Giải Trí

Nỗ lực tôn vinh văn hóa Á Đông của Marvel

[

Ra mắt tại Mỹ vào mùa hè này, bom tấn Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới mê phim. Đây không chỉ là một bộ phim mới trong giai đoạn 4 của Marvel mà còn lần đầu tiên được giới thiệu với toàn thế giới thế giới một siêu anh hùng châu Á. Tháng 9 năm 2021, bom tấn Shang-Chi trở thành phim có doanh thu cao nhất năm 2021 tại Mỹ, thu về hơn 3 triệu USD. Phim cũng có số điểm ấn tượng trên Rotten Tomatoes (92% điểm phê bình, 98% điểm khán giả).

Câu chuyện gia đình kiểu châu á

Trên thực tế, Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá có thể coi là một trong những bộ phim Marvel có nội dung đơn giản nhất. Đó là hành trình anh hùng của nhân vật Shang-Chi (Simu Liu) với cấu trúc ba hồi quen thuộc. Phim mở đầu bằng việc giới thiệu nhân vật phản diện, cũng chính là cha của Shang-Chi – Wenwu (Lương Triều Vỹ). Nhờ sở hữu 10 chiếc nhẫn quyền năng, Wenwu đã thành lập Decalogue, sống hàng nghìn năm với ước mơ lớn chinh phục thế giới. Tuy nhiên, anh lại gặp và yêu Li (Trần Pháp Lạp) – một người phụ nữ canh giữ vùng đất linh thiêng Tao Lộ.

'Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 1

Shang-Chi là siêu anh hùng châu Á đầu tiên được Marvel đưa lên màn ảnh rộng

Họ quyết định bỏ lại mọi thứ, cùng nhau xây dựng một gia đình và sinh ra Shang-Chi và Xiaoling (Meng’er Zhang). Sau cái chết của Li, Wenwu tiếp tục bị bao phủ bởi hận thù và quyền lực. Ông lên đường huấn luyện và đào tạo con trai mình trở thành công cụ giết người. Không hài lòng với cha mình, Shang-Chi quyết định trốn sang Mỹ. Anh đổi tên và thay đổi hình dạng, sống như một thanh niên Mỹ bình thường và làm nhân viên giữ xe tại một khách sạn sang trọng cùng với người bạn thân nhất của mình là Katy (Awkwafina). Chỉ khi bị săn đuổi bởi những sát thủ của cha mình ngay giữa nơi công cộng, Shang-Chi mới biết rằng mình cần phải lên đường để bảo vệ em gái mình. Từ đó, cuộc chiến của hai cha con đại gia đình “thập niên” mở màn.

'Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 2

Wenwu từng chấp nhận từ bỏ quyền lực và vòng tay để theo đuổi tình yêu

'Shang-Chi và Truyền thuyết về Thập tự giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 3

Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá tập trung khai thác quá khứ và những mâu thuẫn trong gia đình của siêu anh hùng gốc Hoa

Nếu bạn loại bỏ tất cả các hành động, giả tưởng và sứ mệnh giải cứu thế giới, thì Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá Thực sự là một bộ phim gia đình. Nó tái hiện khá chân thực cách vận hành của một gia đình châu Á, kèm theo đó là tình cảm và những xung đột thế hệ đặc trưng trong xã hội phương Đông. Đối với người Á Đông, gia đình luôn đóng vai trò trung tâm, là điều họ trân quý nhất nhưng cũng là nơi dễ xảy ra nhiều rắc rối nhất. Tất cả các mâu thuẫn trung tâm của Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá đều bắt nguồn từ những mâu thuẫn gia đình vốn rất quen thuộc với người Á Đông. Có thể kể đến như: hiểu lầm giữa cha con, đối kháng giữa con rể và gia đình vợ, áp lực làm con trưởng, trọng nam khinh nữ … Nhờ đó, Shang-Chi là một siêu anh hùng rất thực tế.

