Sức Khỏe

Những yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư ruột | Sức khỏe

Các triệu chứng ung thư ruột Giai đoạn đầu bao gồm thay đổi thói quen đi tiêu như tiêu chảy, táo bón, thay đổi độ đặc của phân hoặc có máu trong phân.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư ruột

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh chết người bao gồm chế độ ăn uống nghèo nàn với quá nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn và quá ít chất xơ.

Ngoài ra, thừa cân cũng là một yếu tố góp phần khác.

Dùng quá nhiều thuốc kháng sinh có phải là nguyên nhân gây ung thư ruột?

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng việc sử dụng kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột, theo Express.

Họ lo sợ loại thuốc này làm thay đổi vi khuẩn trong ruột, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gây tử vong cao thứ hai trên thế giới thế giới.

Giờ đây, các nhà khoa học ở Mỹ đã cảnh báo thuốc kháng sinh có thể là một yếu tố nguy cơ – và kêu gọi các bác sĩ suy nghĩ kỹ trước khi kê đơn.

Đó là vì tình trạng kháng thuốc kháng sinh – do lạm dụng thuốc gây ra – đe dọa thúc đẩy sự lây lan của siêu vi khuẩn và đưa chúng ta trở lại kỷ nguyên khi nhiễm trùng Nhỏ cũng có thể gây chết người.

Thuốc có tác dụng mạnh và lâu dài đối với hệ vi sinh đường ruột, làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn có lợi và có hại.

Thuốc ‘làm tăng nguy cơ ung thư ruột’

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một nguyên nhân chính có thể gây ra ung thư ruột là do sử dụng kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các nhà nghiên cứu cho biết một yếu tố nguy cơ gây ung thư ruột có thể xuất phát từ hệ vi sinh vật đường ruột dọc theo chiều dài của ruột và lưu ý tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc. thuốc kháng sinh.

Hãy cẩn thận với các loại thuốc mà mọi người thường dùng vì chúng có thể gây ung thư ruột1

Thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi bất lợi sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột

Trong nghiên cứu được công bố trên BMJ, các chuyên gia tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã xem xét kỹ hơn mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc sử dụng kháng sinh và ung thư ruột kết.

Họ đã thu thập các đơn thuốc từ 28.930 bệnh nhân bị ung thư ruột và trực tràng, những người đã được kê đơn trong thời gian theo dõi trung bình là 8 năm và các đơn thuốc từ 137.077 bệnh nhân không bị ung thư ruột, tương ứng.

Kết quả cho thấy có tới 70% bệnh nhân ung thư ruột và trực tràng và 68,5% những người không mắc bệnh – được kê đơn thuốc kháng sinh.

Trong đó, có tới 60% số người tham gia nghiên cứu được kê nhiều hơn một loại kháng sinh.

Nghiên cứu lưu ý: “Mối liên quan giữa ung thư ruột và việc sử dụng kháng sinh rất rõ ràng ở những bệnh nhân đã dùng kháng sinh hơn 10 năm trước khi họ bị ung thư”.

Thuốc kháng sinh đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ. Sự ra đời của penicillin đã đánh dấu sự khởi đầu của “kỷ nguyên vàng” của thuốc kháng sinh. Hầu hết đều cực kỳ hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng.

Tuy nhiên, đáng lo ngại là các nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra rằng việc sử dụng kháng sinh trong thời gian dài sẽ làm tăng khả năng phát triển tiền chất của ung thư ruột. Bày tỏ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology – Ruột, đã phát hiện ra, thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi bất lợi sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu hồ sơ của khoảng 11,3 triệu người từ 674 cuộc phẫu thuật.

Tiến sĩ Cynthia Sears cho biết: “Bệnh nhân phát triển ung thư ruột có nhiều khả năng được kê đơn thuốc kháng sinh hơn so với bệnh nhân không mắc bệnh ung thư. Bày tỏ.

Có nên lo lắng không?

Tuy nhiên, mọi người không nên lo lắng. Các nhà nghiên cứu thừa nhận đây là một nghiên cứu quan sát và do đó không thể xác định nguyên nhân.

Họ không thể đánh giá các yếu tố lối sống khác hoặc điều trị tại bệnh viện có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của bệnh nhân.

Giáo sư Kevin McConway, chuyên gia thống kê tại Đại học Mở (Anh) khẳng định: “Cá nhân tôi không lo lắng về việc sử dụng kháng sinh trong quá khứ và nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột của mình”. Bày tỏ.

“Nghiên cứu có nhiều điểm mạnh và đặc biệt sử dụng cơ sở dữ liệu lớn của Vương quốc Anh, có thể là đại diện cho dân số Vương quốc Anh. Vấn đề là ở chỗ những người đã dùng kháng sinh sẽ khác với những người chưa dùng thuốc, và cũng có thể chính một trong những điểm khác biệt này tạo nên sự khác biệt về tỷ lệ ung thư chứ không phải ung thư. Bức thư là do tác động của thuốc kháng sinh, ”Giáo sư Kevin McConway nói thêm.

Ngay cả Tiến sĩ Ian Johnson, chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Khoa học Sinh học Quadram ở Norwich, Vương quốc Anh, cho biết phát hiện này rất “thú vị” nhưng mọi người không nên quá lo lắng. Bày tỏ.

Ông nói: “Nguy cơ gia tăng ung thư ruột kết ở những người tiếp xúc nhiều nhất với một số loại kháng sinh cũng chỉ khoảng 15%, tương đương với nguy cơ ung thư ruột khi thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn.”


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/nhung-yeu-to-lam-tang-nguy-co-gay-ung-thu-ruot-1384507.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button