Tin Tức

Nỗi lo thiếu nước của Sài Gòn


TP.HCM chỉ có thể chịu đựng không quá một ngày nếu mất nước, do thành phố 10 triệu dân không đủ nguồn dự phòng trong những tình huống khẩn cấp.

Năm 1975, dân số Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 3 triệu người. 47 năm sau, số người sống trong thành phố là gần 10 triệu người, không kể du khách. Để đáp ứng nhu cầu của người dân và phát triển kinh tế của đô thị lớn nhất nước, hơn 4 thập kỷ qua, ngành cấp nước của thành phố không ngừng nâng công suất, từ 450.000 m3 lên 2,4 triệu m2 – hơn 5 lần.

Công suất cấp nước đã tăng hơn 5 lần trong 47 năm qua.

Theo thống kê gần đây, cứ 5 năm thành phố lại tăng thêm một triệu người. Nếu trung bình mỗi người cần 200 lít nước mỗi ngày thì thành phố lớn nhất Việt Nam sẽ tiêu thụ thêm 365 triệu m3 nước mỗi năm – gần bằng 1/4 dung tích hiện tại của hồ Dầu Tiếng (1,5 tỷ m3 nước). ). Đó là chưa kể nhu cầu sử dụng nước cho các hoạt động sản xuất, dịch vụ cao hơn rất nhiều so với nước sinh hoạt.

Trong khi dân số ngày càng tăng thì diện tích các dòng sông không hề giảm, thậm chí còn giảm đi do quá trình đô thị hóa bị lấn chiếm, chất lượng nước cũng ngày càng suy giảm. Nói một cách đơn giản, cầu luôn tăng nhưng cung lại giảm cả về chất và lượng. Nghịch lý này khiến nhiều chuyên gia môi trường lo ngại về một tương lai không có nước ở trung tâm kinh tế TP.HCM.

“TP.HCM không thiếu nước vật lý, nhưng có nguy cơ thiếu nước kinh tế”, PGS.

Theo ông Khôi, việc thiếu nước sinh hoạt là do vị trí địa lý của khu vực đó không đủ nước ngọt cung cấp cho sinh hoạt. Tình trạng thiếu nước kinh tế xuất phát từ việc quản lý kém khiến nguồn nước đáng ra đủ nhưng không đáp ứng được. Thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ rơi vào nhóm thứ hai. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu nước ở các quốc gia và khu vực trên thế giới, theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

“Có đủ nước sạch cho người dân sử dụng trong tương lai là một thách thức lớn”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói tại một hội nghị năm 2019. Khi đó, thành phố đã nhận ra mối đe dọa. an ninh nước của một đô thị 10 triệu dân, bao gồm ô nhiễm nguồn nước thô, hệ thống cấp nước lạc hậu và nguy cơ nhiễm mặn do biến đổi khí hậu.

Một nghiên cứu năm 2019 của Ngân hàng Thế giới (World Bank) đánh giá ô nhiễm nguồn nước là mối đe dọa lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam, ước tính gây thiệt hại 3,5% GDP mỗi năm vào cuối năm nay. Năm 2035. Là nền kinh tế lớn nhất cả nước và cũng là một trong 10 thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trên thế giới vào năm 2060, thiệt hại về kinh tế đối với Thành phố Hồ Chí Minh càng lớn hơn.

Trước một tương lai ngày càng khó lường, an ninh nguồn nước của TP.HCM vẫn còn nhiều lỗ hổng. Điển hình là hệ thống nước dự phòng của khu đô thị 10 triệu dân vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 24 giờ. Nguồn nước độc lập duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh là hệ thống nước ngầm với tổng công suất 115.000 m3 / ngày đêm. Mức này chỉ đủ cung cấp nước cho khoảng 638.000 người (180 lít / người), không thể là sự hỗ trợ về an ninh nguồn nước trong tình huống khẩn cấp cho thành phố lớn nhất cả nước. Chưa kể, việc tiêu thụ nước ngầm là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sụt lún đô thị.

Tại hai nhà máy lớn nhất TP.HCM là Thủ Đức và Tân Hiệp, mỗi nhà máy chỉ có hồ chứa đủ trữ nước từ 5 – 7 giờ với dung tích nước dự phòng 400.000 m3. “Thành phố có thể kéo dài không quá một ngày nếu mất nước, mất điện bơm nước. Chúng tôi không đủ nước dự phòng trong những tình huống khẩn cấp”, ông Bùi Thanh Giang, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cho biết. Saigon Water (SAWACO) cho biết.

Để lấp đầy những khoảng trống này, TP.HCM đã lên kế hoạch từ nay đến năm 2050 sẽ xây dựng 6 hồ chứa nước thô và các trạm bơm trung gian có khả năng tích trữ từ 7-10 ngày nếu các sông gặp sự cố. . Các hồ này có vai trò đặc biệt quan trọng khi nước bị nhiễm mặn do độ mặn trong nước không xử lý được phải ngừng cấp nước, hoặc chờ các hồ Dầu Tiếng, Trị An xả mặn. Để giảm bớt sự phụ thuộc này, thành phố cần khẩn cấp các hồ chứa khi phải tạm dừng lấy nước mặn thô.

Đồng thời, thành phố cũng thiết kế, xây dựng lại và nâng cấp hệ thống đường ống nước để chuyển từ mạng vòng sang mạng xương cá. Phương pháp này vừa đảm bảo trữ nước vừa giải quyết vấn đề áp lực nước không đều. Tuy nhiên, đó vẫn là giải pháp của tương lai khi vị trí 6 hồ chứa nước đang chờ Sở Quy hoạch – Kiến trúc lựa chọn quỹ đất đủ lớn để đưa vào quy hoạch chung.

