Tin Tức

Nới lỏng giãn cách, nông dân Hà Nội tất bật hái rau ở “vùng xanh”

Nông dân phấn khởi ra đồng

Từ sáng sớm, bà Nguyễn Thị Hoa (61 tuổi, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt) đã có mặt tại ruộng rau của gia đình để cắt rau, chuẩn bị đủ hàng xuất ra nhà xe.

“Tối qua, thương lái gọi điện thông báo với gia đình là hôm nay sẽ lấy khoảng 3 tạ rau để đưa vào nội thành. Vì vậy, sáng nay tôi phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị”, chị Hoa cho biết.

Tay thoăn thoắt cắt rau, gương mặt bà Hoa toát lên vẻ phấn khởi, vui vẻ sau bao ngày xa cách để trở lại làm ruộng. Bà cho biết, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19, các thôn đều lập chốt kiểm tra, rau không bán được bên ngoài, nhiều diện tích rau phải nhổ bỏ.

Thu hẹp khoảng cách, nông dân Hà Nội tất bật hái rau ở

Sau nhiều ngày nới lỏng khoảng cách xã hội, địa bàn hoạt động tại các mảng xanh của Hà Nội được mở rộng, người dân nhanh chóng thu hoạch trên những ruộng rau của gia đình để kịp cung cấp hàng hóa. Ảnh: Kim Anh.

Công việc của chị cũng như bao nông dân khác trong làng phải dừng lại vì không có người mua. Khi đó, ở nhà rất nhiều, bà Hoa mong ngóng từng ngày, xem ti vi, cập nhật tin tức qua báo, đài chờ ngày được chia xa.

“Gia đình tôi có 4 sào rau, tháng trước mưa nhiều không ra được, có lúc chỉ được 1.000-1.500 đồng / kg nên gần như vứt hết rau. Cả nhà tôi điêu đứng. một người trồng hoa, trồng rau, vụ trước còn phải tốn tiền giống, phân bón mà không lấy được, chỉ mong vụ này trồng rau là có thể đủ ‘hai ba sào lúa’. để trang trải chi phí sinh hoạt cho chúng tôi ”, chị Hoa vừa cắt rau vừa nói. tâm sự.

Thu hẹp khoảng cách, nông dân Hà Nội tất bật hái rau ở

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa là một trong những hộ trồng rau lâu năm ở thôn Đông Cao. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, gia đình chị Hoa vẫn cố gắng duy trì sản xuất với diện tích rau an toàn trên 3ha. Sau khi giãn đường, để thu hoạch rau cho các tiểu thương đặt hàng, cùng với 2 lao động của gia đình, chị Hoa phải mượn thêm 3 người nữa để cùng thu hoạch. Ảnh: Kim Anh.

Nhìn những mớ rau xanh mướt vào đúng mùa thu hoạch, bà Võ Thị Thắm (50 tuổi, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt) không giấu được niềm vui và hạnh phúc.

“Cũng may là vào vụ thu hoạch rau, thành phố bắt đầu giãn khoảng cách xã hội, Mê Linh là” miền xanh “nên nông dân bán được. Như cách đây 2 tháng mất mấy sào rau. Nhìn thấy mà được” t làm gì, người lúc nào cũng như “ngồi trên đống lửa”, chị Thắm bộc bạch.

Gia đình bà Thắm có 4 sào rau, mùa nào thức nấy, vụ nào bà cũng trồng rau. Vào mùa rau, chị phải đi làm từ 2 giờ đêm mới về nhà rửa củ, đóng bao để kịp chuẩn bị hàng cho thương lái. Vào vụ này, gia đình chị chủ yếu trồng các loại rau ăn lá.

Thu hẹp khoảng cách, nông dân Hà Nội tất bật hái rau ở

Thời điểm này, người dân chủ yếu trồng các loại rau ăn lá. Mỗi sào trồng tốt có thể cho năng suất khoảng 8 tạ rau. Khi Hà Nội nới lỏng khoảng cách, sức tiêu thụ bắt đầu tốt hơn nên họ cũng yên tâm hơn khi canh tác, với giá rau từ 4.000 – 6.000 đồng / kg, nông dân cũng lãi “đồng ra vào”. Ảnh: Kim Anh.

“Trung bình mỗi tháng có một lứa cải ngọt mới, mỗi năm có khoảng 5-7 lứa, mỗi sào gia đình tôi thu được vài tạ, nhưng nếu có thiên tai, dịch bệnh thì không. bán thì bán, như bây giờ với giá rau 4.000-6.000 đồng / kg thì gia đình còn kiếm được mấy đồng đong gạo, nếu dịch bệnh kéo dài như trước, chúng tôi rất lo lắng ”, chị Thắm chia sẻ. .

