Kinh Doanh

Nông dân Bà Rịa – Vũng Tàu đang ế hơn 500 tấn cá, tôm

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tính đến ngày 5/8, toàn tỉnh có 531 tấn thủy sản (213 tấn thủy sản nước ngọt, 383 tấn thủy sản nuôi lồng. ) cần được hỗ trợ tiêu dùng. kết nối sản phẩm.

Nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu mất trắng hơn 500 tấn tôm cá - 1

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 531 tấn thủy sản.

Hàng trăm tấn hải sản cần được “giải cứu”

Ngày 5/8, trả lời VTC News, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trên địa bàn còn hàng trăm tấn hải sản chưa được thu mua.

Cụ thể, tại xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu) có 290 tấn hàu Thái Bình Dương; Huyện Đất Đỏ và thị xã Phù Mỹ có 118 tấn cá lóc và huyện Châu Đức cũng có hơn 65 tấn cá các loại đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu mất trắng hơn 500 tấn tôm cá - 2

Nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè trên sông Chà Và. (Ảnh: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu)

Theo Sở NN-PTNT Bà Rịa – Vũng Tàu, cá lóc hiện được bán với giá khoảng 40.000 – 45.000 đồng / kg (giá cùng kỳ năm ngoái 50.000 – 55.000 đồng / kg); giá tôm nuôi giảm khoảng 20.000 – 25.000 đồng / kg so với trước thời điểm xảy ra dịch; các loại cá nuôi lồng bè như cá anh vũ, cá mú, cá chẻm … đều giảm khoảng 20.000 – 30.000 đồng / kg; giá hàu (hàu Long Sơn, hàu Thái Bình Dương) giảm 7.000 – 10.000 đồng / kg.

“Giá này thấp hơn nhiều so với mọi năm” Sở NN & PTNT Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết.

Nguyên nhân chính khiến giá hải sản giảm, khó tìm đầu ra là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các nhà hàng, khách sạn hạn chế thu mua.

Mặt khác, thị trường tiêu thụ lớn nhất của thủy sản Bà Rịa – Vũng Tàu là các thương lái mua bán qua Campuchia, nhưng do tình hình dịch bệnh ở Campuchia diễn biến phức tạp nên việc nhập khẩu vào thị trường này gặp nhiều khó khăn, dẫn đến giá cả giảm so với năm ngoái.

Nông dân lại khóc

Trao đổi với VTC News, bà Đinh Thị Liễu (ngụ ấp 1, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, gia đình bà bị “mắc kẹt” gần 20 tấn vuông. đầu cá rô. biết bán cho ai. “Bây giờ, chúng tôi chỉ biết trông chờ vào chính quyền địa phương xem có cách nào giải quyết dứt điểm cho những người nuôi cá như chúng tôi không, nhưng đâu lại vào đấy”. Bà Liễu nói.

Mong ngóng chính quyền nhưng vẫn sốt ruột, nhiều hộ nuôi cá rô đầu vuông như gia đình bà Liễu đã chủ động hạ giá bán, xuống còn 25.000 – 30.000 đồng / kg nhưng vẫn không có thương lái. Trong khi đó, người nuôi vẫn phải chi hàng triệu USD mỗi ngày để mua thức ăn cho cá, khiến cuộc sống càng khó khăn hơn trong thời kỳ đại dịch.

Nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu mất trắng hơn 500 tấn tôm cá - 3

Hàng trăm tấn hải sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu mắc kẹt trong mùa dịch COVID-19.

Cùng chung cảnh ngộ với bà Liễu, ông Trần Văn Khởi (72 tuổi, ngụ xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) cho biết, việc mua bán giữa thương lái và người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đang gặp nhiều trở ngại. Do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên không thể tìm ra phương tiện vận chuyển trong mỗi lần mua bán.

Trước khi toàn tỉnh thực hiện xã hội hóa theo Chỉ thị 16, ông Khôi cũng đã thuê người về nuôi cá nhưng đến nay, người làm thuê không kiếm được nên dù tuổi già sức yếu ông vẫn phải đi. ngoài. cá lồng bè đến thăm mỗi ngày.

“Cá không ai mua, thức ăn còn phải bỏ ra, tôi già yếu rồi, giờ không biết làm sao”, Anh Khôi nói một cách rầu rĩ.

Trước thực trạng trên, Sở NN & PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND các huyện đã nỗ lực hỗ trợ, tìm nguồn tiêu thụ thủy sản cho bà con. Bà Trần Thị Kim Loan, Trưởng phòng Kinh tế UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, địa phương đã xây dựng nhiều “kịch bản” để hỗ trợ, kết nối với một số doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm thủy sản nước ngọt giúp người dân.

“Ngoài việc liên kết doanh nghiệp, chính quyền địa phương cũng báo cáo tình hình với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương… để được hướng dẫn và tìm giải pháp giúp địa phương tiêu thụ thủy sản”.Bà Loan cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo bà Loan, việc hỗ trợ tiêu thụ, kết nối sản phẩm cho bà con cần có thời gian, vì hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, dù địa phương muốn nhanh. giải pháp cho nông dân nhưng không được thực hiện ngay.

.

Nguồn: https://vtc.vn/nong-dan-ba-ria-vung-tau-dang-e-hon-500-tan-ca-tom-ar629021.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button