Giáo Dục

Những vấn đề của giáo dục cần thay đổi trong năm 2023

Năm 2023 được xác định là năm bản lề trong thực hiện Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Giáo dục vì vậy ngày càng đóng vai trò quan trọng và tiên phong. Trong hành trình này, cơ hội luôn đan xen với thách thức. Trong bối cảnh đó, nhân dịp đầu năm Quý Mão, tôi xin chia sẻ một số vấn đề.

dsc00831 3 1995

Cô giáo, giảng viên quyết định chất lượng dạy học

ngọc đào

Quản lý giáo dục phải liêm chính

Giá trị này cần được xây dựng trong hệ thống quản lý giáo dục, làm nền tảng bền vững; hướng dẫn thực hiện các hoạt động quản lý giáo dục; là hệ quy chiếu giúp theo dõi, kiểm tra, thanh tra công tác quản lý giáo dục. Và trên hết, liêm chính là phẩm giá hàng đầu của mỗi cán bộ quản lý giáo dục từ cơ sở đến cấp bộ.

Giáo dục tự chủ, toàn diện khi và chỉ khi quản lý giáo dục đi theo quỹ đạo liêm chính. Có chân lý, có liêm chính thì mới có trung thực, đổi mới và sáng tạo trong giáo dục.

Đào tạo giáo viên đòi hỏi khắt khe

Từ mầm non đến đại học, cấp học nào cũng đóng vai trò quan trọng; Bên trong giáo viênGiáo viên quyết định chất lượng dạy học. Sinh viên sư phạm vì thế cần được rèn luyện về tác phong, vóc dáng, kiến ​​thức, phương pháp giảng dạy, lòng đam mê nghề nghiệp và học cách giao tiếp đúng mực, thân thiện.

Một số quốc gia có hệ thống giáo dục xuất sắc, tuyển sinh Thi vào trường sư phạm không chỉ lấy học sinh cấp 3 có học lực giỏi mà còn đòi hỏi nhiều yếu tố khác. Thực tiễn cho thấy, khâu đào tạo là khâu then chốt, quyết định chất lượng dạy học.

Ngoài ra, giáo viên được đảm bảo cuộc sống đầy đủ là một chiến lược đầu tư. Khi khớp, nó sẽ cho kết quả như mong đợi. Môi trường làm việc của giáo viên phải tích cực, cởi mở và chân thành. Nhưng để đạt được điều này, cần phải thoát khỏi “bệnh thành tích”, cách quản trị nhà trường xơ cứng, áp đặt, hình thức (cả trên giấy lẫn trên mạng).

thi sinh thi mon van ky thi tot nghiep thpt tai tphcm anh dnt 16 9902

Cần thay đổi cách kiểm tra, đánh giá để đáp ứng nhu cầu thực tế

ngọc đào

Kiểm tra đánh giá đáp ứng nhu cầu người học, thực hành

Người học muốn tích lũy kiến ​​thức, trau dồi kỹ năng, rèn nhân cách nhưng phù hợp với sở trường, nguyện vọng và hoàn cảnh của mình. Vì vậy, cần đánh giá riêng lẻ đồng thời đảm bảo hài hòa giữa phổ thông, đại học và nhu cầu xã hội.

Các trường đại học dần dần chuyển sang công suất định mức để tuyển sinh, trong khi các trường phổ thông dạy và ôn tập theo hình thức, văn mẫu, mẹo vặt. Trường ĐH “loằng ngoằng” đầu vào, nhưng quy trình đào tạo vẫn “lối cũ” nên khi ra trường, sinh viên cầm trên tay tấm bằng in màu đỏ tươi, đủ loại chứng chỉ, nhưng nhà tuyển dụng – theo tiêu chuẩn của họ – là màu đỏ. nhưng không tìm được ứng viên phù hợp.

Vì vậy, chương trình học cũng phải hài hòa giữa tĩnh và động. Tĩnh với nội dung giáo dục cốt lõi cho từng môn học; hành động hướng tới mục tiêu, yêu cầu cần đạt được.

Xã hội hóa trách nhiệm

xã hội hóa giáo dục Cần tiến hành đủ, đúng, toàn diện chứ không tập trung vào tăng học phí, tăng học phí. Tách bạch trách nhiệm giáo dục con cái giữa gia đình, nhà trường và xã hội cũng là một biểu hiện của “xã hội hóa trách nhiệm” đối với giáo dục. Có như vậy nhà trường mới làm tốt trách nhiệm của mình, giáo viên yên tâm, tích cực tổ chức dạy học.

Giáo dục cần đột phá với phương châm: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-van-de-cua-giao-duc-can-thay-doi-trong-nam-2023-1851545359.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button