Kinh Doanh

Nỗi sợ lạm phát kèm tăng trưởng chậm lan khắp thế giới


Nền kinh tế Trung Quốc và châu Âu có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, trong khi Mỹ ngày càng tiến gần hơn đến suy thoái trong bối cảnh lạm phát toàn cầu gia tăng.

Thị trường chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ vào ngày 19/5 do lạm phát toàn cầu bắt đầu đè nặng lên lợi nhuận doanh nghiệp, làm dấy lên lo ngại về khả năng lạm phát và tăng trưởng chậm lại (lạm phát đình trệ). Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm hơn 500 điểm, tương đương 1,9%. Kospi của Hàn Quốc và Hang Seng của Hồng Kông giảm lần lượt 1,3% và 3,5%.

Diễn biến này kéo theo sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/5, sau khi các nhà bán lẻ công bố kết quả kinh doanh ảm đạm. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm hơn 1.164 điểm, tương đương 3,6%. Nasdaq cũng giảm hơn 4%. Cổ phiếu của gã khổng lồ bán lẻ Target đã giảm tới 25% – mức cao nhất kể từ năm 1987.

Justin Tang, người đứng đầu bộ phận cho biết: “Chứng khoán châu Á đang theo đà giảm điểm của các nhà bán lẻ lớn của Mỹ như Target và Walmart. Đây là những ví dụ về tác động của lạm phát đầu vào và tỷ suất lợi nhuận bị thu hẹp”. Nghiên cứu Châu Á tại United First Partners – đánh giá.

Tại Đông Nam Á, SET của Thái Lan và Straits Times của Singapore cũng giảm vào buổi sáng nhưng hồi phục vào buổi chiều. Chỉ số giá tiêu dùng cũng đang tăng ở các nền kinh tế châu Á, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong tương lai.

Tang cho biết xu hướng lạm phát ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà bán lẻ sẽ lan rộng ở châu Á, “khi các chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn chưa phục hồi sau các tác động và thù địch liên quan đến Covid ở Ukraine”.

Bảng thông tin của chỉ số Nikkei 225 ngày 19/5 có thời điểm giảm hơn 700 điểm.  Ảnh: Nikkei

Bảng thông tin của chỉ số Nikkei 225 ngày 19/5 có thời điểm giảm hơn 700 điểm. Ảnh: Nikkei

Ngày 18/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng cảnh báo về tình trạng hỗn loạn của nền kinh tế toàn cầu. “Triển vọng kinh tế toàn cầu đầy thách thức và không chắc chắn. Giá lương thực và năng lượng tăng đang khiến lạm phát làm chậm tăng trưởng, cụ thể là làm giảm sản lượng, chi tiêu và gia tăng lạm phát trên toàn thế giới”, Yellen nói tại Bonn (Đức), trước một cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7.

Bà chỉ ra rằng lạm phát, đặc biệt là với chi phí lương thực và năng lượng, đang trở thành mối quan tâm lâu dài và sẽ là chủ đề chính của các nhà lãnh đạo toàn cầu trong tương lai. Trước đó một ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo việc tăng lãi suất tại Mỹ để hạ nhiệt lạm phát sẽ gây ra một số khó khăn.

Giám đốc điều hành của Wells Fargo & Co, Charlie Scharf thậm chí còn nói rằng việc Mỹ chuyển sang suy thoái là “không còn nghi ngờ gì nữa”. “Chúng tôi sẽ khó tránh khỏi một số loại suy thoái”, ông nói vào ngày 17 tháng 5.

Đầu tuần này, cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke cũng đề cập đến khả năng lạm phát với tốc độ tăng trưởng chậm lại. Theo ông, ngay cả trong một kịch bản lạc quan, nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại. “Lạm phát vẫn rất cao, nhưng sẽ chậm lại. Vì vậy, trong một hoặc hai năm tới, tăng trưởng sẽ thấp, thất nghiệp tăng một chút và lạm phát sẽ vẫn ở mức cao”, ông dự báo.

Lo ngại lạm phát tăng nhanh trong những ngày gần đây do áp lực mới có thể tiếp tục nâng giá dầu và thực phẩm. Liên minh châu Âu ra mắt trong tuần này kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga trong vòng 5 năm.

