Giáo Dục

Nỗi lo của sinh viên khi trường đại học mở lại

Đã đăng ký nhưng chưa đi tiêm, Thúy Nga hiểu rằng nếu không có vắc xin sẽ không thể về Hà Nội nhập học được.

Từ đầu tháng 5, khi trường Đại học Thương mại chuyển sang hình thức học trực tuyến, Hoàng Thúy Nga, 21 tuổi, sinh viên năm 3, về quê ở huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Ban đầu, cô chỉ nghĩ khoảng 2-3 tháng như những đợt dịch trước, thế nhưng, đã gần nửa năm trôi qua, Nga vẫn chưa thể quay lại học trực diện. Đến nay, Nga vẫn chưa nhận được vắc xin nào.

Tại Bắc Kạn, dân số trên 18 tuổi là hơn 222.000 người. Theo Cổng thông tin tiêm chủng, đến ngày 18/10, tỉnh này đã tiêm được gần 180.000 liều vắc xin, trong đó đã tiêm 142.000 mũi, tỷ lệ người dân đã tiêm đủ một mũi đạt 63,97%. Cách đây khoảng 1-2 tháng, xã của Nga có tổ chức một đợt tiêm phòng nhưng số lượng có hạn.

Nga cũng đã đăng ký nhưng chưa thấy có đợt tiêm mới và “không rõ bao giờ mới có đủ vắc xin cho cháu tiêm”. “Hỏi thăm mấy người bạn ở Hà Nội trong đợt dịch này thì tất cả đều đã được tiêm phòng nên mình khá lo lắng”, nữ sinh chia sẻ.

Những lo ngại của Nga là có cơ sở. Từ cuối tháng 9, đại diện trường Đại học Thương mại cho biết, trường dự kiến ​​đón sinh viên trở lại vào cuối tháng 11 với “yêu cầu bắt buộc là đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin và xét nghiệm âm tính”.

Trường cũng có kế hoạch tìm nguồn vắc xin cho sinh viên nhưng “khó quá”. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh và tỷ lệ tiêm phòng cho học sinh ở các địa phương không giống nhau. Vì những lý do này, ngay cả khi Hà Nội đã nới lỏng các biện pháp chống dịch, các trường đại học vẫn ngại mở cửa cho học trực tiếp vì nhiều sinh viên các tỉnh chưa được tiêm phòng.

“Nhà trường phải suy nghĩ kỹ, không thể nóng vội, nếu không hậu quả sẽ rất lớn. Không thể để các cháu về Hà Nội rồi học trực tuyến trong thời gian ngắn được”, ông nói.

Từ tháng 5 về Bắc Kạn, Thúy Nga phải học trực tuyến.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từ tháng 5 về Bắc Kạn, Thúy Nga phải học trực tuyến. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Không được tiêm phòng cũng là nỗi lo của bạn Nguyễn Trang, 22 tuổi, quê ở Đắk Lắk. Theo Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến ngày 18/10, địa phương này nằm trong nhóm có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất cả nước (tính theo số mũi tiêm trong tổng số vắc xin được phân bổ), chỉ đạt 60,52%. Dân số trên 18 tuổi của Đắk Lắk là gần 1,36 triệu người nhưng toàn tỉnh mới chỉ tiêm được 309.000 liều vắc xin.

Là sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trang gần như đã hoàn thành chương trình học, chỉ còn chờ học nâng cao môn cuối để có kết quả tốt nghiệp tốt hơn. Tuy nhiên, do số lượng học sinh ít nên lớp của Trang vẫn chưa được tổ chức, “nhiều khả năng phải đợi đến hết học kỳ I”. Ngoài ra, các sinh viên nữ vẫn cần quay lại trường để hoàn thiện các thủ tục giấy tờ, chờ lấy bằng tốt nghiệp để xin việc.

Thông thường, để ra Hà Nội, Trang đi máy bay từ Pleiku, Gia Lai. Tuy nhiên, nếu muốn di chuyển bằng đường hàng không, chị Trang cần phải đi từ TP.HCM, đảm bảo đủ hai yêu cầu đã được tiêm phòng và xét nghiệm âm tính. Phương án này không thể thực hiện được đối với Trang vì cô ấy chưa được tiêm bất kỳ loại vắc xin nào.

Hôm qua, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất, kể từ ngày 20/10, các chuyến bay từ vùng có dịch bệnh dưới cấp độ 4 đi nơi khác chỉ cần đáp ứng một trong ba điều kiện: vắc xin tiêm đủ liều, F0 đã khỏi bệnh hoặc xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước đó. sự khởi hành. Hiện tại, Đăk Lăk đạt mức 2 Về tình hình dịch bệnh (nguy cơ trung bình), nếu đề xuất này được thông qua, chị Trang cần có giấy xét nghiệm âm tính để bay ra Hà Nội.

