Công Nghệ

Nơi có nhiệt độ bề mặt nóng nhất trên Trái Đất

Nghiên cứu mới về nhiệt độ bề mặt cao nhất trên Trái đất cho thấy sa mạc Lut ở Iran và sa mạc Sonoran ở Bắc Mỹ nóng hơn Thung lũng chết ở Mỹ.

Sa mạc Lut ở Iran. Ảnh: Science Magazine.

Sa mạc Lut ở Iran. Hình ảnh: Tạp chí Khoa học.

Theo dữ liệu vệ tinh độ phân giải cao trong hai thập kỷ qua, đất liền ở hai khu vực này đôi khi có thể nóng tới 80,8 độ C. Sa mạc Lut giữ vị trí hàng đầu về nhiệt độ mặt đất cao nhất thế giới. . Từ năm 2002 đến năm 2019, vùng cát này thường xuyên chạm ngưỡng nhiệt độ cao nhất, có thể do nằm giữa các ngọn núi, khiến không khí nóng bị giữ lại phía trên các cồn cát, đặc biệt là ở những khu vực được bao phủ bởi đá núi lửa đen. Phát hiện mới phù hợp với nghiên cứu được công bố vào năm 2011 kết luận sa mạc Lut là một trong những điểm nóng nhất trên Trái đất.

Từ năm 2004 đến năm 2007 và 2009, sa mạc Lut trải qua nhiệt độ bề mặt cao nhất trên hành tinh. Vào năm 2005, dữ liệu sơ bộ cho thấy khu vực này có nhiệt độ lên tới 70,7 độ C, mặc dù các tác giả nghiên cứu mới nói rằng ước tính có khả năng thấp hơn thực tế.

Từ phân tích ban đầu đó, NASA đã công bố một phiên bản phần mềm vệ tinh mới của mình, cho phép xác định chính xác hơn nhiệt độ mặt đất trên Trái đất. Sử dụng phiên bản cập nhật, các nhà nghiên cứu có thể kết luận rằng nhiệt độ ở sa mạc Lut trên thực tế cao hơn 10 độ so với suy nghĩ trước đây.

Sa mạc Sonoran, nằm trên biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico, cũng nóng tương tự, mặc dù không nóng như sa mạc Lut thường thấy. Độ cao của sa mạc thấp có nghĩa là không khí ít có khả năng bay lên và mát mẻ hơn.

Do Sonoran cũng được bao quanh bởi các dãy núi nên nhiệt dễ bị giữ lại trong lòng chảo khô cằn, làm tăng nhiệt độ không khí và mặt đất. Các nhà nghiên cứu không biết mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến nhiệt độ khắc nghiệt, nhưng những ngày nóng nhất trên các ghi chép vệ tinh đã xảy ra trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời kỳ La Niña, một hiện tượng được gọi là biến đổi khí hậu. ứng phó với sự nóng lên toàn cầu.

Ngoài ra, phân tích mới cũng xác định nơi lạnh nhất trên Trái đất. Đó là Nam Cực với kỷ lục -110,9 độ C, thấp hơn 20 độ so với các ước tính trước đó. Ánh sáng mặt trời ở khu vực này tương đối yếu và nhiều tia sáng của nó bị băng và tuyết phản xạ trở lại bầu khí quyển. Gió mạnh và hệ thống áp suất thấp cũng góp phần làm giảm nhiệt độ ở bề mặt Nam Cực. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bulletin của Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ ngày 10/5.

An Khang (Theo Cảnh báo Khoa học)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/noi-co-nhiet-do-be-mat-nong-nhat-tren-trai-dat-4282139.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button