Du Lịch

Nơi khách uống trà bằng những chiếc bát 25.000 USD

Nhật BảnTại Gallery Okubo ở Tokyo, một cốc trà xanh có giá khoảng 8 USD, nhưng những chiếc bát lên tới 25.000 USD.

Gallery Okubo là một quán trà nằm trên một con phố yên tĩnh ở quận Yanaka của Tokyo, nơi có cửa hàng đồ cổ của gia đình Mitsuru Okubo. Bước vào phòng trưng bày, du khách sẽ được chào đón bởi bộ sưu tập cốc, bát, đĩa khác nhau ở tầng một.

Con gái của chủ quán trọ, Atsuko, sau đó sẽ bước ra từ một căn phòng liền kề, cúi chào khách và dẫn họ lên một cầu thang nhỏ dẫn đến một căn phòng trải chiếu tatami trên tầng hai.

Giá một buổi uống trà với bát cổ kéo dài 30 phút, giá một bộ trà như trong hình (trà và đồ ăn nhẹ) là 8 USD một người.  Nếu bạn muốn tham gia lớp học làm bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản, giá sẽ là 30 USD / người.  Ảnh: Gallery Okubo

Giá một buổi uống trà trong 30 phút với một chiếc bát cổ, giá một bộ trà như trong hình (trà và đồ ăn nhẹ) là 8 USD một người. Nếu bạn muốn tham gia lớp học làm bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản, giá sẽ là 30 USD / người. Mỗi lớp học tối đa 5 người và kéo dài 90 phút. Hình ảnh: Thư viện Okubo

Căn phòng này cũng nhỏ, được trang trí theo phong cách trà đạo truyền thống. Tuy nhiên, để phục vụ khách quốc tế, quán có ghế cho mọi người ngồi, nếu bạn không thể quỳ gối như người Nhật.

Trong một căn phòng nhỏ khác bên cạnh, những chiếc bát đựng trà được đặt trên một chiếc kệ bốn ngăn. Đây sẽ là nơi bạn có thể chọn bát để uống. Atsuko sẽ trở thành người hướng dẫn tại nhà và giới thiệu cho khách về từng bát, giá cả và lịch sử của chúng. Những chiếc bát này có giá vài nghìn đô la, cao nhất là 25.000 đô la. Tuổi của chúng từ nửa thế kỷ, đến hơn 300 năm.

Mitusuro Okubo, bố của Atsuko, cũng vui vẻ tham gia buổi hướng dẫn khách hàng cùng con gái. Những chiếc bát càng đắt tiền thì càng có nhiều khuyết điểm như không đối xứng và không đều màu. “Đó là sự không hoàn hảo do con người tạo ra. Đó là lý do tại sao chúng rất có giá trị”, anh nói.

Quán cũng mở lớp dạy pha trà truyền thống với nhóm tối đa 8 người, kéo dài một giờ, với giá 16 USD.

Quán cũng mở lớp dạy pha trà truyền thống với nhóm tối đa 8 người, kéo dài một giờ, với giá 16 USD.

Sau đó, Mitusuro chỉ cho vị khách một chiếc bát khác, đẹp hoàn hảo không “góc chết”. Nhưng nó chỉ có giá 100 đô la. “Chiếc bát này đẹp, nhưng hoàn hảo. Hoàn hảo chỉ dành cho robot. Chiếc bát này là robot và robot có thể thay thế được”, chủ sở hữu nói thêm. Những chiếc bát 100 USD được dùng để phục vụ trẻ em, hoặc những vị khách không đủ tự tin để uống trà trong bát có lộc.

Buổi lễ trà bắt đầu. Atsuko mặc kimono và quỳ vuông góc với chiếc bàn mà vị khách đang ngồi. Cô chuẩn bị trà một cách bài bản, cẩn thận dùng một chiếc muôi gỗ cán dài múc nước nóng từ trong nồi, đổ ra bát rồi pha trà. Không gian trong phòng yên tĩnh, chỉ có âm thanh duy nhất là tiếng nước chảy và tiếng chim hót bên ngoài.

Sau khi khách được phục vụ một chiếc bánh thạch và nhân đậu có hình bông hoa tú cầu, trà sẽ được đổ ra bát mà khách tự chọn. Trà nóng, vẫn còn sủi tăm.

Theo đúng nghi thức thưởng trà, khách nâng bát đắt. Một tay đặt lên thành bát, tay kia đỡ bên dưới. Hương vị trà xanh hảo hạng khiến khách thưởng thức không quên được những món đồ gốm sứ quý giá mà họ đang cầm trên tay.

Vào cuối buổi học, khi Atsuko cẩn thận cất đồ dùng và bát, cha cô bước lên cầu thang và mang quà cho khách. Đây là những bức tranh vẽ tay của những chiếc bát mà du khách đã sử dụng trước đó cùng với những món tráng miệng ngọt ngào tự làm. Anh còn ngồi giải thích cho khách về nguồn gốc, ý nghĩa của từng loại bánh.

Atsuko với di sản cổ đại của cha cô.  Đây cũng là những chiếc bát đắt tiền dùng để phục vụ khách uống trà.  Ảnh: CNN

Atsuko với di sản cổ đại của cha cô. Đây cũng là những chiếc bát đắt tiền dùng để phục vụ khách uống trà. Hình ảnh: CNN

Sự kết hợp giữa bát cổ và trà đạo là ý tưởng của Atsuko. Cha cô là một nhà sưu tập và buôn bán đồ cổ. Nhưng nhiều mặt hàng trong showroom bán rất chậm. Hầu hết những chiếc bát này đều nằm trong một góc khuất, bụi bặm và ít người biết đến. Vì vậy, Atsuko cho rằng việc sử dụng chúng trong các buổi trà đạo sẽ mang đến một luồng sinh khí trong lành, giúp công việc kinh doanh của gia đình trở nên tốt hơn. Và cô ấy đã thành công.

Anh minh (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/noi-khach-uong-tra-bang-nhung-chiec-bat-25-000-usd-4484959.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button