Công Nghệ

Những ứng dụng phải cài khi đi chơi mùa dịch


Để an toàn khi giao mùa, mọi người không thể không cài đặt trên điện thoại những ứng dụng sau. Đây cũng là các giải pháp chống dịch bằng công nghệ do Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn.

Bluezone – Ứng dụng cảnh báo khi tiếp xúc gần với Covid-19 bị nghi ngờ

Bluezone là tên của ứng dụng cảnh báo sớm Covid-19 do Cục Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát triển. Ứng dụng này ghi lại lịch sử phơi nhiễm, từ đó đưa ra cảnh báo sớm và theo dõi chính xác trường hợp nghi ngờ nhiễm trùng Covid-19.

Hiệu quả của Bluezone đã được chứng minh khi ứng dụng này giúp cơ quan y tế theo dõi hàng nghìn trường hợp nghi ngờ có tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc mới nhiễm. Đây là tất cả các trường hợp được tìm thấy ngoài danh sách truy xuất bằng các cuộc điều tra dịch tễ học thông thường.

Các ứng dụng phải cài đặt khi đi chơi vào mùa
Cài đặt Bluezone là một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Ảnh: Trọng Đạt

Ứng dụng Bluezone giúp ghi lại các liên lạc thân thiết trong bán kính 2 m xung quanh bệnh nhân. Độ chính xác của công nghệ xác định độ phơi sáng dựa trên Bluetooth của Bluezone tốt hơn khoảng 100 lần so với các công nghệ khác.

Trong trường hợp một người dương tính với Covid-19, chỉ những người tiếp xúc gần gũi với người đó mới phải được cách ly. Với cách làm này, khu vực cách ly sẽ bị thu hẹp, hàng trăm, hàng nghìn người sẽ không bị cách ly như trước.

Nếu một người bị nhiễm Covid-19 trước đó đã cài đặt Bluezone, việc xác định và khoanh vùng người có liên hệ gần gũi sẽ được thực hiện rất nhanh chóng. Thông qua ứng dụng Bluezone, cơ quan y tế sẽ thông báo cho bạn nếu bạn đã từng tiếp xúc với nghi ngờ nhiễm trùng Covid-19.

Nhiều phân tích chỉ ra rằng, chỉ cần 60% dân số Việt Nam ở độ tuổi trưởng thành sử dụng Bluezone, cuộc sống sẽ có thể hoạt động theo một cách bình thường mới bất chấp sự lây lan của dịch bệnh.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 29,2 triệu thiết bị được cài đặt Bluezone. Vì vậy, nếu bạn chưa từng sử dụng, hãy tải và cài đặt ứng dụng Bluezone, đây sẽ là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất giúp bảo vệ bạn và gia đình an toàn trong những ngày nghỉ lễ.

Link tải ứng dụng Bluezone trên Android

Link tải ứng dụng Bluezone trên iOS

Hệ thống quản lý kê khai y tế tự nguyện NCOVI

Báo cáo y tế tự nguyện là một trong những biện pháp hữu hiệu và quan trọng nhất để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại Việt Nam, điều này có thể được thực hiện thông qua 1 trong 3 ứng dụng là NCOVI, Bluezone và Tuyên bố sức khỏe Việt Nam.

Trong đó, hệ thống quản lý kê khai y tế tự nguyện NCOVI là ứng dụng đầu tiên được phát triển để người dân chủ động trong việc khai báo y tế.

Các ứng dụng phải cài đặt khi đi chơi vào mùa
Mọi người cần chủ động thực hiện các báo cáo y tế tự nguyện mỗi ngày thông qua NCOVI. Ảnh: Trọng Đạt

Thông tin báo cáo y tế tình nguyện bao gồm lịch sử tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, một số dấu hiệu liên quan và thông tin cơ bản.

Việc báo cáo thường xuyên giúp cơ quan chức năng phát hiện sớm các nguy cơ tiềm ẩn, có biện pháp hỗ trợ kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Vì vậy, người dân cần khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI ít nhất 1 lần / ngày.

Đối với người dân, ứng dụng NCOVI cũng sẽ trở thành kênh thông tin chính thức để cơ quan có thẩm quyền gửi khuyến cáo đến người dân về tình hình dịch bệnh.

Các ứng dụng phải cài đặt khi đi chơi vào mùa
Trên ứng dụng NCOVI, Tuyên ngôn Sức khỏe Việt Nam và Bluezone hiện đã có sẵn tính năng quét mã QR để người dùng có thể kiểm tra mỗi khi đến các địa điểm công cộng.

Ngoài việc khai báo y tế, người dùng còn có thể sử dụng tính năng quét mã QR trên ứng dụng NCOVI để làm thủ tục xuất cảnh mỗi khi đến các địa điểm công cộng.

Trong trường hợp một người được xác nhận dương tính với Covid-19, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào lịch sử quét mã QR của người đó để lọc ra các “mốc dịch tễ” khi bệnh nhân đến khám trong khoảng thời gian 3 ngày. trước khi phát bệnh. Bằng cách này, F1 của người bị nhiễm Covid-19 sẽ được phát hiện một cách nhanh chóng và chính xác.

Link tải ứng dụng NCOVI trên Android

Link tải ứng dụng NCOVI trên iOS

Khai báo nhập cảnh bằng ứng dụng Khai báo sức khỏe Việt Nam

Các ứng dụng phải cài đặt khi đi chơi vào mùa
Khai báo Y tế Việt Nam là ứng dụng giúp khai báo y tế khi nhập cảnh qua điện thoại. Ảnh: Trọng Đạt

Bộ Y tế đã áp dụng việc khai báo y tế đối với khách nhập cảnh, du lịch qua các nước có dịch. Vì vậy, nếu đi du lịch, đi nước ngoài trong dịp nghỉ lễ, mọi người cần khai báo khi nhập cảnh bằng ứng dụng Tờ khai sức khỏe Việt Nam.

Ứng dụng Khai báo sức khỏe Việt Nam sẽ giúp người nhập cảnh vào Việt Nam khai báo y tế phát hiện các trường hợp cần lưu ý để chủ động phòng chống dịch bệnh. Dựa trên dữ liệu do ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được những trường hợp cần quan tâm để đảm bảo hỗ trợ y tế nhanh nhất.

Link tải ứng dụng Tuyên bố sức khỏe Việt Nam trên Android

Link tải ứng dụng Tuyên bố sức khỏe Việt Nam trên iOS

Trọng Đạt

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button