Video

Nông dân cải trang thành trâu bò trong lễ hội độc đáo ở Vĩnh Phúc

Khoác trên mình bộ trang phục đặc biệt làm từ rơm, Vĩnh Phúc”>Nông dân xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc hóa thân thành trâu cày trong lễ hội “Trâu rơm, bò rơm” được tổ chức vào mùng 4 Tết hàng năm.

Trong tiếng chuông trống rộn ràng, nhiều thanh niên cùng nhau khiêng trâu, bò bện từ đống rơm của vụ trước ra sân đình, để thử sức chuẩn bị cho lễ khai hội đầu xuân.

Nông dân hóa trang thành trâu trong lễ hội độc đáo ở Vĩnh Phúc - ảnh 1

Nông dân Vĩnh Phúc hóa trang thành trâu cày ruộng trong ngày hội

“Mỗi con trâu phải có 3 người, một người cày, hai người đeo trâu, trâu non và trâu lớn. Người đeo mạ đi cấy, người đi câu cá, người đi làm sinh viên, người đi buôn bán, nói chung là để dạy dân cách làm ăn, đến bây giờ chúng tôi vẫn duy trì như tổ tiên để lại”, ông Trần Xuân Giá, trưởng đình Bích Đại, cho biết.

Hai đội thi chọi trâu, rơm đến từ hai ngôi đình của xã Đại Đồng là đình Bích Đại và đình Đông Vệ. Mỗi đội có 8 cặp trâu, bò rơm. Toàn bộ 16 con trâu, bò bằng rơm này được người dân chuẩn bị trước từ ngày 20 tháng Chạp, chờ đến mùng 4 Tết để mang đến lễ hội. Hàng trăm người dân xã Đại Đồng tập trung tại sân đền để chờ đón lễ hội “Trâu rơm, bò rơm” mỗi năm chỉ diễn ra một lần.

\N

Nông dân hóa trang thành trâu trong lễ hội độc đáo ở Vĩnh Phúc - ảnh 2

Trâu, rơm, rạ được chuẩn bị từ trước ngày 20 tháng Chạp

Đội hình nam nữ, đại diện cho hình ảnh thiếu nữ thiếu niên, trên dưới 20 tuổi xách thúng đi rải lúa giống khắp các cánh đồng. Với người dân nơi đây, ngày hội “Trâu rơm, bò” còn là ngày hội mọi người xuống đồng.

Sau tiếng trống khai mạc, các hoạt động chính thức bắt đầu. Sau khi chủ tế dâng hương và tế lễ, sẽ diễn ra chuỗi hoạt động tái hiện văn hóa lúa nước.

Theo người dân địa phương, lễ hội “Trâu rơm, bò” thể hiện mong ước của người xưa về một năm mưa thuận, gió hòa, cây cối đâm chồi nảy lộc, gia súc, gia cầm sinh sôi nảy nở. Nghi thức này được trùng tu vào năm 1996 và duy trì cho đến nay.Nguồn: https://thanhnien.vn/nong-dan-cai-trang-thanh-trau-bo-trong-le-hoi-doc-dao-o-vinh-phuc-post1544692.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button