Thế Giới

Những ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Ảnh: AP)

Đây là kết quả cuộc khảo sát do Kyodo News (Nhật Bản) thực hiện ngay trước thềm cuộc bầu cử đảng Dân chủ Tự do (LPD) cầm quyền. Cuộc bình chọn này được Kyodo thực hiện qua điện thoại trên toàn quốc trong hai ngày 4 và 5/9.

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy 31,9% người được hỏi ủng hộ ông Kono. Theo sau là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida với tỷ lệ lần lượt là 26,6% và 18,8%.

Đây đều là những ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền dự kiến ​​diễn ra vào ngày 29/9.

Trước đó, ngày 3/9, Thủ tướng Suga tuyên bố sẽ không tham gia cuộc đua vào vị trí lãnh đạo LDP nhiệm kỳ tới. Điều này có nghĩa là anh ta sẽ không tiếp tục giữ chức vụ Thủ tướng Nhật Bản sau khi kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch đảng cầm quyền vào ngày 30/9.

Ứng viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide - Ảnh 1.

Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono hiện là ứng cử viên sáng giá nhất kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide. (Ảnh: AP)

Giải thích về điều này, Thủ tướng Suga nói: “Tôi sẽ tranh cử, nhưng đối phó với dịch COVID-19 và tranh cử sẽ cần rất nhiều năng lượng. Tôi đã nghĩ rằng không có cách nào để làm cả hai nên tôi phải lựa chọn. Tôi đã quyết định tập trung vào các biện pháp phòng chống COVID-19“.

Liên quan đến cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch LDP, cho đến nay, mới chỉ có ông Kishida và cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi tuyên bố chính thức ra ứng cử. Trong khi đó, Bộ trưởng Kono vừa bày tỏ ý định tham gia tranh cử. Ngoài ra, ông Ishiba cùng với Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP Hakubun Shimomura và cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Seiko Noda có thể tham gia cuộc đua này.

Không giống như cuộc chạy đua cho chiếc ghế Chủ tịch LDP vào năm 2020 chỉ có các nghị sĩ tham dự, cuộc bỏ phiếu sắp tới sẽ có sự tham gia của cả những người không phải là nghị sĩ và đại diện. các tổ chức ủng hộ đảng. Ai muốn chiến thắng phải giành được ít nhất 50% trong tổng số 766 phiếu bầu, trong đó có 383 phiếu của các nghị sĩ LDP. Người chiến thắng trong cuộc đua giành ghế Chủ tịch đảng LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản do đảng cầm quyền chiếm đa số ghế tại hạ viện. Kết quả của cuộc bỏ phiếu cũng sẽ làm rõ ai sẽ kế nhiệm Thủ tướng Suga để lãnh đạo Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/nhung-ung-cu-vien-tiem-nang-ke-nhiem-thu-tuong-nhat-ban-suga-yoshihide-20210906125650255.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button