Kinh Doanh

Nông dân trồng cà phê khốn đốn vì mua phải phân bón giả


Ngày 26.5, ông Kiều Xuân Việt, quyền Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị này đang phối hợp với cơ quan chức năng H.Bảo Lâm làm rõ việc người dân trồng cà phê ở H.Bảo Lâm (Lâm Đồng) phản ánh mua để phân NPK giảsau khi bón phân cà phê bị vàng lá, rụng trái, thối rễ.

Cụ thể, cán bộ Đội 3 quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công an và Viện KSND Bảo Lâm đã đến nông dân và đại lý bán phân bón MN (xã Lộc Ngãi, Bảo Lâm) để lấy mẫu. chỉ định NPK để gửi đánh giá chất lượng.

Nông dân trồng cà phê khốn đốn vì mua phải phân giả - Ảnh 1

Vườn cà phê của chị Y bị vàng lá sau khi bón phân NPK mua ở đại lý MN (Bảo Lâm)

Theo đơn khiếu nại của bà N.T.T (Lộc Thắng, Bảo Lâm), Trường PTY (xã Lộc Ngãi, Bảo Lâm) vào tháng 4/2022, hai hộ này cùng nhiều hộ khác đến đại lý phân bón MN (Minh Ngọc) ở thôn 13, xã. Lộc Ngãi, Bảo Lâm mua phân NPK 16-16-8-8s về bón cho cà phê. Chị T. mua 4 tấn, mỗi tấn giá 18,5 triệu đồng (chỉ tính sau khi thu hoạch cà phê).

Cà phê sau khi bón phân NPK nghi là giả

Tuy nhiên, sau khoảng 14 ngày bón phân vườn cà phê của các hộ dân đã có hiện tượng vàng lá, rụng trái, thối rễ hàng loạt… khiến thu nhập bị thất thu nghiêm trọng.

\N

Sau khi nhận được phản ánh của nông dân, chính quyền H.Bảo Lâm và lực lượng Quản lý thị trường đã phối hợp làm rõ. Theo ông Việt, phải chờ kết quả giám định mẫu phân NPK mới có cơ sở xử lý sự việc. kinh doanh phân bón giảhoặc chất lượng mẫu không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Nông dân trồng cà phê khốn đốn vì mua phải phân giả - Ảnh 2

Rễ cà phê bị thối sau khi bón phân NPK giả

Liên quan đến việc kinh doanh phân bón tại tỉnh Lâm Đồng, ngày 26/5, lãnh đạo Sở NN & PTNT Lâm Đồng cho biết, từ năm 2021 đến tháng 4/2022, các đơn vị thuộc Sở này đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh. thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và phát hiện nhiều cửa hàng kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng.

Cụ thể, cơ quan chuyên môn đã lấy 70 mẫu phân bón để giám định, trong đó có 5 mẫu là hàng giả (chất lượng dưới 70%), 17 mẫu chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng. Đã xử lý vi phạm 22 trường hợp, ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 260 triệu đồng / 22 trường hợp.

Trong số 17 đại lý kinh doanh phân bón không đảm bảo chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, ở H.Di Linh chiếm nhiều nhất với 5 đại lý, TP.Bảo Lộc có 3 đại lý. Trong số 5 đại lý kinh doanh phân bón giảtại Bảo Lâm có 2 đại lý, 2 đại lý ở Đơn Dương và 1 đại lý ở TP Bảo Lộc.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button