Công Nghệ

Nỗ lực cứu đàn con non trong tuyệt vọng của ốc sên mẹ 99 triệu tuổi

Các loài ốc thường được bảo tồn dưới dạng hóa thạch vỏ nên việc tìm thấy hóa thạch ốc có chứa nhuyễn thể là rất hiếm.

“Phát hiện mới của chúng tôi thực sự đáng chú ý vì lý do này.”Tiến sĩ Adrienne Jochum thuộc Viện nghiên cứu Senckenberg (Đức).

Miếng hổ phách có niên đại từ kỷ Phấn trắng.

Nỗ lực cứu đàn con của ốc sên mẹ 99 triệu tuổi - 1

Mảnh hổ phách chứa ốc mẹ và năm con của nó. (Ảnh: Tingting Yu)

“Phần thân và vỏ của con ốc cái được bảo quản rất tốt. Con của nó cũng được bảo quản trong hổ phách.” Ông Jochum nói.

Nhóm của Jochum đã so sánh cơ thể của ốc sên mẹ với “viên kẹo dẻo”.

“Những con ốc sên con dường như được bọc trong nhựa cây ngay sau khi sinh ra và đã được bảo tồn ở vị trí đó hàng triệu năm. Con ốc sên mẹ chắc hẳn đã nhận ra thảm kịch sắp xảy ra và vươn những chiếc xúc tu của mình lên trong tình trạng ‘báo động đỏ’. Chức vụ”Jochum nói.

Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho loài ốc mới được phát hiện là Cretatortulosa gignens. Vì hầu hết các loài ốc ngày nay đều đẻ trứng nên việc sinh con của Cretatortulosa gignens là điều khá bất thường.

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc sinh con đã giúp Cretatortulosa gignens bảo vệ con non khỏi những kẻ săn mồi trong rừng nhiệt đới của kỷ Phấn trắng.

“Chúng tôi giả định rằng những con non của Cretatortulosa gignens nhỏ hơn và ít hơn so với ốc đẻ trứng để tăng cơ hội sống sót của chúng.”, Jochum nói.

Một mảnh hổ phách được tìm thấy ở miền bắc Myanmar mang đến những khám phá chưa từng có về hệ sinh thái và hành vi của loài ốc sên sống cách đây 99 triệu năm.

.

Nguồn: https://vtc.vn/no-luc-cuu-dan-con-non-trong-tuyet-vong-cua-oc-sen-me-99-trieu-tuoi-ar618021.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button