Sức Khỏe

Nỗ lực chuyển giao quy trình và chuyên môn tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 cho Bắc Giang trước ngày đoàn chi viện “rút quân”

Nỗ lực chuyển giao quy trình và chuyên môn tại Trung tâm Chăm sóc Đặc biệt COVID-19 cho Bắc Giang trước khi

Bác sĩ Nguyễn Thanh Huy và các đồng nghiệp trong khu điều trị cho bệnh nhân nặng

Thiết lập hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn hoàn toàn mới

Nói về việc kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở điều trị bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Hồi sức tích cực 101 giường nằm tại Bệnh viện Tâm thần (Bắc Giang), bác sĩ chỉ điều trị bệnh nhân tâm thần, không điều trị bệnh nhân nặng, bệnh nhân được chỉ định làm thủ thuật, phải can thiệp. để điều trị bằng máy móc hoặc bệnh nhân bị nhiễm trùng,… nên công việc của đội ngũ y, bác sĩ ở đây hầu như không liên quan gì đến việc kiểm soát nhiễm khuẩn.

Vì vậy, khi chuyển sang chức năng mới Trung tâm Chăm sóc đặc biệt điều trị COVID-19, nơi đây gần như phải thiết lập mới hoàn toàn hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn. Mục đích cuối cùng là đảm bảo người bệnh được điều trị tốt nhất trong quá trình mổ và nhân viên y tế được an toàn nhất, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Kinh nghiệm điều trị viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết nặng cho bệnh nhân COVID-19 trước đây, hầu hết bệnh nhân sau một thời gian sẽ bị nhiễm nấm, đa kháng thuốc … Chắc chắn khi bị nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc, vi nấm thì việc điều trị rất khó khăn và mất nhiều thời gian. thời gian dài.

Khi điều trị tại đây, vừa đảm bảo không lây nhiễm chéo, vừa tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn như trang bị bảo hộ cá nhân, vệ sinh tay, quy trình chăm sóc bệnh nhân (thủ thuật như đặt nội khí quản…). quản lý, đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm, truyền dịch) đều yêu cầu sự đảm bảo của từng đường khâu.

Để đảm bảo yêu cầu đó, trước khi bàn giao đưa vào vận hành, toàn bộ nhân sự tham gia điều trị tại đây phải được tập huấn quy trình, quy chế, hướng dẫn bố trí, phân luồng rõ ràng. Làm thế nào, nhân viên y tế vào đến đó sẽ phải tuân thủ các quy trình, quy định.

Khi Trung tâm đi vào hoạt động, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn chưa suôn sẻ ngay, phần vì nhiều đơn vị khác nhau đến đây hỗ trợ, phần vì tiếp cận bệnh viện mới, đường sá chưa quen.

“Hàng ngày chúng tôi phải kiểm tra, giám sát rất chặt chẽ, chỉnh chu từ việc mặc quần áo bảo hộ lao động, chỉ cần người giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn cảm thấy an toàn thì mới cho nhân viên y tế vào khu xử lý các hoạt động bên trong như vệ sinh môi trường, vệ sinh bề mặt, vệ sinh thiết bị. để điều trị đều vô cùng tỉ mỉ và quan trọng ”, bác sĩ Huy nói.

Vị chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết thêm, trong quá trình làm công tác y tế, thời điểm lây nhiễm nhiều nhất là khi thực hiện các thủ thuật như đặt nội khí quản hoặc các công việc liên quan đến thở máy, ECMO. Khi đó, khả năng bị dính các giọt nước mang vi rút là rất cao. Vì vậy, các quy trình này đều được đội kiểm soát nhiễm khuẩn giám sát và nhắc nhở nghiêm ngặt, không để xảy ra sai sót.

Một điều nữa là khi cởi đồ bảo hộ lao động sau khi kết thúc ca làm việc cũng là giai đoạn dễ lây bệnh nhất. Vì vậy, cần cử người giám sát, từng bước nhắc nhở. Tất cả các bước đã được hướng dẫn tỉ mỉ, hãy xem video để thực hành biết các yếu tố rủi ro. Tất cả đều phải thực hiện đúng các bước: cởi cái gì trước, cái gì sau, tay sờ được ở đâu, không được tiếp xúc với mặt ngoài của thiết bị bảo hộ, thứ tự từng bước cần đảm bảo nghiêm ngặt. Một, hai tập đầu còn nhắc nhiều nhưng về sau tần suất nhắc giảm dần, mọi người cũng quen và thực hành bài bản.

