siêu giàu hoàn toàn khác nhau. Họ có tiền, nguồn lực và mạng lưới để hành động”, chuyên gia này nói.

Nước bóng (Theo dõi Forbes, CNN, Washington Post)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-ty-phu-tung-tien-chuoc-loi-voi-trai-dat-4381135.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button