Thế Giới

Nỗi lo thu nhập của giới trung lưu Trung Quốc

Shen cũng cho biết chi tiêu trong nước giảm đã trở thành rủi ro kinh tế chính ở Trung Quốc.

Wendy Liu, giám đốc một công ty nước ngoài ở Thâm Quyến, vẫn đang cố gắng đối phó với nguy cơ bất ổn kinh tế ở Trung Quốc.

“Tôi không biết làm thế nào để hiểu được tình hình hiện tại. Cho dù đó là lạm phát đình trệ hay giảm phát”, Liu nói. “Các mặt hàng như rau củ quả, thực phẩm và điện tử tiêu dùng đều tăng giá nhưng giá thuê và các mặt hàng ảnh hưởng nhiều nhất đến người dân như thịt, gạo lại tăng khá ít”.

Nhà đầu tư Gong khẳng định, giá nhà và giá thuê nhà ở Trung Quốc gần như đứng yên, nhưng kéo theo đó là thu nhập của tầng lớp trung lưu cũng “dậm chân tại chỗ”, trong khi ngày càng có nhiều thông tin về việc sa thải nhân viên.

“Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là chi tiêu ít hơn, luôn luôn, bất kể sáng kiến ​​nào được đưa ra”, Gong nói. “Điều này giống như những gì xảy ra trước một cuộc suy thoái, thực sự đáng sợ.”

Liu cho biết hầu hết bạn bè của anh đều không tăng, thậm chí giảm thu nhập trong hai năm qua. “Tôi vẫn có thể kiếm sống, nhưng để duy trì chất lượng cuộc sống của tầng lớp trung lưu như năm ngoái thì rất căng thẳng”, anh nói.

Theo một cuộc khảo sát công khai gần đây về thu nhập trên Weibo, nền tảng mạng xã hội trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc, hơn 56,1% trong số 3.359 người được hỏi cho biết thu nhập của họ đã giảm vì đại dịch, trong khi 24,6% cho biết thu nhập không tăng.

Trong khi giá và giá thuê thịt lợn hầu như không thay đổi, phần lớn tầng lớp trung lưu thành thị của Trung Quốc đã mất đi cái gọi là “tự do anh đào” khi người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu.

Thuật ngữ “anh đào miễn phí” từng phổ biến trong tầng lớp trung lưu Trung Quốc, dùng để chỉ khả năng mua những sản phẩm đắt tiền mà không cần suy nghĩ nhiều, kể cả những mặt hàng nhập khẩu như anh đào.

“Năm ngoái, tôi đã không ngần ngại mua một kg nho hảo hạng sản xuất trong nước với giá 70 nhân dân tệ (10,5 USD). Nhưng hiện tại, giá loại nho cùng thương hiệu này là 120 nhân dân tệ (18 USD) và phải nhập khẩu “, Qiu Fa, giám đốc bán hàng tại một cửa hàng trang sức có trụ sở tại Quảng Châu, cho biết.

Mặc dù tiêu dùng và đầu tư suy giảm, nhiều người Trung Quốc vẫn phải thanh toán các khoản vay mua nhà. Mặt khác, nợ hộ gia đình đang có xu hướng gia tăng.

“Một thập kỷ trước, mọi người đều ngầm tin rằng cuộc sống của họ sẽ tốt hơn, vì vậy họ quyết định mua nhà như một khoản đầu tư để giảm lạm phát và thu lại lợi nhuận tốt. Nhưng bây giờ không ai nghĩ như vậy nữa”. , Lin Xiaoxia, đến từ Thượng Hải, chia sẻ.

Theo Cric China, một trong những nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu bất động sản chính của Trung Quốc, giá cho thuê nhà ở trung bình hàng tháng tại 55 thành phố trên cả nước là 33,02 nhân dân tệ / m2 (4,5). 94 USD) trong quý 1 năm nay, giảm 0,72% so với quý 4 năm 2021. So với cả năm 2021, tốc độ tăng giá thuê đã giảm đáng kể.

Giá thuê nhà ở Thâm Quyến, thành phố công nghệ năng động nhất của Trung Quốc, cũng sẽ có xu hướng giảm vào năm 2021, giảm khoảng 11% so với năm 2019, theo dữ liệu từ Centaline Property.

Ông Jade Zheng cho biết: “Vào thời điểm này trước đây, một số lượng lớn sinh viên mới tốt nghiệp từ khắp nơi đã đến Thâm Quyến tìm việc làm và các chủ nhà đã nhân cơ hội này để tăng giá thuê, nhưng không phải trong năm nay”. , một chủ nhà cho thuê ở Thâm Quyến, cho biết. Cô nói thêm rằng cô sẽ giữ nguyên giá thuê cho hai căn hộ của mình ở mức như năm ngoái.

Vu Hoang (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/noi-lo-thu-nhap-cua-gioi-trung-luu-trung-quoc-4474357.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button