Sức Khỏe

Nỗ lực không ngừng vì chất lượng sống của bệnh nhân bệnh hiếm tại Việt Nam

Không ngừng nỗ lực vì chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp tại Việt Nam - ảnh 1
Bà Katharina Geppert, Giám đốc Takeda Việt Nam

Để đẩy nhanh tiến độ này, Bộ Y tế Việt Nam đã thúc đẩy hợp tác công tư với nhiều bên liên quan, trong đó có các công ty dược phẩm. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Katharina Geppert, Giám đốc Takeda Việt Nam về những đóng góp của công ty đối với lĩnh vực bệnh hiếm gặp tại Việt Nam.

Ông có thể chia sẻ với chúng tôi lý do tại sao Takeda lại quan tâm đến chương trình điều trị bệnh hiếm gặp tại Việt Nam? Ý kiến ​​của bạn về bệnh hiếm gặp là gì?

Mặc dù số lượng bệnh hiếm gặp trên toàn thế giới ít nhưng hậu quả của những căn bệnh này lại vô cùng nghiêm trọng. Thông thường, các bệnh hiếm gặp không được chú ý và thường bị bỏ qua. Các bệnh hiếm và phức tạp thường khó chẩn đoán, điều trị và quản lý. Nhiều bệnh nhân thường mất 5-7 năm đi khám ở 8 bác sĩ khác nhau và với 3 lần chẩn đoán sai trước khi được chẩn đoán chính xác.

Khoảng 95% trong số 8.000 bệnh hiếm gặp được xác định không có phương pháp điều trị được chấp thuận. Nhưng hiện nay các phương pháp điều trị đang tiến triển rất nhanh và chúng tôi mong muốn giúp được nhiều bệnh nhân mắc các bệnh hiếm gặp hơn để không ai bị bỏ lại phía sau.

Tại Việt Nam, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 15 người sẽ có 1 người mắc bệnh hiếm và hiện cả nước có hơn 6 triệu bệnh nhân sống chung với gần 100 bệnh hiếm. nhận được.

Từ năm 2018, Takeda Việt Nam và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã nỗ lực giải quyết các bệnh lý hiếm, phức tạp thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về “Nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh bệnh hiếm gặp ở Việt Nam ”giai đoạn 2018-2023. Nhờ đó, Việt Nam đã ghi nhận những bước tiến lớn trong chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh hiếm gặp.

Takeda đã có những đóng góp gì cho những bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp tại Việt Nam?

n

Đầu tiên, chúng tôi cố gắng thiết lập một khuôn khổ để bệnh nhân mắc các bệnh hiếm gặp có thể tiếp cận nhanh chóng với các phương pháp chẩn đoán và điều trị tiến bộ. Điển hình là căn bệnh rối loạn đông máu hiếm gặp, ước tính hơn 6.000 người ở Việt Nam mắc phải, nhưng chỉ có 3.600 bệnh nhân được xác định. Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị rối loạn đông máu đã có những tiến bộ vượt bậc kể từ năm 2014, và Takeda đã hỗ trợ những nỗ lực đó bằng cách tổ chức nhiều cuộc hội thảo cho các bệnh viện, trung tâm chăm sóc và bệnh viện. chăm sóc sức khỏe, đào tạo y tá, bệnh nhân cách quản lý bệnh tật, cũng như chung tay tham gia các hoạt động của Hội Rối loạn đông máu Việt Nam.

Mục tiêu của chương trình là nâng cao nhận thức cộng đồng và nâng cao năng lực điều trị của nhân viên y tế về bệnh phù mạch di truyền tại Việt Nam, đồng thời thiết lập các phương pháp chẩn đoán và cải thiện phác đồ điều trị. điều trị phù mạch di truyền. Takeda vinh dự là công ty dược phẩm đầu tiên được giao trọng trách vận hành dự án này, quy tụ các bác sĩ tại Nhật Bản và Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM thực hiện chương trình.

Năm nay, Takeda đánh dấu kỷ niệm 240 năm thành lập. Ông có thể chia sẻ thêm về những cải tiến mà Takeda đã đạt được bên cạnh những loại thuốc tiên tiến dành cho những căn bệnh phức tạp và hiếm gặp? Ngoài ra, xin ông cho biết những cam kết của Takeda tại Việt Nam?

Takeda đã thiết lập một khuôn khổ thực hành hướng dẫn tất cả các nỗ lực của chúng tôi nhằm tăng cường khả năng tiếp cận một cách bền vững với các loại thuốc cải tiến cho các bệnh hiếm và phức tạp thông qua quan hệ đối tác với các địa điểm trong suốt hành trình của bệnh nhân. Nó tập trung vào việc xây dựng năng lực bền vững ở mọi giai đoạn – từ nhận thức và chẩn đoán đến hỗ trợ bệnh nhân liên tục, với các chương trình hỗ trợ khả năng chi trả của bệnh nhân để tăng khả năng tiếp cận với tất cả các loại bệnh nhân. thuốc phát minh tiên tiến của chúng tôi. Đồng thời, Takeda cũng làm việc với các nhà hoạch định chính sách ở các quốc gia khác để cải thiện khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị của bệnh nhân.

Chúng tôi không ngừng đưa ra các giải pháp giúp bệnh nhân vượt qua rào cản về khả năng chi trả để họ có thể tiếp cận được các loại thuốc họ cần. Takeda gọi đây là “Các Chương trình Hỗ trợ Bệnh nhân” (PAP). Thông qua đó, các chương trình cần duy trì tính bền vững nhưng phải cụ thể theo từng quốc gia và tiếp cận được càng nhiều bệnh nhân càng tốt.

Riêng tại Việt Nam, Takeda cam kết trở thành đối tác chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy lâu dài bằng cách tăng cường hỗ trợ hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như cung cấp các giải pháp để bệnh nhân tiếp cận với các loại thuốc tân tiến. hiếm và ung thư. Đặc biệt, chúng tôi tập trung xây dựng năng lực bền vững và mở rộng khả năng tiếp cận điều trị cho bệnh nhân và nâng cao nhận thức, năng lực và tỷ lệ chẩn đoán các bệnh hiếm và ung thư.

Xin cảm ơn bà!

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/no-luc-khong-ngung-vi-chat-luong-song-cua-benh-nhan-benh-hiem-tai-viet-nam-post1415668.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button