Thế Giới

Nỗi khổ ‘mù’ tiếng Anh ở Singapore


Chú thích ảnh
Biển báo chỉ có tiếng Anh trên một con phố ở Singapore. Ảnh: Getty Images

Thoạt nhìn, Stephen Chng, 33 tuổi, trông giống như bất kỳ người chuyên nghiệp nào khác mà bạn gặp trên đường phố Singapore. Anh là kỹ sư hàng hải, sở hữu ô tô riêng và có cuộc hôn nhân 5 năm hạnh phúc với vợ.

Nhưng một phần cuộc đời của Chng không hề dễ dàng. Mỗi ngày anh ấy phải vật lộn với việc đọc và viết tiếng Anh.

Được đánh giá là mới ở trình độ tiếng Anh của một đứa trẻ 8 tuổi, Chng phải vật lộn để hiểu các biển báo và nhãn thông dụng trong cuộc sống hàng ngày ở Singapore: Biển báo trên đường, nhãn thực phẩm và thậm chí cả tin nhắn văn bản. Khi mới bắt đầu hẹn hò với vợ, anh ấy đã gửi cho cô ấy những tin nhắn lỗi bằng tiếng Anh như “repple massage”, mà lẽ ra phải là “reply massage”.

Anh cố giấu nỗ lực “bù đắp” bằng tiếng Anh của mình: Trong công việc, anh Chng nhiều lần nhờ vợ làm báo cáo giúp. Khi lái xe, anh ấy dựa vào Google Maps để đọc các biển báo. Anh chỉ đọc được một vài bảng chỉ đường là tên ga tàu điện ngầm quen thuộc.

Chú thích ảnh
Vất vả đọc và viết tiếng Anh, nhưng Stephen Chng vẫn là một kỹ sư hàng hải giỏi. Ảnh: CNA

Chng là một trong những người tham gia loạt phim “Write of Passage” của CNA, xoay quanh những người trưởng thành Singapore không biết đọc hay viết tiếng Anh. Đầu năm nay, CNA đã tổ chức khóa đào tạo tiếng Anh cấp tốc một kèm một và kêu gọi những người quan tâm tham gia. Stephen Chng là một trong gần 100 người đã đăng ký.

Singapore nổi tiếng là một trong những quốc gia nói tiếng Anh nhiều nhất Châu Á. Nhưng tình trạng mù tiếng Anh ở người trưởng thành có thể vẫn còn khá phổ biến: Theo Cục Thống kê, đến năm 2020, khoảng 283.000 người Singapore trong độ tuổi 15-64 không biết tiếng Anh.

Một số người trong số họ là những người như Jimmy Tan, 60 tuổi, đã bỏ học tiểu học. Từng là một tay giang hồ từng ngồi tù hơn 20 năm, anh quyết tâm làm lại cuộc đời khi mới ra tù cách đây gần hai năm.

Nhưng Tan nhận ra thế giới đã bỏ anh lại phía sau. “Trên khắp Singapore, rất nhiều nơi, mọi thứ đã thay đổi. Các biển báo đều bằng tiếng Anh ”, ông Tân nói.

Chú thích ảnh
Cựu thành viên băng đảng Jimmy Tan muốn có thể hát “Amazing Grace” bằng tiếng Anh. Ảnh: CNA

Trong thời gian Tan ở trong thế giới xã hội đen, tất cả người Singapore đều nói tiếng phổ thông hoặc tiếng Quảng Đông, không bao giờ nói tiếng Anh.

“Khi bạn nói tiếng Anh, mọi người nói, ‘Này, khoe khoang,’ anh ấy nói. “Bây giờ ở Singapore, bạn nói chuyện với mọi người, mở miệng… tất cả đều bằng tiếng Anh. “

Sau quá trình học tập chăm chỉ, Jimmy Tan được đánh giá là có trình độ tiếng Anh của một đứa trẻ 7 tuổi. Kết thúc khóa học do CNA tổ chức, anh muốn hát bài hát bằng tiếng Anh – Amazing Grace, như một minh chứng cho hành trình làm lại cuộc đời của mình.

