Kinh Doanh

Nỗ lực ngăn đà “lao dốc” của giá hải sản trong mùa dịch

Tình trạng ứ đọng hàng hóa, rớt giá là nỗi lo chung của người nông dân khi Dịch bệnh do covid-19 gây ra vẫn còn phức tạp. Với người dân biển, họ chỉ mong có những chuyến đi biển. Vì vậy, ngăn chặn đà lao dốc của giá thủy sản trong thời kỳ dịch bệnh đang là mối quan tâm hàng đầu ở 28 tỉnh, thành phố ven biển hiện nay.

Có một điều khác biệt trong chuyến biển này của tàu cá của ngư dân Trần Giờ (tỉnh Khánh Hòa) là thay vì bám biển hơn nửa tháng thì lần này tàu cá của anh chỉ khai thác được 8 ngày. Chuyến đi của anh được rút ngắn lại nên cá tươi ngon hơn.

Trong sản lượng 3 tấn cá ngừ sọc dưa của ông Giờ, 1/3 là loại 1. Giá cá ngừ sọc dưa loại 1 lên đến 50.000 đồng / kg; và nếu loại 2, loại 3 giảm khoảng một nửa giá. Nhờ vậy, chuyến này, ông Giờ bớt đi nỗi lo được mùa rớt giá.

Nỗ lực ngăn chặn

Hình minh họa – Dân trí.

Chất lượng cá là điều đầu tiên giúp ngư dân tránh được nguy cơ rớt giá giữa thị trường khó khăn do dịch bệnh. Chất lượng cá cũng là yêu cầu hàng đầu mà các đơn vị thu mua đặt ra khi hình thành chuỗi từ đánh bắt đến tiêu thụ hải sản.

Tại tỉnh Khánh Hòa, đến nay đã xây dựng được 3 chuỗi khai thác – thu mua – chế biến – tiêu thụ cá ngừ đại dương. Hơn 150 tàu cá của ngư dân đã tham gia vào chuỗi liên kết. Cái được lớn nhất của ngư dân khi tham gia chuỗi liên kết là giá cả ổn định.

Hiện nay, ở Khánh Hòa, đầu ra cho thủy sản đánh bắt được là tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Nhìn chung, cả hai chiều tiêu dùng này vẫn ổn định.

Về xuất khẩu, vào cuối tháng 5, xuất khẩu thủy sản tại Khánh Hòa đạt trên 290 triệu USD, chiếm gần 9% giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước. Còn tiêu thụ nội địa, trong điều kiện tăng cường kiểm soát dịch bệnh, vẫn không làm gián đoạn lưu thông.

Như vậy, tổ chức sản xuất theo chuỗi cũng như đảm bảo thương mại vẫn là cách để bình ổn giá thủy sản giữa tình hình dịch bệnh. Đây cũng là cách giảm bớt khó khăn cho vùng biển – nơi cuộc sống hàng ngày của người dân không chỉ lo dịch bệnh mà còn phải lo đầu ra cho hải sản – sinh kế chính của nhiều gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/no-luc-ngan-da-lao-doc-cua-gia-hai-san-trong-mua-dich-20210620132954457.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button