Thế Giới

Nơi ‘chọn mặt gửi vàng’ mới giữa các ‘ông lớn’

Các quốc đảo Thái Bình Dương – từ Papua New Guinea đến các đảo quốc nhỏ hơn như Tuvalu – đang tìm thấy mình ở một vị trí ảnh hưởng mới khi phương Tây và Trung Quốc chen lấn để giành được những hậu thuẫn chiến lược. khu vực này.

Tình hình như vậy có thể giúp khu vực có thêm sức mạnh để thu hút viện trợ quốc tế nhằm giải quyết mối đe dọa lớn nhất mà khu vực phải đối mặt, đó là biến đổi khí hậu, theo Asia Times. Nguy cơ không đạt mục tiêu kiềm chế sự nóng lên toàn cầu dưới 1,5 độ C cũng đồng nghĩa với việc các quốc đảo Thái Bình Dương phải hứng chịu thảm họa thời tiết và khí hậu thường xuyên. đồng thời làm gia tăng tình trạng ngập úng các đảo và nhà cửa do nước biển dâng.

Các mối quan hệ mới

Trong 15-20 năm qua, Trung Quốc đã tăng cường can dự vào khu vực Thái Bình Dương. Nó hiện đã gây dựng ảnh hưởng ở nhiều quốc đảo lớn trong khu vực như Fiji, Tonga, Samoa, Vanuatu, và gần đây là quần đảo Kiribati và Solomon.

Các quốc đảo Thái Bình Dương đã hoan nghênh các sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng và các khoản vay ưu đãi của Trung Quốc, thường với các điều kiện được coi là có lợi hơn so với các điều khoản mà các nước khác đưa ra. trước. Không giống như Mỹ và Úc, hoặc các cơ quan quốc tế bao gồm Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á, Bắc Kinh thường không ràng buộc viện trợ của mình vào các cải cách kinh tế và quản trị.

Sau nhiều năm bị ràng buộc về chính sách từ các nhà tài trợ lớn, điều này hiện đang thay đổi. Sự quan tâm đến khu vực đang có lợi cho họ. Cả Australia và New Zealand gần đây đều đã thay đổi cách tiếp cận với khu vực.

Hàng loạt quốc đảo Thái Bình Dương: 'Mặt trận cạnh tranh' mới giữa các 'ông lớn' - Ảnh 1.

Các quốc đảo ở Thái Bình Dương đang thu hút sự chú ý và ngày càng gia tăng cạnh tranh ảnh hưởng từ nhiều cường quốc. Ảnh: The Conversation.

Chính phủ mới được bầu của Australia, là nhà tài trợ lớn nhất trong khu vực, đã cam kết tăng cường đóng góp cho khu vực. Ấn Độ và Nhật Bản cũng đã chỉ ra rằng họ sẽ tăng cường tham gia trong khu vực. Tương tự, Mỹ cũng đang xem xét lại lập trường của mình.

Một số quốc gia ở Thái Bình Dương như Palau, Quần đảo Marshall, Liên bang Micronesia – đang tìm cách đàm phán lại các hiệp định liên kết tự do sắp hết hạn. Theo các điều khoản của các hiệp định này, Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về quốc phòng và an ninh đối ngoại của các quốc gia này và cung cấp hỗ trợ tài chính cho sự phát triển của họ. Và hiện tại, tình hình chính trị mới và sự quan tâm của Mỹ đối với khu vực chiến lược này sẽ khiến các quốc đảo ở đây có vị thế tốt hơn để đàm phán và mang lại nhiều giá trị hơn cho họ. Ví dụ, nếu lời đề nghị của Hoa Kỳ không đủ hấp dẫn ngay bây giờ, các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Quốc, có thể tham gia để hỗ trợ họ. Và đối với một số quốc đảo như Quần đảo Cook và Niue, vốn có truyền thống liên kết chặt chẽ với New Zealand, các động thái tương tự có thể được mong đợi.

Trong những năm qua, chính quyền các đảo ở Thái Bình Dương đã hoan nghênh nhiều loại hỗ trợ, bao gồm cứu trợ nhân đạo, các dự án cơ sở hạ tầng, hỗ trợ hệ thống y tế và giáo dục, học bổng cho thanh niên. tuổi hoặc khả năng tiếp cận công nghệ.

Willie Jimmy, cựu bộ trưởng tài chính và đại sứ của Vanuatu tại Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Al Jazeera rằng đầu tư của Trung Quốc vào khu vực đã cung cấp viện trợ cho các dự án mà phương Tây không tham gia. Ông nói: “Các nhà tài trợ khác không chấp nhận bất kỳ dự án nào không phù hợp với mục tiêu viện trợ chính sách đối ngoại của họ.

Đối phó với biến đổi khí hậu

Là các quốc gia nhỏ, các quốc gia quần đảo ở Thái Bình Dương có số lượng khá đáng kể. Họ đang làm việc cùng nhau thông qua các tổ chức khu vực của họ, chẳng hạn như Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương, cơ quan chính sách kinh tế của khu vực, để tạo cho mình nhiều quyền lực đàm phán hơn.

Đồng thời, đây cũng là những quốc gia đang ở tuyến đầu về tác động của biến đổi khí hậu, nhưng họ không phải là những nước đóng góp chính. Đó là lý do tại sao trong nhiều thập kỷ, các quốc đảo Thái Bình Dương đã kêu gọi hành động toàn cầu để giải quyết vấn đề.

Trên trường quốc tế, các quốc đảo này đã phối hợp thúc đẩy Thỏa thuận Paris và tác động đến đối thoại tại COP26. Họ cũng bày tỏ sự thất vọng với kết quả của nó, đặc biệt là việc không được đền bù thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Vanuatu dự kiến ​​sẽ yêu cầu Đại hội đồng Liên hợp quốc chuyển câu hỏi về nhiệm vụ của các quốc gia trong việc bảo vệ người dân khỏi tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu lên Tòa án Công lý Quốc tế để đưa ra bình luận. . Nếu thành công, dư luận hy vọng động thái này sẽ thúc đẩy phản ứng quốc tế tích cực hơn và mạnh mẽ hơn để hỗ trợ các nước đang phát triển, dễ bị tổn thương.

Trong bối cảnh hiện tại, nơi mà tầm quan trọng địa chiến lược hiện tại của khu vực này khó có thể sớm giảm bớt, họ có thể tận dụng điều này và gây thêm ảnh hưởng để khiến thế giới phải hành động ngay lập tức. đối với thứ mà họ coi là mối đe dọa an ninh lớn nhất: biến đổi khí hậu.

Nguồn: https://toquoc.vn/loat-quoc-dao-thai-binh-duong-noi-chon-mat-gui-vang-moi-giua-cac-ong-lon-20220620120306568.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button