'Shang-Chi và Truyền thuyết về Thập tự giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 4

Simu Liu và Awkwafina có sự kết hợp ăn ý

Anh ấy đã dành cả thời thơ ấu của mình để cố gắng làm hài lòng cha mình. Đóng vai một đứa trẻ ngoan ngoãn, cố gắng sống đúng với kỳ vọng của cha mẹ. Đúng với truyền thống “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, Wenwu đã áp đặt cho hai đứa con của mình một cuộc sống mà chúng không hề mong muốn. Trong khi Shang-Chi phải cúi đầu để theo đuổi công việc kinh doanh lớn của cha mình, Xiaoling tràn đầy năng lượng nhưng lại bị Wenwu cho ra rìa. Cô chỉ dám lén lút học võ của anh trai và nửa đêm tự luyện.

'Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 5

Giống như nhiều người con lớn trong các gia đình châu Á, Shang-Chi cũng được bố đặt quá nhiều kỳ vọng

'Shang-Chi và Truyền thuyết về Thập tự giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 6

Nữ diễn viên Meng’er Zhang gây ấn tượng với vai Tiểu Long Nữ

Vì vậy, Shang-Chi và Xiaoling đều chọn cách chạy trốn để sống theo mong muốn và ước mơ của mình, thoát khỏi sự dạy dỗ của cha họ. Và trước khi ra trận với sứ mệnh bảo vệ sự tồn vong của nhân loại, trước tiên Shang-Chi phải bước vào cuộc chiến với chính cha đẻ của mình, với những quan niệm cứng nhắc và thói quen gia trưởng. Mạch phim diễn ra theo đúng mệnh lệnh “trị quốc, bình thiên hạ” trước khi có thể “hòa bình thiên hạ”. Đây là lần đầu tiên Marvel đi sâu vào câu chuyện liên quan đến gia đình của các siêu anh hùng. Cũng do chọn đi theo hướng này nên mạch phim rất đơn giản, các nhân vật cũng dễ đoán và không có gì quá lắt léo.

Xa lạ với phương Tây, xa lạ với khán giả Châu Á

Với Con báo đen, Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá là bộ phim Marvel hiếm hoi đưa người xem vượt ra khỏi biên giới nước Mỹ. Đoàn làm phim đã có sự cố gắng nhất định trong việc thổi hồn vào phim những nét văn hóa bản địa. Với Shang-Chi, văn hóa và sự nhạy cảm của Trung Quốc nổi lên hàng đầu. Ngày thứ nhất, Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá đã làm rất tốt trong việc khai thác khía cạnh võ học phương đông. Tinh thần Kungfu, các chiêu thức, lời thoại phù hợp được phân bố ấn tượng trong các cảnh chiến đấu. Các nhân vật đều sử dụng các loại vũ khí đặc trưng của châu Á như dao găm, kiếm móc, gậy tre, cung tên …

'Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 7

Những pha võ thuật bắt mắt là điểm cộng lớn của phim

n

Song, nhà biên kịch của Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá cũng đặt nhiều tâm tư khi lồng vào phim những tình tiết liên quan đến phong tục tập quán, đời sống tinh thần của người Á Đông, mang đến sự gần gũi. Hương và bàn thờ gia tiên được xuất hiện trang trọng trên phim. Các nhân vật thắp hương cầu nguyện, thành kính cho linh hồn người thân, thả đèn trên sông để tưởng nhớ những linh hồn đã khuất. Nhiều thành ngữ, tục ngữ Trung Quốc đã nhiều lần được đưa vào lời thoại. Những thói quen nhỏ của người châu Á như ăn cháo vào buổi sáng hay chuẩn bị những món ăn ngon để cúng trong tiết Thanh minh cũng được đề cập một cách khéo léo trong phim.

'Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 8

Phim có nhiều cảnh chiến đấu đặc sắc

'Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 9

Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá duy trì phong cách hài hước đi kèm với hành động của gia đình Marvel

Phần thiết kế nghệ thuật của Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá được thực hiện với mục đích khơi gợi sự nhạy cảm của địa phương càng nhiều càng tốt. Các biểu tượng văn hóa phương Đông như rồng, con sư tử, tre, nứa, mây, nước được lặp lại trong nhiều “bộ” ngữ cảnh. Chất huyền diệu ở vùng đất linh thiêng Tảo Lộ còn được xây dựng dựa trên truyền thuyết cổ Á Đông, với các linh thú như rồng, Nghê, cáo chín đuôi … Rồng thần hộ mệnh của vùng đất là rồng nước, rất phù hợp với nền văn minh trồng lúa nước Châu Á. Tuy nhiên, màu sắc trang phục và phông nền của phim được nhấn nhá quá đậm và chói, dẫn đến cảm giác thiếu tự nhiên, thậm chí là sến.

'Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 10

Một trong những cảnh quay đậm chất Á Đông trong phim

'Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 11

Màu sắc tươi sáng và cách phục trang lòe loẹt vô tình khiến bộ phim có nhiều phần sến sẩm

Tâm linh và những nét đặc trưng của phép xã giao, triết lý sống thuần túy Á Đông có thể là một “món lạ” thú vị đối với khán giả phương Tây. Tuy nhiên, những chi tiết này không còn xa lạ với khán giả châu Á. Vì vậy, Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá từ vỏ đến ruột đều cũ đối với thị hiếu của khán giả phương Đông, một bộ phim quá an toàn. Có ý định giải thích cặn kẽ hơn cho mọi người về đạo lý gia đình, nghĩa vợ chồng trong truyền thống Á Đông, nhưng lời thoại của bom tấn Shang-Chi thực sự quá dài, đôi khi dẫn đến nhàm chán. Vì cao trào thấp và tiết tấu chậm nên phim bị chùng xuống giữa chừng.

'Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 12

Vẻ đẹp huyền ảo của vùng đất thiêng Tao Lo

Là người được “chọn mặt gửi vàng” cho vai siêu anh hùng châu Á đầu tiên của vũ trụ điện ảnh Marvel, Simu Liu đã có màn thể hiện đáng khen ngợi. Đáng tiếc, Marvel lại đặt anh bên cạnh Lương Triều Vỹ, một ngôi sao có đẳng cấp vượt biên giới và vượt thời gian. Dù hai diễn viên phối hợp ăn ý nhưng người xem khó tránh khỏi cảm giác Tư Mã Ý bị lu mờ trước đàn anh. Nữ diễn viên Awkwafina lại tỏa sáng khi thể hiện thế mạnh hài hước, tự nhiên của mình.

'Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 13

Địch Lệ Nhiệt Ba vẫn thu hút khi vào vai một nhân vật phản diện bị ám ảnh bởi cái chết của vợ

'Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá': Nỗ lực của Marvel nhằm tôn vinh văn hóa châu Á - ảnh 14

Cuộc đối đầu giữa hai cha con Shang-Chi là cảnh đáng nhớ nhất của bộ phim

Tổng quan, Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá vẫn mang âm hưởng của một bộ phim Mỹ về châu Á. Nó cũng thiếu một chút tinh tế cần thiết của điện ảnh phương Đông và bị phóng đại ở nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, việc hiểu đúng về con người và văn hóa Đông Á đã là một bước tiến lớn mà Marvel đã đạt được. Bởi từ trước đến nay trong các bộ phim của Hollywood, người châu Á thường bị rập khuôn với hình ảnh bảo thủ, ngớ ngẩn hoặc yếu đuối. Tín ngưỡng và phong tục của cộng đồng người châu Á ở Mỹ cũng thường bị các nhân vật da trắng làm trò cười. Vì vậy, sự tôn vinh của Marvel đối với văn hóa châu Á thông qua Shang-Chi và truyền thuyết về cây thánh giá vẫn đáng nể. Shang-Chi và huyền thoại của thập kỷn Hiện đang chiếu tại Việt Nam.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/shang-chi-va-huyen-thoai-thap-luan-no-luc-ton-vinh-van-hoa-a-dong-cua-marvel-post1405938.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button