Đời Sống

Nồi nước lèo không cạn

Ông chủ trong đời chưa một lần… nhảy việc

Hơn 16h chiều, chúng tôi ghé vào quán phở của anh Minh trên Con đường vĩnh cửu (Q.10), thời điểm này cũng đều đặn lượt khách ra vào, có người ngồi ăn tại chỗ, có người mua mang về vì nắng nóng.

Bún bò 60 tuổi đắt nhất TP.HCM 70.000 đồng / tô: Nồi nước dùng không cạn - ảnh 1
Quán bán 15-24h hàng ngày, đều đặn có mỗi khách đến ăn

Cao An Biên

Tôi có cảm giác như tất cả những người ở đây đều là khách quen của quán, vì chẳng ai thèm hỏi giá, vừa nhận hàng vừa đưa cho chủ 70.000 đồng. Ông Minh cười bảo, chuyện này không có gì lạ, khi quán phở của ông đã tồn tại hơn 60 năm, từ thuở chỉ là gánh hàng rong do người anh vợ đẩy đi khắp nơi.

“Lúc đó tôi mười tuổi, theo lời anh phụ tá của tôi. Chúng tôi mang mì đi khắp sài gòn, có khi đi chợ Vườn Chuối, có khi đến đoạn Ngô Gia Tự. Giá mỗi tô lúc đó 1 đồng, 2 đồng. Mãi sau này mới có bãi xe cố định trên đường Ngô Gia Tự, đến năm 1995 mới có cửa hàng và bán chỗ Vĩnh Viễn này ”, ông lão tóc trắng nhớ lại.

Bún bò 60 tuổi đắt nhất TP.HCM 70.000 đồng / tô: Nồi nước dùng không cạn - ảnh 2
Quán bún đã tồn tại hơn 60 năm

Cao An Biên

Đó cũng là lý do khiến khách hàng “nội tại” của anh ở khắp Sài Gòn, có người ăn từ nhỏ, nay trưởng thành, thành đạt cũng tìm về để tìm lại hương vị ngày xưa. Có những người đi nước ngoài hàng chục năm, về Việt Nam vẫn ăn bún lưu niệm.

Cách đây hơn 10 năm, người anh rể của cụ mất ở tuổi 90, cụ đã kế thừa quán này và cùng con cháu bán cho đến tận bây giờ. Tuy nhiên, hương vị phở Trung Hoa trải qua bao thăng trầm vẫn không bao giờ thay đổi.

Bún bò 60 tuổi đắt nhất TP.HCM 70.000 đồng / tô: Nồi nước dùng không cạn - ảnh 3
Một tô phở Tàu có giá 70.000 đồng.

Cao An Biên

Bún bò 60 tuổi đắt nhất TP.HCM 70.000 đồng / tô: Nồi nước dùng không cạn - ảnh 4

… nhưng không ai chỉ trích.

Cao An Biên

“Cả đời tôi chỉ làm nghề này, không bao giờ đổi sang nghề khác, theo các con bây giờ không có chuyện đó. Tôi coi đó như cái nghiệp, cái quán phở này là cả cuộc đời của mình. Nhờ nó mà tôi đã nuôi các con khôn lớn, trưởng thành và các con cũng sẽ thừa hưởng cái quán này từ tôi ”, ông cười, để lộ những nếp nhăn hằn sâu trên gương mặt.

“Đắt, nhưng đáng đồng tiền”

“Mày cầm đồ của trẻ con đi, đừng làm vậy!”, Anh Ngô Bá Quang (34 tuổi, ngụ Q.10) chạy xe lên quán hét vào trong quán. Anh Minh nhanh tay dọn món để khách không phải đợi lâu. Quang tâm sự rằng anh đã ăn bún bò ở đây từ khi còn nhỏ vì sống gần khu vực này, và từ đó anh mê mẩn hương vị nước dùng đậm đà không lẫn vào đâu được.

Bún bò 60 tuổi đắt nhất TP HCM 70.000 đồng / tô: Nồi nước dùng không cạn - ảnh 5
Anh Minh chăm chút nồi nước lèo

Cao An Biên

\N

“Giá đắt nhưng không thấy ai chê. Có người chê rằng bạn chưa ăn, nhưng ăn một lần rồi mới thấy nó xứng đáng như thế nào. Tôi thường ăn 3-4 lần một tuần, bây giờ nắng quá không mua được đồ ăn ở nhà, còn bình thường tôi ăn ở nhà hàng sao? ”, Anh nói rồi bưng đĩa bún về nhà thưởng thức.

Thực tế, mức giá 70.000 đồng này được chủ quán nâng giá vào năm 2021, thời điểm vật giá leo thang vì dịch bệnh. Trước đây, giá bán mỗi tô rẻ hơn 5.000 đồng. Trong tô bún bò của anh Minh, ngoài bò viên còn có nhiều nguyên liệu khác như gân bò, lưỡi bò, tổ ong …

“Bí quyết khiến khách hàng yêu thích món ăn của bạn là gì?”, Tôi hỏi. Ông cụ cười nói, ông cũng không biết nữa vì mỗi người có một khẩu vị khác nhau. Nhưng theo anh, có lẽ do nước dùng đậm đàsự tươi ngon của các nguyên liệu “một chút của tất cả mọi thứ tạo nên một món ăn ngon hoàn toàn”.

Bún bò 60 tuổi đắt nhất TP.HCM 70.000 đồng / tô: Nồi nước dùng không cạn - ảnh 6
Bún bò 60 tuổi đắt nhất TP.HCM 70.000 đồng / tô: Nồi nước dùng không cạn - ảnh 7
Nồi nước dùng trong vắt không bao giờ cạn

Cao An Biên

Tôi gọi một phần để ăn thử, và rất ngạc nhiên vì vị nước dùng, trong và đậm đà hơn những gì tôi tưởng tượng. Bình thường mình không thích nội tạng bò nhưng phải công nhận là món nào có trong tô mì này mình đã ăn hết cả rồi. Nếu dựa trên thang điểm 10 thì mình chấm 9 điểm cho độ ngon của món ăn.

Điều đặc biệt của nhà hàng này còn nằm ở nồi nước dùng trong, và không bao giờ hết. Chủ quán luôn chuẩn bị sẵn một vài nồi nước dùng, có chút xíu là sẽ đổ đầy. Có khách nói đùa nồi nước dùng như cái nồi nấu thạch, không bao giờ thấy cạn.

Bún bò 60 tuổi đắt nhất TP.HCM 70.000 đồng / tô: Nồi nước dùng không cạn - ảnh 8
Bún bò 60 tuổi đắt nhất TP.HCM 70.000 đồng / tô: Nồi nước dùng không cạn - ảnh 9
Nhà hàng vẫn sẽ được kế thừa bởi con cháu của ông

Cao An Biên.

Cứ như vậy, giữa bao đổi thay của vùng đất này, quán phở của ông Minh vẫn ở đó, hàng ngày vẫn miệt mài bán những bữa ăn ngon nhất, tâm huyết nhất cho khách hàng.Nguồn: https://thanhnien.vn/hu-tieu-bo-vien-60-nam-mac-nhat-tp-hcm-70-000-dong-to-noi-nuoc-leo-khong-can-post1453631.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button