Tin Tức

‘Nợ non nước’ – thời trẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vở cải lương “Duyên nợ” khắc họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh từ lúc sinh thời đến khi lên tàu sang Pháp tìm đường cứu nước.

Vở kịch chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thế Kỷ, công chiếu tối 19/5 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hình ảnh mở đầu là hình ảnh chàng trai Nguyễn Tất Thành (Minh Hải đóng) vào Sài Gòn, chuẩn bị lên đường tìm đường cứu nước. Trong dòng hồi tưởng, những sự kiện từ khi sinh ra đến khi trưởng thành của nhân vật hiện ra. Qua đó, tác phẩm thể hiện tình yêu gia đình, quê hương đất nước, sự thay đổi trong nhận thức, tư tưởng của nhân vật chính.

Trích 'Nợ bất tử' 1

Trích đoạn Nguyễn Tất Thành (áo dài trắng) tại trụ sở Thương xá Liên Thành, Sài Gòn. Video: VTC10

Với thời lượng 120 phút, ê-kíp đã lựa chọn những lát cắt tiêu biểu về 20 năm đầu đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nguyễn Sinh Cung chào đời trong vòng tay của ông bà, cha mẹ vào một ngày giữa mùa sen tháng Năm ở Nghệ An. Năm 1901, mẹ của Nguyễn Sinh Cung – bà Hoàng Thị Loan – qua đời tại Huế, khi chồng và con trai đầu của bà đang làm quan ở xứ Thanh. Nguyễn Sinh Nhuận – em trai Nguyễn Sinh Cung – cũng mất sau đó không lâu vì đói, khát và bệnh tật.

Bước ngoặt ảnh hưởng mạnh mẽ đến tư tưởng của Nguyễn Tất Thành là khi cha ông là cụ Nguyễn Sinh Sắc – người Tri huyện Bình Khê, Bình Định – bị triệu về Huế trừng trị vì bênh vực dân nghèo và khích lệ tinh thần yêu nước. .. Khi cha và anh trở về Huế, Nguyễn Tất Thành được người bạn cũ của cha giới thiệu vào dạy ở Trường Dục Thanh.

Sau đó, Nguyễn Tất Thành lên đường vào Sài Gòn, đến văn phòng Cửa hàng Thương mại Liên Thành. Đây là tổ chức thương nghiệp do các sĩ phu yêu nước ở Bình Thuận thành lập năm 1906 hưởng ứng phong trào Duy Tân do Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng khởi xướng. Tại đây, Nguyễn Tất Thành đã tìm cơ hội lên tàu sang Pháp, tìm đường cứu nước.

Nợ trẻ cũng lồng ghép đời sống tình cảm riêng tư của Nguyễn Tất Thành, bên cạnh những lo toan về quê hương đất nước. Khi nói chuyện với người quen, Nguyễn Tất Thành kể về một cô gái tên Huệ cũng có thời gian tương tự. Huệ xinh đẹp, dịu dàng, sinh ra trong một gia đình quan lại, từng là học trò của cha ở Huế. Tuy nhiên, vua Thành Thái bị Pháp truất ngôi, cha ông là Nguyễn Tất Thành bị đưa đi nơi khác làm quan, hai người mất liên lạc từ đó. Tại bến Sài Gòn, khi chuẩn bị sang Pháp, Nguyễn Tất Thành đã gặp lại Huế. Họ chào và vội vàng chào tạm biệt.

Với Cải lương làm chủ đạo, tác phẩm kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống như dân ca Nghệ Tĩnh vi Giám, ca Huế, dân ca Nam Bộ … Trong cảnh chàng trai Nguyễn Sinh Sắc và cô gái Hoàng Thị Loan cùng các bạn vui chơi, trò chuyện trong một đêm trăng bên sông Lam, làn điệu Hẹn hò vang lên ầm ĩ.

Trích đoạn "Nợ trẻ"

Đoạn trích Nguyễn Tất Thành và Lê Thị Huệ ở bến Sài Gòn. Video: VTC10

Trong cảnh bà Hoàng Thị Loan bị ốm, bà nhờ Nguyễn Sinh Cung hát ru cho đứa con út đang khóc, bài hát. Hát ru lồng ghép: “Ôi ru con ru Mẹ đi chợ mua vôi ăn trầu”. Khi bà Loan mất, trời mưa gió, một bên là Nguyễn Sinh Cung gọi mẹ, một bên là bé Nguyễn Sinh Nhuận khóc òa, những làn điệu ca Huế vang lên khiến nhiều khán giả xúc động.

Ca múa nhạc Pháp được lồng ghép trong một vài cảnh quay ở Sài Gòn, khi Nguyễn Tất Thành lên tàu xin vào làm đầu bếp.

Ông Ngô Bá Lục – chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông, báo chí – nhận xét tác phẩm gây ấn tượng khi kết hợp cải lương và làn điệu dân ca xứ Nghệ, tạo nên không gian ngọt ngào. “Đạo diễn đã chắt lọc, chọn lọc những ca khúc kết hợp được hai thể loại và hòa quyện với nhau. Khi nghệ sĩ hát Viếng lăng xê về ngôi nhà cổ, tôi thấy vẫn rất trôi chảy. Một tiết mục về Chủ tịch Hồ Chí Minh đầy đủ của chất thơ, sự lãng mạn và sự trang trọng, tôn nghiêm ”, ông Ba Lục nói.

Nghệ sĩ Minh Hải vai Nguyễn Tất Thành.  Ảnh: Hoàng Huệ

Nghệ sĩ Minh Hải vai Nguyễn Tất Thành. Hình ảnh: Hoàng Huệ

Trước đó, tại buổi họp báo giới thiệu tác phẩm, đạo diễn Triệu Trung Kiên cho biết thách thức khi dựng vở về Chủ tịch Hồ Chí Minh là làm sao vừa hấp dẫn, lôi cuốn khán giả, vừa không trùng lặp tác phẩm. trước. Ê-kíp đã dành nhiều thời gian tham gia các cuộc hội thảo khoa học và nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, để lồng ghép chất liệu vào vở diễn. Tác phẩm được chuẩn bị từ hai năm trước, nhưng do dịch thuật nên nhà hát chỉ dàn dựng và công chiếu vào đầu năm nay.

Nợ trẻ là phần đầu tiên của dự án giai đoạn Nước ngàn dặm về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh do Nhà hát Cải lương Việt Nam biểu diễn. Hai phần sau dự kiến ​​ra mắt vào năm 2023 và 2024, tập trung vào hành trình đi hoạt động ở nước ngoài của Nguyễn Tất Thành rồi về nước làm cách mạng.

Hiểu con người

Nguồn: https://vnexpress.net/no-non-nuoc-thoi-tre-cua-chu-tich-ho-chi-minh-4465771.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button