Thế Giới

Nỗi lo thiếu nhân công thu hái cà phê


Chú thích ảnh
Nông dân Kon Tum thu hái cà phê. Ảnh: TTXVN phát

“Chờ đợi” mỗi ngày

Toàn tỉnh có hơn 25.000 ha cà phê, riêng huyện Đăk Hà có trên 12.000 ha; trong đó, cà phê đang cho thu hoạch chiếm phần lớn diện tích. Tổng số lao động cần thiết để thu hoạch cà phê năm nay là hơn 11.500 người.

Những ngày qua, khi dịch COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng ở Đắk Hà, không khí mùa thu hoạch ở đây trầm lắng hẳn. Khu “chợ” lao động, ngay lối rẽ từ thị trấn Đăk Hà vào xã Hà Mòn. Mặc dù đang là mùa thu hoạch cà phê nhưng “chợ” không tồn tại.

“Cà phê đã vào mùa hái nhưng không có ai làm. Trước đây, công nhân từ Quảng Ngãi vào làm việc, năm nay do dịch bệnh COVID-19, xã Hà Mòn có 5 trường hợp mắc bệnh F0 tại cộng đồng, cùng với hàng trăm trường hợp mắc bệnh F1, F2. Tỉnh Kon Tum quản lý chặt, không ai làm được. Nếu trái chín mà không hái kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vườn cây và sản lượng vụ sau. Thiếu thợ dù giá thuê cao ”, anh Hồ Tá Quang ở xóm 3, xã Hà Mòn than thở. Với 3 ha cà phê, theo tính toán, gia đình anh Quang cần 20 người thu hái.

Với 2 ha cà phê, những ngày qua, gia đình anh Ngô Phúc Tùng ở thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn chủ yếu hái quả chín. Ông Tùng sức khỏe yếu nên vụ này phải chờ thuê máy gặt. Tìm 10 người hái cà phê bây giờ rất khó. Do đang có dịch nên không có công nhân từ các tỉnh về – anh Tùng chia sẻ.

Tại xã Hà Mòn, lao động tại chỗ chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu hái cà phê của người lao động. Giá cho thuê là 100.000 đồng / tạ, cao hơn các năm trước 20.000 đồng. Hiện nay, xã đã thành lập 28 tổ đổi công, tận dụng tối đa lực lượng lao động tại chỗ để giúp thu hái cà phê. Đồng thời, Hà Mòn phối hợp với các xã Ngọc Wang, Đắk La, Ngọc Reo điều tiết lao động tại chỗ.

Trước mắt, xã chỉ đạo bà con hái khi cà phê chín, vừa phù hợp với nguồn nhân lực hiện có, vừa đảm bảo chất lượng cà phê (trên 95% số cà phê hái mới chín). Ngoài ra, xã yêu cầu người dân đăng ký nhu cầu lao động thu hái cà phê với UBND các thôn và gửi chính quyền để tìm lao động giúp đỡ ”- bà Nguyễn Thị Mai Hương, Bí thư Đảng ủy xã cho biết. Xã Hà Mòn. .

Thừa hay thiếu?

Theo ông Nguyễn Ngọc Tráng – Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà, vụ thu hoạch cà phê năm nay, toàn huyện cần hơn 11.500 lao động thu hái. Số lao động toàn huyện hơn 22.000 người, dư thừa 9.000 lao động.

Về số lượng nhân công có thể dư thừa, nhưng anh Ngô Phúc Tùng cho biết, dù là người trồng cà phê nhưng anh không thể đi hái hết. Chủ vườn phải trông coi, quản lý tài sản, tổ chức lao động, lo hậu cần, cân cà phê… cùng nhiều công việc liên quan khác. Vì vậy, năm nào đến vụ, người trồng cũng phải lo tìm nhân công thu hái.

Không đồng tình với thông tin thừa lao động thu hái cà phê, ông Hồ Tấn Quang khẳng định, gia đình ông làm cà phê đã 20 năm. Năm nay, do dịch COVID-19 xảy ra, nguồn lao động ngoài tỉnh không vào được địa phương nên càng khó xảy ra tình trạng dư thừa. Đáng chú ý, lao động là người dân tộc thiểu số làm việc kém hiệu quả, thường xuyên sai giờ, nghỉ cuối tuần; thậm chí, gia đình hoặc làng, bản có việc, họ rủ nhau đi nghĩ hết; Tiền mới kiếm được để chi tiêu…

Tại xã Đắk Pxi, chính quyền đã sớm vận động người dân không thuê nơi khác. Theo ông Nguyễn Phúc Doãn – Chủ tịch UBND xã Đắk Pxi, lao động ở địa phương này chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Trong vùng, mọi người khi biết nhau sẽ làm việc có trách nhiệm, đúng giờ, giữ cành khi hái cà phê. Nếu huy động được lực lượng này làm việc tại chỗ là tốt nhất vì không phải lao động đan lát, giúp ổn định an ninh trật tự, góp phần phòng chống dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không có công nhân từ các địa phương khác nên thời gian thu hái cà phê phải kéo dài hơn năm ngoái. Huyện yêu cầu có sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương, đơn vị có nhu cầu sử dụng lao động và địa phương cung ứng lao động thu hái cà phê.

Phó Chủ tịch huyện Đắk Hà Nguyễn Ngọc Tráng cho biết, huyện tập trung tuyên truyền, vận động người dân tự thu gom để tăng nguồn thu (chi phí thu cả vụ khoảng 200 tỷ đồng / vụ) và đảm bảo nguồn nhân lực, giúp Mọi người thay đổi cách nghĩ và cách làm. Đồng thời, chính quyền xã phải điều tiết lao động để hỗ trợ các địa phương thiếu người.

Đăk Hà tổ chức thành lập các tổ hợp tác lao động để điều tiết nguồn nhân lực; tuyên truyền vận động người lao động là người vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tham gia vào các nhóm hái cà phê giúp chủ động nguồn nhân lực. Đây là cách làm cụ thể hóa việc thực hiện tốt Cuộc vận động “Thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, đưa đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. phóng.

Đây cũng là giải pháp đột phá trong khâu tổ chức thực hiện để sớm đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Nếu làm tốt công tác này, những năm tới, Đắk Hà không lo thiếu nhân công thu hái cà phê – ông Ka Bá Thanh, Bí thư Huyện ủy Đắk Hà cho biết.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huyện Đăk Hà cũng đã chủ động liên hệ với các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh để huy động lực lượng giúp người dân thu hái cà phê.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button