Ngoài ra, chất thải còn là nguồn lây nhiễm bệnh. Trong quá trình xử lý, chất thải y tế, dụng cụ y tế, vải y tế (quần áo nhân viên, bệnh nhân, khăn trải giường bệnh nhân …) Người thu gom phải đảm bảo quy trình thu gom, xử lý và tái sử dụng an toàn. Sắp xếp thời gian thu gom, lưu lượng, ở đâu và xử lý như thế nào. Do ở đây không có hệ thống khử trùng nên các dụng cụ y tế phải được khử trùng tại chỗ sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khử trùng rồi mới đưa về.

Chuyển giao tất cả các quy trình và chuyên môn kỹ thuật trước khi rút tiền

Nói về nhân sự làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại Trung tâm này, bác sĩ Nguyễn Thanh Huy cho biết, ngoài một số cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn rất mỏng hiện có tại Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Trung ương Huế đã tăng cường 2 bác sĩ, gồm 1 trưởng khoa và 1 bác sĩ trưởng khoa. của Kiểm soát nhiễm khuẩn, những người có kinh nghiệm tổ chức và giám sát hoạt động của hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn tại khu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và 8 cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn của Hải Phòng, Phú Thọ hỗ trợ. Để tổ chức một hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn của một khoa hồi sức cấp cứu lớn nhất miền Bắc, phải thừa nhận rằng đội ngũ 10 người là quá mỏng.

Hiện tại, số lượng bệnh nhân điều trị tại ICU là hơn 60 bệnh nhân, trong đó phần lớn là bệnh nhân nặng được chuyển đến từ các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là từ Bệnh viện Phổi. Những bệnh nhân này trước đây được Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) theo dõi, điều trị nhưng nay đã về do nhận nhiệm vụ mới nên những bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Phổi phải chuyển về Trung tâm ICU này. Hầu hết các bệnh nhân đều nằm viện lâu, phải thở máy, lọc máu, một số bệnh nhân được đặt ECMO, tiên lượng rất xấu.

Về chuyên môn kiểm soát nhiễm khuẩn, đây là những bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng nên việc nuôi cấy vi khuẩn, lập bản đồ kháng sinh đồ để xác định nguyên nhân và vị trí nhiễm khuẩn để can thiệp kịp thời là rất cần thiết. Tuy nhiên, phòng xét nghiệm ở Trung tâm này chưa làm được mà lại gửi lên bệnh viện tỉnh nên rất bị động. Nếu vấn đề này có thể được cải thiện, chắc chắn ICU này sẽ hoạt động trơn tru hơn.

Tính đến thời điểm này, Trung tâm Chăm sóc Chuyên sâu COVID-19 đã bước sang ngày thứ 12 hoạt động. Tuy nhiên, nhân lực hiện nay chủ yếu là các đoàn viện trợ nên phương án tiếp theo là tăng nhân lực. tại chỗ để làm quen với công việc, chuyển giao các phương pháp điều trị kỹ thuật cao, để bộ đội địa phương vận hành tốt trung tâm sau khi viện binh rút đi.

Được chuyển giao toàn bộ quy trình và chuyên môn kỹ thuật cho các nhân viên y tế tại Bắc Giang là mong muốn cuối cùng và cao nhất của các đoàn hỗ trợ, và công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của chúng tôi cũng không ngoại lệ.

Để chuẩn bị cho kế hoạch này, hiện nay và những ngày tới, lực lượng y tế tỉnh Bắc Giang sẽ được điều động về Trung tâm này và nhận nhiệm vụ, cùng nhau nỗ lực để sớm tiếp quản và vận hành Trung tâm này. . Đặc biệt về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, ngoài nguồn nhân lực được huy động, lãnh đạo Sở Y tế sẽ đầu tư thêm một số trang thiết bị phục vụ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn như rửa, sấy, khử trùng …

“Hy vọng chúng tôi cũng sẽ hoàn thành việc chuyển giao các hệ thống này và đưa vào vận hành trước khi thu hồi”, TS Huy nói.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/no-luc-chuyen-giao-quy-trinh-va-chuyen-mon-tai-trung-tam-hoi-suc-tich-cuc-covid-19-cho-bac-giang-truoc-ngay-doan-chi-vien-rut-quan-20210616140650486.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button