Một trường hợp khác là Maya, 40 tuổi. Cho đến ba năm trước, cô vẫn có thể đọc, viết và thậm chí nói tiếng Anh bình thường. Nhưng một cơn đột quỵ đã cướp đi khả năng làm tất cả những điều này của Maya. Cô bị chứng mất ngôn ngữ khi vùng não xử lý khả năng đọc viết bị tổn thương. Khoảng một phần ba số ca đột quỵ dẫn đến tình trạng này. Mặc dù không có cách nào để đảo ngược thiệt hại, nhưng liệu pháp ngôn ngữ có thể giúp mọi người lấy lại một số khả năng giao tiếp.

Cũng có những người khác đã hoàn thành chương trình tiểu học và tiếp tục học lên cao. Theo chương trình giảng dạy của Bộ Giáo dục Singapore, đến lớp 6, học sinh có thể đọc, tương tác, phản hồi và phân tích nhiều loại văn bản được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng tại sao một số người vẫn không đọc được tiếng Anh.

Chng nhớ những dấu đỏ trong bài kiểm tra của mình khi còn đi học. Bị tổn thương bởi những lời chỉ trích và chế giễu từ giáo viên, anh cảm thấy quá xấu hổ khi ở lại lớp học.

Chng nói: “Mỗi khi giờ tiếng Anh bắt đầu, tôi sẽ tự động bước ra ngoài. Điều này diễn ra trong 8-9 tháng ở trường tiểu học. Chính điểm số môn toán cao đã lôi kéo Chng lên lớp và sau đó đã giúp anh tốt nghiệp với tấm bằng bách khoa.

Nhà trị liệu giáo dục Rachel Toh cho biết học sinh trong trường được luyện đọc và viết chính tả tiếng Anh thường xuyên, và điều này sẽ giúp các em vượt qua các kỳ thi. Nhưng ở nhà, anh em họ có thể không tiếp xúc nhiều với tiếng Anh. “Không phải nhà nào cũng có tạp chí và sách tiếng Anh. Khi bạn không tiếp xúc với những từ này thường xuyên, nó sẽ không lưu lại trong trí nhớ dài hạn của bạn. “

Chú thích ảnh
Tng Xiao Ling muốn giúp con gái Yingxin của mình đánh vần tiếng Anh. Ảnh: CNA

Tng Xiao Ling, 35 tuổi, cũng tham gia khóa học CNA. Ở nhà, cô ấy nói tiếng phổ thông (Trung Quốc) và chưa bao giờ đọc sách truyện tiếng Anh. Được đánh giá là có thể đọc từ năm 7 tuổi, cô tham gia chương trình với hy vọng có thể giúp đỡ con gái mình đang học lớp 5 Tiểu học. “Tôi cảm thấy vô vọng khi không biết phải dạy con gái mình như thế nào,” cô nói.

Những người tham gia chương trình đào tạo tiếng Anh của CNA sẽ được học một thầy một trò trong 12 tuần. Họ học những điều cơ bản, như ngữ âm và cách chia nhỏ các từ để dễ đọc hơn.

Nhưng cũng có những thử thách khác để giúp người tham gia thể hiện bản thân tốt hơn và xây dựng sự tự tin, chẳng hạn như đọc diễn cảm câu chuyện thiếu nhi kinh điển “Cô bé quàng khăn đỏ”, trên sân khấu phía trước. Người thân.

Chú thích ảnh
Những người tham gia khóa học tiếng Anh “mù” của CNA đóng vai trong vở kịch “Cô bé quàng khăn đỏ” sử dụng tiếng Anh. Ảnh: CNA

Là người lớn tuổi nhất tham gia, ông Jimmy Tan phải vật lộn với các bài học trên lớp. Tng vấp phải sự phản đối của gia đình. Chồng chị thắc mắc: “Ở tuổi này rồi sao học tiếng Anh?”

Kết thúc khóa học, các học viên đều có tiến bộ rõ rệt, đạt được mục tiêu đề ra. Chng có thể viết thư cho vợ, hoàn thành báo cáo công việc mà không cần vợ giúp, Tan hát bài “Amazing Grace” trước khán giả và thậm chí còn dịch các bài báo tiếng Anh cho mẹ già của mình. Tng giờ đã tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. và đọc một nửa danh sách từ vựng của một cô gái.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button