Sức Khỏe

Những vấn đề ở mũi gây nhiễm trùng xoang

Các mô phì đại, polyp và vách ngăn mũi bị lệch có thể khiến các xoang dễ bị nhiễm trùng hơn, có thể phải phẫu thuật để điều trị.

Viêm xoang xảy ra khi các xoang và khoang trong hộp sọ được lót bằng mô bị viêm hoặc tắc nghẽn. Các hốc xoang tiết ra chất nhờn liên tục. Trong những trường hợp bình thường, chất nhầy từ xoang chảy vào đường mũi hoặc vào phía sau cổ họng. Khi các hốc xoang bị ngăn cách không khí không thoát ra ngoài được sẽ tạo môi trường cho vi trùng sinh sôi và phát triển. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là những người bị viêm xoang cấp tính, nghẹt mũi là do sưng tấy các mô mũi và có chất nhầy dư hoặc đặc.

Viêm xoang cấp tính kéo dài bốn tuần hoặc ít hơn. Viêm xoang mãn tính kéo dài từ ba tháng trở lên. Đôi khi viêm xoang mãn tính không phải do chất nhầy mà do mô bít kín các hốc xoang và ngăn không cho chúng thoát ra ngoài. Điều này có thể xảy ra do mô phì đại bất thường, mô sẹo trong xoang hoặc đường mũi do phẫu thuật hoặc chấn thương và các khối u bất thường như polyp, xoang nhỏ và đường mũi.

Khi các xoang bị tắc thường dẫn đến viêm xoang mãn tính hơn là viêm xoang cấp tính và thường phải phẫu thuật để điều trị.

Các mô phì đại

Các cấu trúc trong mũi có thể trực tiếp cản trở sự thoát dịch bình thường của các hốc xoang. Ngoài ra, vì phía sau cổ họng, mũi, xoang và tai đều thông với nhau nên một số bệnh lý, chẳng hạn như nhiễm trùng tai hoặc dịch trong tai, có thể liên quan đến viêm xoang. Không có gì lạ khi các cấu trúc như adenoids hoặc tua-bin trong mũi bị phì đại và góp phần gây ra viêm xoang và các vấn đề về tai, mũi hoặc họng khác.

Khi các adenoit to ra, chúng không chỉ làm tắc các xoang mà còn làm tắc các ống dẫn lưu. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng tai hoặc có dịch trong tai. Trong trường hợp này, phẫu thuật cắt bỏ phần phụ có thể cần thiết để giải quyết các vấn đề về tai và xoang.

Tuabin là một phần của đường mũi và có tác dụng làm ấm và làm ẩm không khí chúng ta hít thở. Chúng có thể trở nên to ra và có thể cần dùng thuốc hoặc đôi khi phẫu thuật để thu nhỏ chúng. Một số người phát triển một túi khí trong tuabin ở giữa được gọi là concha bullosa có thể dẫn đến các vấn đề về xoang. Việc sửa chữa tuabin cần phải phẫu thuật.

Bệnh viêm xoang thường gây chảy nước mũi, khiến người bệnh khó chịu.  Ảnh: Freepik

Bệnh viêm xoang thường gây chảy nước mũi, khiến người bệnh khó chịu. Hình ảnh: Freepik

Polyp mũi

Polyp mũi có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh viêm xoang. Polyp mũi là những khối mô phát triển bên trong mũi và đôi khi trong xoang. Chúng không phải là ung thư và thường xảy ra do viêm. Một số nguyên nhân gây viêm là dị ứng, hen suyễn hoặc viêm xoang. Polyp mũi thường được phẫu thuật cắt bỏ nếu chúng không đáp ứng với thuốc. Một số loại ung thư cũng có thể gây ra sự phát triển làm tắc nghẽn các xoang.

Lệch vách ngăn mũi

Vách ngăn bao gồm một mảnh sụn ở phía trước và một mảnh xương ở phía sau để chia lỗ mũi. Nó thường nằm ở trung tâm nhưng có thể bị lệch sang một bên do dị tật bẩm sinh hoặc chấn thương như gãy mũi. Người bị lệch vách ngăn rất dễ bị viêm xoang. Tạo hình vách ngăn là một phẫu thuật trong đó các phần bị hư hỏng của vách ngăn được sửa chữa và sau đó vách ngăn được gắn lại.

Di truyền

Sự khác biệt về di truyền có thể khiến một số người dễ bị viêm xoang. Ví dụ, các đặc điểm nhỏ trên khuôn mặt có thể làm co cấu trúc trên khuôn mặt và khiến các xoang khó thoát dịch hơn. Điều này xảy ra thường xuyên hơn ở những trẻ tự nhiên có xoang và đường mũi nhỏ hơn. Một số dị tật bẩm sinh hoặc hội chứng di truyền ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt như hở hàm ếch và hội chứng Down cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xoang. Ở Hoa Kỳ, những bất thường về cấu trúc này thường có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật.

Kim Uyên
(Dựa theo Sức khỏe rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-van-de-o-mui-gay-nhiem-trung-xoang-4460699.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button