Thế Giới

Nơi muối kết tinh thành đá quý, máy bay có thể hạ cánh, tàu hỏa có thể đi qua

Nhắc đến Thanh Hải (một tỉnh phía Tây Bắc Trung Quốc) chắc hẳn nhiều người ấn tượng nơi đây có hơn 100 hồ muối lớn nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch. Hồ muối phẳng lặng, trắng xóa như những tấm gương khổng lồ phản chiếu bầu trời trên cao, tạo nên cảnh tượng kỳ vĩ như một thế giới song song vô tận.

Hồ kỳ lạ của Trung Quốc: Nơi muối kết tinh thành đá quý, máy bay có thể hạ cánh, tàu hỏa có thể đi qua - Ảnh 1.

Nhưng, có lẽ bạn chưa biết, sâu bên trong lòng chảo Sài Đất Mộc (tên quốc tế: Qaidam hay Tsaidam, có diện tích xấp xỉ 120.000 km², một phần tư trong số đó được bao phủ bởi các hồ nước mặn và khô cạn) có hồ muối lớn nhất Trung Quốc – Sahar Khan, còn được gọi là Hồ Qarhan.

Hồ kỳ lạ của Trung Quốc: Nơi muối kết tinh thành đá quý, máy bay có thể hạ cánh, tàu hỏa có thể đi qua - Ảnh 2.

Bể Sài Đất Mộc.

Hồ kỳ lạ của Trung Quốc: Nơi muối kết tinh thành đá quý, máy bay có thể hạ cánh, tàu hỏa có thể đi qua - Ảnh 3.

Đường cao tốc chạy qua lưu vực Sài Đất Mộc.

Hồ muối lớn nhất Trung Quốc

Trong tiếng Mông Cổ, “Sharhan” có nghĩa là “thế giới của muối”.

Hồ muối Sahar Khan có tổng diện tích 5.856 km², là nơi hội tụ của các hồ muối khác như Dat Bo Ton (hồ Dabuxun), Huo Bo Ton Nam, Huo Bo Ton Bac (Hulsan Lake), Sap Niep (Senie Lake) ). … Ngoài ra còn có các phụ lưu nhỏ của sông Cách Nhĩ Mộc (Golmud), sông Sài Đất Mộc … đổ vào.

Shairhan là hồ muối lớn nhất ở Trung Quốc, và là một trong những hồ muối nổi tiếng nhất thế giới. Nước liên tục bốc hơi khiến muối kết tinh trên mặt hồ. Đường sắt Tây Tạng và Đường cao tốc Tây Tạng được xây dựng trên thềm muối này.

Thềm muối giữa hồ Chahar Khan.

Trên hồ muối Sahar Khan có 32 km đường sắt và đường cao tốc chạy qua. Con đường này được ví như “Cầu Muối Ngàn Trường” nổi trên mặt hồ muối mênh mông.

Hồ Sahar Khan chứa hơn 50 tấn natri clorua (muối ăn), có thể cung cấp cho 6 tỷ người trên thế giới trong 1.000 năm. Chưa hết, nơi đây còn sản xuất đá Carnalite nổi tiếng. Loại đá này gần như trong suốt như pha lê, lung linh dưới ánh sáng mặt trời, trông vô cùng bắt mắt. Đá Carnalit được dùng để làm đồ mỹ nghệ, trang trí nội thất tinh xảo.

2014212163358 16588304521271158728318
edit 1658830497939944714156

Carnalit trắng và đỏ.

Sahar Khan – nơi trái đất và bầu trời hòa làm một

Hồ kỳ lạ của Trung Quốc: Nơi muối kết tinh thành đá quý, máy bay có thể hạ cánh, tàu hỏa có thể đi qua - Ảnh 5.

Mặt hồ như một tấm gương phản chiếu bầu trời.

Khu vực xung quanh hồ muối bằng phẳng như một sa mạc bất tận, tạo nên cảnh quan vô cùng độc đáo. Nhìn từ trên cao, ruộng muối hiện lên như những vảy cá khổng lồ lấp lánh xếp đều từng lớp. Thật không may, ở đây không có cây cối, không có cá dưới nước, không có chim trên trời. Tất cả chỉ là một mảnh lắng mặn nồng của muối.

Thềm muối trên hồ có tải trọng rất lớn, ô tô và tàu hỏa đều có thể đi qua. Máy bay cũng có thể đáp xuống thềm muối này, ngay cả việc xây dựng nhà cửa, nhà xưởng cũng hoàn toàn có thể làm được. Đường cao tốc Tây Tạng và Đường sắt Tây Tạng chạy ngang qua hồ muối dài 32 km, lần lượt được gọi là “Cầu nghìn ba muối” và “Cầu vồng sắt”.

Mặc dù hồ nước mặn Sahar Khan không phải là nơi cho động thực vật phát triển nhưng nó lại sản sinh ra những viên ngọc tuyệt đẹp, những “bông hoa muối thần kỳ” mọc giữa cánh đồng mặn mênh mông.

Hiện tượng “hoa muối” ở hồ Chahar Khan.

Hoa muối là trạng thái kết tinh của muối sau khi nước bay hơi. Tùy theo nồng độ natri clorua trong nước mà thời gian hình thành và độ cứng của hoa muối sẽ không giống nhau.

Những bông hoa muối kết tinh ở hồ Sahar Khan như những viên ngọc trai và san hô, lấp lánh từng lớp từng lớp, khiến nơi đây càng lộng lẫy như chốn thần tiên. Đó cũng là lý do mỗi năm hồ muối Sahar Khan đón hơn một vạn lượt khách du lịch dù đường xá và điều kiện khí hậu không mấy thuận lợi cho việc tham quan.

Cứ thử tưởng tượng, đứng trên con đường “Cầu Muối Ngàn Trường” ở Tây Tạng, bốn bề là hồ nước trong xanh, phẳng lặng in bóng trời xanh, bạn như đang đắm chìm trong một thế giới vô tận, chẳng biết nơi đâu. bờ là, cảm giác Thật tuyệt vời đến nỗi tôi không thể tin rằng đây là sự thật.

(Nguồn: Sohu)

Nguồn: https://toquoc.vn/ho-nuoc-ky-la-o-trung-quoc-noi-muoi-ket-tinh-thanh-da-quy-may-bay-co-the-ha-canh-tau-hoa-co-the-di-qua-222022267174027928.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button