Sức Khỏe

Những vaccine và thuốc điều trị đậu mùa khỉ

Ngoài việc sử dụng vắc xin vi rút bất hoạt, Châu Âu và Hoa Kỳ sử dụng thuốc kháng vi rút để điều trị cho những người bị bệnh đậu mùa khỉ.

Hiện tại, chỉ có một loại vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Jynneos của Bavaria Nordic. Jynneos sử dụng một loại virus bất hoạt không thể tái tạo. Như vậy, vi rút đậu mùa trong vắc xin không lây lan trong cơ thể. Vắc xin được tiêm hai liều, cách nhau 4 tuần.

Mỹ cũng đã ký hợp đồng trị giá 119 triệu USD với Bavaria Nordic để mua 13 triệu liều vắc xin Jynneos, sau khi một người đàn ông ở Massachusetts được chẩn đoán mắc bệnh. Vắc xin Jynneos ban đầu được sử dụng để điều trị bệnh đậu mùa, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc xin này để ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ vào năm 2019.

Virus đậu mùa khỉ có liên quan mật thiết với virus gây bệnh đậu mùa. Vì vậy, vắc-xin đậu mùa cũng có thể bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh đậu mùa ở khỉ. Dữ liệu từ Châu Phi cho thấy vắc-xin đậu mùa có hiệu quả ít nhất 85% trong việc ngăn ngừa vi-rút lây nhiễm. Hiệu quả của Jynneos trên bệnh đậu khỉ được rút ra từ các nghiên cứu tiền lâm sàng và sinh miễn dịch trước đó.

Thuốc chủng ngừa đậu mùa và đậu mùa khỉ có hiệu quả nếu được tiêm trước khi tiếp xúc với vi rút. Các chuyên gia cũng gợi ý rằng việc tiêm thuốc ngay sau khi bị nhiễm trùng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật hoặc làm cho các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Lọ vắc xin mô phỏng chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ, ngày 22 tháng 5. Ảnh: Reuters

Lọ vắc xin mô phỏng chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ, ngày 22 tháng 5. Hình ảnh: Reuters

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tuyên bố rằng vắc xin có khả năng bảo vệ tốt nhất nếu được tiêm càng sớm càng tốt. Đối với những người bị phơi nhiễm, nên tiêm trong vòng 4 ngày để ngăn ngừa và giảm thiểu các triệu chứng.

Ngoài ra, người bị bệnh đậu khỉ có thể được điều trị bằng các loại thuốc như Cidofovir, Brincidofovir, Tecovirimat, miễn dịch huyết thanh (Globulin). CDC lưu ý rằng không có dữ liệu về hiệu quả của các nhóm thuốc này.

Cidofovir và Brincidofovir đã được chứng minh chống lại virus thuộc họ poxvirus (có thể gây ra bệnh đậu mùa) trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu loại thuốc này có thể điều trị cho những người mắc các triệu chứng nghiêm trọng hay không. Brincidofovir có tính an toàn cao hơn Cidofovir. Các chuyên gia chưa ghi nhận trường hợp nào gây độc cho thận hay tác dụng không mong muốn của thuốc.

Tecovirimat có hiệu quả chống lại vi rút thuộc giống orthopoxvirus (trong họ poxvirus) có thể gây ra bệnh đậu mùa. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc an toàn và dung nạp tốt, chỉ có tác dụng phụ nhỏ.

Các chuyên gia về loại huyết thanh chưa xác định (Globulin) được CDC xem xét để sử dụng dự phòng cho những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch tiếp xúc với vi rút đậu mùa.

WHO kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, truy tìm liên lạc và quản lý ca bệnh. Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo rằng việc mua sắm thuốc và vắc xin ồ ạt và bừa bãi khi tỷ lệ lây nhiễm còn tương đối thấp sẽ có tác động tiêu cực. Theo số liệu mới nhất, Vương quốc Anh ghi nhận 70 trường hợp, phần còn lại của Châu Âu báo cáo 67 người mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Thục Linh (Dựa theo CDC, CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-vaccine-va-thuoc-dieu-tri-dau-mua-khi-4469172.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button