Mong ước lớn nhất của bà con lúc này là dịch bệnh sẽ nhanh qua đi, để hàng hóa được lưu thông, người dân trở lại cuộc sống bình thường mới, yên tâm sản xuất, thu hoạch.

Tích cực trồng rừng, không quên phòng, chống dịch bệnh

Trao đổi với Dân Việt, ông Đàm Văn Dừa – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Đống Cao, xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) cho biết, thời gian qua, địa phương đã thực hiện xã hội hóa. Trong xã hội còn ruộng nhưng người dân phải phòng chống dịch bệnh nên chưa triệt để trong lao động sản xuất.

HTX cũng đã khuyến cáo người dân giảm lượng gieo sạ. Tuy nhiên, một số cánh đồng vẫn duy trì sản xuất để cung cấp các loại rau ăn lá cho thị trường Hà Nội và hạn chế gãy đổ trong quá trình sản xuất.

“Sau khi được nới lỏng khoảng cách, người dân tiếp tục xuống ruộng còn lại để tiếp tục sản xuất, đảm bảo nguồn cung, đáp ứng yêu cầu của thị trường, bình ổn giá cả, tránh tình trạng giá cả leo thang”, ông Dừa nói.

Thu hẹp khoảng cách, nông dân Hà Nội tất bật hái rau ở

Hệ thống phun nước từ máy bơm được các hộ dân đầu tư để phục vụ quá trình nuôi sau khi Hà Nội nới khoảng cách. Ảnh: Kim Anh.

Ông Phạm Thành Đô – Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, một số mặt hàng nông sản chủ lực của Mê Linh.

Để thích ứng với điều kiện sản xuất và tình hình dịch bệnh, huyện cũng đã khuyến cáo người dân tăng cường trồng các loại rau ăn lá, nông sản ngắn ngày để cung cấp cho thị trường.

Vụ đông sẽ trồng khoảng 1.700-1.800 ha rau các loại. Các địa phương cũng đã khuyến cáo người dân hạn chế trồng, nhất là hoa cúc, chuyển dần sang các loại cây trồng khác như ngô, đậu tương …

Thu hẹp khoảng cách, nông dân Hà Nội tất bật hái rau ở

Lãnh đạo Phòng Kinh tế huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, vụ đông sẽ trồng khoảng 1.700-1.800 ha rau các loại. Mặt hàng hoa, địa phương cũng đã khuyến cáo người dân hạn chế trồng, nhất là hoa cúc mà chuyển dần sang các loại cây trồng khác như ngô, đậu tương,… Ảnh: Kim Anh.

Ông Độ cho biết, huyện cũng đã có chỉ đạo phối hợp các đơn vị như điện lực, thủy lợi, cửa hàng vật tư nông nghiệp chuẩn bị đủ giống, phân bón phục vụ bà con trong quá trình sản xuất.

Đồng thời, các đơn vị cũng tăng cường tập huấn, hướng dẫn về khoa học kỹ thuật, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, địa phương đang tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét việc nới lỏng các quy định về khoảng cách xã hội và cho phép mở cửa trở lại các loại hình dịch vụ khác.

Hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Mê Linh cơ bản đã trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo UBND huyện cho biết, công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn sẽ được địa phương thực hiện nghiêm túc. Các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm để đảm bảo mục tiêu kép.

Tối 15/9, Sở Y tế Hà Nội có văn bản số 14625 thông tin các quận, huyện, thị xã không ghi nhận trường hợp mắc bệnh ngoài cộng đồng.

Theo đó, từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 15/9, 19 huyện, thị xã, thành phố không ghi nhận ca bệnh tại cộng đồng.

Cụ thể gồm các đơn vị: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai , Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa, Tây Hồ.

Theo công văn hỏa tốc số 3084 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, từ 12 giờ ngày 16-9, đối với địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng (tính từ thời điểm triển khai .Chỉ thị số 20 ngày 3-9 của Chủ tịch UBND TP có hiệu lực từ 6h ngày 6-9) về việc cho phép một số cơ sở kinh doanh hoạt động.

Cụ thể: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện, điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng; Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ mua mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

.

Nguồn: https://danviet.vn/noi-long-gian-cach-nong-dan-ha-noi-tat-bat-hai-rau-o-vung-xanh-20210919053126828.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button