Thế Giới

Niềm tin giúp Đan Mạch chống đỡ sóng Covid-19

Sự bùng phát của Covid-19 đã khiến các nhà chức trách châu Âu phải tái áp đặt các hạn chế, khiến một số người phản đối, nhưng phần lớn Đan Mạch vẫn đồng ý.

Kể từ giữa tháng 9, Covid-19 dường như đã không còn tồn tại ở Đan Mạch. Trường học và nơi làm việc mở cửa. Mọi người có thể đến các quán bar, câu lạc bộ đêm, nhà hàng, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và địa điểm thể thao mà không cần xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng.

Chính phủ cũng không áp đặt các quy định làm xa xã hội hoặc hạn chế các cuộc tụ tập đông người, kể cả trong không gian kín. Mặt nạ hiếm khi được nhìn thấy ở nơi công cộng, ngoại trừ ở sân bay. Trong khi đó, trang web của Cơ quan Y tế Đan Mạch phát một video nhạc rap cảm ơn những người đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ, chiếm 86% dân số trên 12 tuổi.

Tuy nhiên, việc dỡ bỏ các hạn chế không có nghĩa là đại dịch đã kết thúc. Số ca nhiễm nCoV ở Đan Mạch đã tăng nhanh chóng kể từ khi chính quyền dỡ bỏ các hạn chế, trung bình là 2.600 ca nhiễm mới mỗi ngày, trong khi con số này trước tháng 9 là 500 ca. Số ca nhiễm trên 100.000 người cũng tăng gấp đôi. gấp đôi so với trước khi thả cửa.

Vì vậy, chính phủ Đan Mạch quyết định áp đặt lại yêu cầu xuất trình thẻ xanh Covid-19 ở những nơi đóng cửa với hơn 200 người và khu vực ngoài trời với hơn 2.000 người. Quy định về khẩu trang cũng có thể được áp dụng trở lại khi mùa đông đến gần.

Mọi người đi xét nghiệm nCoV ở Frederikshavn, Đan Mạch, vào tháng 11 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Mọi người đi xét nghiệm nCoV ở Frederikshavn, Đan Mạch, vào tháng 11 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Chính quyền nhiều nước châu Âu khác cũng có hành động tương tự như Đan Mạch, trong bối cảnh châu lục này trở thành trung tâm dịch bệnh toàn cầu, theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tính đến giữa tuần trước, số ca nhập viện vì Covid-19 ở châu Âu đã tăng gấp đôi trong vòng bốn tuần.

Động thái tái áp đặt các hạn chế đã khiến người dân một số quốc gia tức giận. Ngày 13/11, hàng nghìn người đã tuần hành trên khắp nước Ý để phản đối việc áp dụng thẻ xanh Covid-19, với khoảng 4.000 người tập trung tại Cổng Hòa bình ở thành phố Milan. Một số người biểu tình thậm chí còn phản đối việc tiêm chủng.

Các cuộc biểu tình cũng nổ ra ở Hà Lan ngay sau khi Thủ tướng Mark Rutte ra lệnh phong tỏa một phần kéo dài ít nhất ba tuần, vì số ca nhiễm mới đạt mức cao nhất mọi thời đại mặc dù gần 85% dân số đã được tiêm phòng đầy đủ. đầy đủ. Hàng trăm thanh niên đã tập trung tại quảng trường thị trấn Leeuwarden và đốt pháo sáng. Các cuộc biểu tình ở The Hague thậm chí còn trở thành bạo lực, dẫn đến ít nhất 5 vụ bắt giữ.

Trong khi đó, kết quả một cuộc khảo sát cho thấy hơn 90% người Đan Mạch ủng hộ việc chính phủ áp dụng các biện pháp chống dịch mới. Trong thời gian xảy ra đại dịch, các lệnh phong tỏa tạm thời ở Đan Mạch không vấp phải phản ứng dữ dội nào.

Đan Mạch chưa bao giờ phải áp đặt lệnh giới nghiêm. Các hạn chế tụ tập trong nhà được thực hiện thông qua các khuyến nghị từ các cơ quan y tế công cộng được hỗ trợ rộng rãi, thay vì bởi cơ quan thực thi pháp luật. Sau khi vắc xin Covid-19 được cấp phép, người Đan Mạch cũng nhanh chóng đi tiêm.

Theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch từ HOPE, một dự án phân tích cách các nền dân chủ phản ứng với Covid-19, chính phủ Đan Mạch ngay từ đầu đại dịch đã giành được lòng tin của công chúng thông qua các cuộc họp báo. thường xuyên được phát sóng trên toàn quốc, với sự tham dự của Thủ tướng Mette Frederiksen và các quan chức chủ chốt khác.

Họ đưa ra các thông điệp phối hợp dựa trên thông tin thực tế về Covid-19, đồng thời nhấn mạnh nghĩa vụ đạo đức của người Đan Mạch đối với cộng đồng. Bà Frederiksen nói trong cuộc họp báo công bố lệnh phong tỏa vào tháng 3/2020.

Sự tin tưởng và ý thức cộng đồng cao đã giúp các chính sách ứng phó của Covid-19 dễ dàng thực hiện hơn. Kết quả là, ngay cả khi Covid-19 ở thời kỳ tồi tệ nhất ở Đan Mạch, tình hình vẫn tốt hơn nhiều so với các quốc gia khác. Số người chết vì Covid-19 trên một triệu người ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh lần lượt là 2.303 và 2.126, trong khi con số này ở Đan Mạch là 471. Mặc dù Covid-19 đang gia tăng ở châu Âu, Đan Mạch chỉ ghi nhận 315 người đang được điều trị ở bệnh viện.

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đan Mạch thuộc dự án HOPE cũng cho thấy, yếu tố quan trọng đầu tiên giúp quốc gia này ứng phó thành công với dịch bệnh là lòng tin vào xã hội và chính phủ, cũng như sự sẵn sàng tiêm chủng. 90% người dân cho biết họ tin tưởng vào cơ quan y tế ở mức độ cao hoặc trung bình. Đan Mạch cũng là một quốc gia có mức độ phân cực chính trị thấp và sự lan tràn của tin tức giả mạo. Ngoài ra, mọi người luôn đề cao tinh thần cộng đồng.

Tuy nhiên, không phải quyết định nào của Chính phủ cũng được người dân ủng hộ. Niềm tin của công chúng giảm mạnh nhất vào tháng 11 năm 2020, khi Thủ tướng Frederiksen ra lệnh tiêu hủy khoảng 17 triệu con chồn trong 1.000 trang trại ở Đan Mạch, để ngăn nCoV lây lan trong số chúng. Trong vòng hai tuần, khoảng 11 triệu con chồn đã bị giết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp.

Trên thực tế, chính phủ không có thẩm quyền hợp pháp để ban hành lệnh này, khiến nó trở thành một vụ bê bối. Bộ trưởng Nông nghiệp Đan Mạch từ chức, trong khi chính phủ có khả năng phải bồi thường tới ba tỷ USD cho nông dân và ngành chăn nuôi chồn. Thủ tướng Frederiksen cũng sẽ bị thẩm vấn vào tháng tới.

“Niềm tin vẫn là chìa khóa để chấm dứt đại dịch, đòi hỏi sự minh bạch, cởi mở và khả năng phục hồi. Đây có thể là thách thức quan trọng nhất mà thế giới sau đại dịch phải đối mặt. Qua đó, những thành công và sai lầm ở Đan Mạch có thể để lại bài học”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Nước bóng (Theo dõi thời báo New York)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/niem-tin-giup-dan-mach-chong-do-song-covid-19-4386494.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button