“Dự án này chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm vì giá thành cao nhưng lợi nhuận không nhiều”, ông Giang nói và cho biết thêm, hạn chế lớn nhất của giải pháp này là chi phí rất lớn. Riêng cụm 3 hồ chứa nước thô từ sông Sài Gòn đã lên tới hơn tỷ USD và phải triển khai dần trong khoảng 30 năm.

Cùng với việc tích nước, giảm ô nhiễm nguồn nước thô cũng là nhiệm vụ cấp thiết được TP.HCM đặt ra từ năm 2019. Để ứng phó với ô nhiễm nguồn nước và giảm nguy cơ nhiễm mặn, phương án “đổi nguồn lấy nước”. được thực thi. đưa vào định hướng phát triển hệ thống cấp nước giai đoạn 2020-2050. Hai điểm khai thác nước thô sẽ được di dời về phía thượng nguồn hai sông Sài Gòn và Đồng Nai.

Theo đó, từ nay đến năm 2030, TP. để di chuyển Trạm bơm Hòa Phú (huyện Củ Chi) nằm cách ngã ba sông Thị Tính – Sài Gòn 10-15 km về phía thượng lưu nhằm hạn chế tác động của nguồn ô nhiễm từ Bình Dương vào sông Thị Tính. Cùng với đó, thành phố sẽ xây dựng cụm hồ chứa số 1 ngay cạnh nhà máy này để tích nước thô.

Hệ thống quan trắc, giám sát tự động chất lượng nước theo thời gian thực, bao gồm các chỉ tiêu như lưu lượng, độ mặn, độ đục … và cả nước nhiễm dầu cũng đang được SAWACO kết hợp với các chuyên gia quốc tế. để triển khai. Hệ thống xử lý nước sẽ được nâng cấp từ công nghệ keo tụ sang công nghệ xử lý sinh học UBCF (biofilter), kết hợp sục khí ozone (loại bỏ các chất vô cơ) và than hoạt tính dạng bột (loại bỏ tạp chất). hữu cơ) – có khả năng xử lý nước nhiễm chất hữu cơ, amoniac, mangan và thay thế việc sử dụng hóa chất, dự kiến ​​hoạt động vào năm 2025.

Để tăng nguồn nước dự phòng, TP.HCM cũng đặt mục tiêu xây dựng thêm các nhà máy để nâng công suất cấp nước lên 3,63 triệu m3 vào năm 2025, đồng thời dừng khai thác nước ngầm vào năm 2030.

Mặc dù ủng hộ các giải pháp này nhưng PGS. GS.TS Trần Lê Lựu, điều phối viên Chương trình Thạc sĩ Quốc tế về Công nghệ, Tái sử dụng và Quản lý nước, Trường Đại học Việt Đức cho rằng, TP.HCM không thể “chạy đua” mãi với thiên nhiên ”, thay vào đó, ông đề xuất hướng đi bền vững hơn. giải pháp cho một đô thị 10 triệu dân là tái sử dụng nước.

Theo ông Lưu, mỗi năm nhu cầu sử dụng nước của TP.HCM tăng từ 5-8%, tùy thuộc vào tốc độ gia tăng dân số và hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, nguồn nước không phải là vô tận và lượng nước sinh hoạt cũng không thể theo kịp con số này mãi mãi. Ông Lưu nói: “Tái sử dụng nước và tiến tới kinh tế vòng tròn là lối thoát cho TP.HCM.

Giải pháp này được cho là rất phù hợp với các cơ sở sản xuất kinh doanh – nhóm tiêu thụ 10-15% tổng nhu cầu cấp nước – bởi sự tiện lợi trong việc thiết lập hệ thống tái sử dụng nước và cũng tiết kiệm nhiều chi phí cho các doanh nghiệp không có phải thay đổi lượng nước sử dụng theo nhu cầu.

Vị chuyên gia này cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là chính quyền và người dân hiểu được sự nguy hiểm của các giải pháp an ninh nguồn nước và sớm đưa vào thực hiện. Ông Lưu nói: “Nếu một dự án đô thị bị chậm vài chục năm, điều tồi tệ nhất là thiệt hại về kinh tế, nhưng các dự án bảo vệ an toàn nguồn nước chậm trễ có thể dẫn đến một tương lai không có nước”. và cho rằng đây phải là ưu tiên số một của Thành phố Hồ Chí Minh trong phát triển bền vững.

Hiện ngân sách dành cho công tác bảo vệ môi trường của TP.HCM còn khá khiêm tốn. Trong số 13 khoản chi thường xuyên được thành phố dự toán năm 2022, chi cho sự nghiệp bảo vệ môi trường đứng thứ 7, chỉ chiếm 3% (hơn 1.211 tỷ đồng), cao hơn 1% so với quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Khuyến nghị.

Theo ông Lưu, là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trên cả nước, TP.HCM cần quan tâm nhiều hơn đến môi trường. “Chúng ta không giàu tài nguyên nước và phải chuẩn bị cho một tương lai nghèo nước đang ở rất gần”, chuyên gia này cảnh báo.

Thu Hằng – Khánh Hoàng

Nguồn: https://vnexpress.net/noi-lo-thieu-nuoc-cua-sai-gon-4491856.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button