Giá lương thực tăng – liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, một nước sản xuất nông nghiệp lớn – đang gây ra tình trạng thiếu hụt ở nhiều nước đang phát triển. Chính phủ Anh ngày 19/5 cho biết, lạm phát trong tháng 4 của nước này đã chạm mức cao nhất trong 40 năm là 9%. Con số này thậm chí còn cao hơn cả Mỹ, với 8,3%.

Trong khi đó, các nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay do Trung Quốc và châu Âu có dấu hiệu chậm lại. Đầu tuần này, Trung Quốc đã công bố chi tiêu và sản lượng tiêu dùng từ chối vào tháng 4 do các biện pháp phong tỏa.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới là 3,6% trong năm nay, giảm so với mức 6,1% của năm ngoái. Dự báo này cũng thấp hơn 0,8% so với mức đưa ra hồi tháng Giêng. Ngân hàng Trung ương Anh hồi đầu tháng cũng cảnh báo nước này có khả năng bước vào thời kỳ suy thoái.

Nguyên nhân lớn khiến triển vọng toàn cầu ảm đạm là tín hiệu từ Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về khả năng giải quyết lạm phát mạnh mẽ. Fed tháng trước là tăng lãi suất đã thêm 0,5% – lớn nhất kể từ năm 2000 – và đang có kế hoạch tăng thêm trong năm nay.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết bà sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất vào tháng Bảy. Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên ECB tăng lãi suất trong hơn một thập kỷ. Lãi suất cao hơn có nghĩa là chi phí đi vay – mua nhà, ô tô, mở rộng kinh doanh và các khoản khác – sẽ tăng lên. Điều này có thể buộc người tiêu dùng và các công ty phải cắt giảm chi tiêu và đầu tư, khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Theo các nhà kinh tế, ngay cả khi tránh được một cuộc suy thoái toàn cầu, nhiều người vẫn có thể cảm thấy như họ đang ở trong đó. Khi chi phí sinh hoạt tăng nhanh hơn tiền lương, đồng tiền khó kiếm được của người tiêu dùng ngày càng mất giá.

Người Mỹ đã tích lũy được khoản tiết kiệm kha khá trong thời kỳ đại dịch, vì phần lớn chi tiêu của họ đã giảm và tiền đã được chính phủ trao cho họ. Điều đó bây giờ đã được đảo ngược. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, tỷ lệ tiết kiệm trong tháng Ba đã giảm xuống mức thấp nhất trong chín năm. Các hộ gia đình ngày càng tìm đến thẻ tín dụng và tiết kiệm để chi tiêu. Nợ của người Mỹ tăng nhanh sau một thời gian đình trệ vì đại dịch. Khi lãi suất tăng, các khoản thanh toán hàng tháng cho khoản nợ đó sẽ tiếp tục ăn vào túi của họ.

Hiện tại, các nền tảng cơ bản của nền kinh tế Mỹ đã rất vững chắc. Ngày càng có nhiều người kiếm được việc làm và quay trở lại với những thói quen cũ như đi du lịch, đi ăn và đi xem hòa nhạc. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, doanh số bán lẻ đã tăng trong bốn tháng đầu năm.

Tuy nhiên, nguy cơ suy thoái đã gia tăng trong những tuần gần đây. Một số vấn đề khác cũng phát sinh. Ví dụ, chuỗi cung ứng bị gián đoạn do phong tỏa ở Trung Quốc và cuộc chiến ở Ukraine. Những nguyên nhân này nằm ngoài khả năng giải quyết của các ngân hàng trung ương.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng của công ty tư vấn Grant Thornton, cho biết rủi ro là nếu lạm phát kéo dài, người tiêu dùng sẽ giảm chi tiêu. Các doanh nghiệp cũng sẽ giảm việc thuê nhân công để duy trì tỷ suất lợi nhuận.

Lạm phát sẽ ăn mòn mức sống, đặc biệt là với ba nhu cầu cơ bản hiện nay là thực phẩm, chỗ ở và năng lượng. “Loại lạm phát đó là một mối đe dọa rất lớn đối với nền kinh tế,” Swonk nói. Vì vậy, nó đang trở thành nỗi ám ảnh mới của thế giới, bên cạnh đại dịch và xung đột địa chính trị ở châu Âu.

Phiên An (theo Nikkei, WSJ)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button