Công Nghệ

Nơi có nhiều sét nhất hành tinh

VenezuelaKhông khí bất ổn và địa hình độc đáo tạo điều kiện cho những đám mây dông hình thành trên hồ Maracaibo, kèm theo hàng nghìn tia chớp mỗi đêm.

Nơi có nhiều tia sét nhất hành tinh

Hiện tượng sét Catatumbo trên hồ Maracaibo. Băng hình: AFP

Những tia sét nối tiếp nhau “xé toạc” màn đêm trên cửa sông Catatumbo, đổ vào hồ Maracaibo rộng 13.210 km vuông ở Venezuela. Giữ kỷ lục Guinness thế giới về nồng độ tia sét cao nhất trên Trái đất, hồ Maracaibo nhận được trung bình 233 tia sét trên mỗi km vuông hàng năm, tương đương với hàng nghìn tia sét đánh qua hồ mỗi đêm.

Theo nhà nghiên cứu Ángel G. Muñoz tại Cơ quan quản lý, hiện tượng được gọi là sét Catatumbo xảy ra rất liên tục: nó xảy ra khoảng 300 đêm một năm, tập trung chủ yếu ở một khu vực và đạt cực đại vào tháng 9, theo nhà nghiên cứu Ángel G. Muñoz tại Cơ quan quản lý. Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA). Trong nhiều thế kỷ, nó đóng vai trò như một “ngọn hải đăng” giúp ngư dân định hướng tàu thuyền của họ trong bóng tối.

Sét catatumbo bắt nguồn từ những đám mây dông lớn. Tất cả các cơn giông hình thành khi không khí ẩm, ấm đang di chuyển. Không khí và độ ẩm không ổn định là yếu tố then chốt, và sét Catatumbo được tăng cường nhờ địa hình độc đáo.

Nhiệt độ bề mặt nước hồ Maracaibo so với vùng biển Caribe.  Ảnh: NASA

Nhiệt độ bề mặt nước hồ Maracaibo so với vùng biển Caribe. Ảnh: NASA

Hồ Maracaibo và các vùng đồng bằng xung quanh bị chặn ở ba mặt bởi các dãy núi lớn, bao gồm Andes, Perijá và Cordillera de Mérida, để lại một hành lang hẹp về phía Bắc Vịnh Venezuela. Dòng chảy của biển Caribe cung cấp một nguồn nước ấm vô tận, trong khi khí hậu nhiệt đới nóng khiến nước bốc hơi mạnh, tạo ra không khí nóng ẩm.

Vào lúc chạng vạng, gió mạnh cuốn không khí nóng ẩm lên, tạo thành mây tích. Khi các giọt nước trong không khí nóng, ẩm va chạm với các tinh thể băng từ không khí lạnh, nó sẽ tạo ra điện tích. Sự phóng điện giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ. Theo Earth Data, năng lượng do hiện tượng sét Catatumbo tạo ra trong 10 phút đủ để chiếu sáng toàn bộ Nam Mỹ.

Doãn Đường (Theo dõi AFP / NASA)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/noi-co-nhieu-set-nhat-hanh-tinh-4363757.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button