Sức Khỏe

Những vấn đề tình dục ở nam giới lớn tuổi

Nhu cầu tình dục của đàn ông lớn tuổi không thay đổi nhiều so với đàn ông trẻ tuổi, nhưng các vấn đề sức khỏe khi về già khiến việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn hơn.

Tình dục là thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng cuộc sống của người trưởng thành. Trên thực tế, ham muốn tình dục của người cao tuổi, đặc biệt là nam giới không thay đổi nhiều theo độ tuổi.

Nghiên cứu ‘Sức khỏe tình dục và hạnh phúc của đàn ông và phụ nữ lớn tuổi ở Anh’ cho thấy sau 40 tuổi, đàn ông vẫn quan hệ tình dục và thủ dâm nhiều gấp đôi phụ nữ. Ngay cả ở độ tuổi 60-70, vẫn có tới 60% nam giới còn hoạt động tình dục, tỷ lệ này ở nhóm tuổi 70-80 vẫn cao hơn 31%. Trong khi ở phụ nữ, những con số này giảm xuống lần lượt là 34% và 14%. Theo các chuyên gia, sự chênh lệch về nhu cầu tình dục giữa nam và nữ là do phụ nữ lớn tuổi thiếu cơ hội, xa bạn tình chứ không phải thiếu ham muốn.

Tuy nhiên, theo thời gian, các vấn đề về thể chất phát sinh khiến nam giới gặp khó khăn trong quan hệ tình dục. Những nguyên nhân này có thể bao gồm rối loạn cương dương (ED), tiểu không kiểm soát và tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Ham muốn tình dục ở cả nam và nữ giảm dần theo độ tuổi.  Ảnh: Freepik

Ham muốn tình dục ở cả nam và nữ giảm dần theo độ tuổi. Hình ảnh: Freepik

Nguyên nhân suy giảm khả năng sinh hoạt tình dục ở tuổi già ở nam và nữ là khác nhau. Nếu như ở nữ giới vấn đề khô âm đạo, sa sinh dục làm giảm khả năng quan hệ tình dục thì ở nam giới là tình trạng giảm nồng độ testosterone một cách tự nhiên cũng như do các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, tim mạch, các vấn đề về tuyến tiền liệt. Khi nam giới già đi, việc không thể đạt được hoặc duy trì sự cương cứng, khó đạt được khoái cảm, khó xuất tinh cũng khiến họ lo lắng và giảm tần suất quan hệ tình dục.

Hai tình trạng phổ biến gây khó quan hệ tình dục ở nam giới lớn tuổi là rối loạn cương dương và u xơ tiền liệt tuyến. U xơ tiền liệt tuyến gây ra các triệu chứng như tiểu khó, tiểu nhiều lần hoặc thức giấc giữa đêm để đi tiểu, gây ra các vấn đề về tình dục như ham muốn tình dục thấp và xuất tinh muộn.

Các tình trạng bệnh lý mãn tính gây rối loạn cương dương và tăng sản lành tính tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

Viêm khớp và đau mãn tính: Viêm khớp và các tình trạng đau mãn tính khác thường gặp ở người lớn tuổi và có thể gây khó khăn cho quan hệ tình dục. Tùy thuộc vào nguyên nhân, các bác sĩ có thể chỉ định vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng bệnh.

Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường có thể gây rối loạn chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Điều này có thể là do các vấn đề về tuần hoàn, tác dụng phụ của thuốc hoặc tổn thương thần kinh. Các vấn đề bao gồm ham muốn tình dục thấp, khó kích thích, rối loạn cương dương, giao hợp đau đớn, giảm cảm giác ở bộ phận sinh dục, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng nấm men.

Bệnh tim: Tuổi già là yếu tố nguy cơ cao nhất đối với bệnh tim. Bệnh tim gây ra các vấn đề khi các động mạch bắt đầu cứng lại và thu hẹp (gọi là xơ vữa động mạch) làm giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể, bao gồm cả khung chậu và bộ phận sinh dục, dẫn đến rối loạn chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Bệnh tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn cương dương ở nam giới. Nó cũng có thể khiến phụ nữ khó đạt được cực khoái do lượng máu đến cơ quan sinh dục giảm.

Hoạt động tình dục làm giảm nguy cơ mắc các bệnh và kéo dài tuổi thọ. Nó cũng liên quan đến cảm giác hạnh phúc và sức khỏe tổng thể của một cá nhân. Nếu đời sống tình dục trở nên trì trệ, người lớn tuổi có thể trao đổi với bạn đời những lo lắng, tăng cường sinh hoạt tình dục để tạo hứng thú mới. Người lớn tuổi cũng có thể tăng cường chia sẻ với bạn đời về những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong nhu cầu tình dục, hoặc tạo sự gần gũi về mặt tình cảm hơn thông qua các tiếp xúc thể xác phi tình dục như xoa lưng, âu yếm, v.v. , nắm tay, ôm hoặc đặt tay lên vai bạn đời của bạn …

Anh chí (Theo dõi Sức khỏe rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-van-de-tinh-duc-o-nam-gioi-lon-tuoi-4478011.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button