Đối với trường hợp đi xe khách, chị Trang cũng lo lắng khi hành trình dài hơn một ngày xe dừng lại ở quán và “không biết tiền sử dịch tễ của những người đi cùng mình là như thế nào”. “Em rất mong sớm được tiêm phòng để học xong rồi xin việc ở Hà Nội”, Thủy nói.

Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất, kéo dài đến hết tháng 4/2022 với mục tiêu bao phủ 70% dân số. Trong đó, giáo viên, học sinh, sinh viên là một trong 16 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng theo kế hoạch đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phê duyệt vào tháng 7 vừa qua.

Tuy nhiên, một số tỉnh, thành phố kiểm soát dịch tốt, dân số không quá đông, ít khu công nghiệp, chưa phân bổ nhiều vắc xin để tiêm chủng cho toàn dân. Điều này dẫn đến ở nhiều địa phương, giáo viên không được tiêm phòng đầy đủ. Tương tự, sinh viên, những người còn trẻ, sức khỏe tốt không phải là nhóm được ưu tiên hàng đầu.

Sinh viên đại học đã phải học trực tuyến gần nửa năm kể từ khi Covid-19 bùng phát vào cuối tháng Tư.  Ảnh: Thanh Hằng

Sinh viên đại học đã phải học trực tuyến gần nửa năm kể từ khi Covid-19 bùng phát vào cuối tháng Tư. Ảnh: Thanh Hằng

May mắn hơn Nga, Trang và nhiều học sinh khác, Đức Bình, 18 tuổi, quê ở Phú Thọ, có lịch tiêm chủng trong tuần này. Nhưng Bình lại có những lo lắng khác. Bạn đang sợ hãi không kịp chuẩn bị chỗ ở cho việc học trực diện nếu nhà trường không thông báo sớm kế hoạch học lại.

Trở thành tân sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic từ đầu tháng 9 nhưng chưa một lần được “xem trường trực tiếp”. Mỗi ngày, Bình phải học theo một thời gian biểu khác nhau, có hôm 7-9h sáng, hôm khác 12h 14h.

Là tân sinh viên, chưa biết đường đi lối lại, địa điểm trường, thuê trọ cũng không biết tìm phương tiện gì để đi học, Bình cũng “sốt ruột”. Cuối tuần trước, việc đi lại giữa Phú Thọ và Hà Nội đã dễ dàng hơn khi chỉ cần khai báo sức khỏe, không cần giấy tờ đi lại hay kết quả xét nghiệm, Bình quyết định cùng bố mẹ về nhà họ hàng chơi để thăm khám trước. địa điểm trường và tìm chỗ ở phù hợp. Tuy nhiên, Phú Thọ chỉ xuất hiện một chuỗi nhiễm trùng, khiến kế hoạch bị lỡ.

“Với tình hình này, tôi nghĩ có thể sẽ phải học trực tuyến lâu hơn. Nhưng khi có kế hoạch khai giảng, tôi mong nhà trường thông báo sớm để chúng tôi có sự chuẩn bị”, Bình nói.

Mong muốn sớm nhận được giấy báo trúng tuyển của trường cũng là mong muốn của rất nhiều sinh viên, không riêng gì năm nhất như Bình. Nhiều em đã trả phòng trọ khi rời Hà Nội về quê học online lâu ngày. Vì chưa biết bao giờ mới quay lại trường nên chưa tìm và thuê được nơi ở mới. Vì vậy, nhiều sinh viên cho rằng nếu có kế hoạch, các trường cần thông báo sớm, trước khoảng 1-2 tuần về thời gian khai giảng để kịp thời tìm đến ổn định chỗ ở.

Đợt Covid-19 thứ tư bùng phát vào cuối tháng 4, rơi vào thời điểm các trường hoàn thành học kỳ hai và tuyển sinh đại học. Ngoài việc duy trì hình thức học trực tuyến lâu nay, nhiều trường phải hủy kỳ thi riêng như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Bách khoa Hà Nội, lễ khai giảng, bế giảng và tuyển sinh đều được tổ chức trực tuyến. .

Đến nay, sau gần 6 tháng đình chỉ học, dù chưa có trường đại học nào mở lại nhưng một số trường đã lên kế hoạch. Tuần trước, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng đã xây dựng kế hoạch cho sinh viên về, đồng thời dự kiến ​​đăng ký tiêm chủng cho các em.

Thanh Hằng – Đường Tâm

.

Nguồn: https://vnexpress.net/noi-lo-cua-sinh-vien-khi-truong-dai-hoc-mo-lai-4373801.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button