Kinh Doanh

Nông nghiệp – “Bệ đỡ” của nền kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19

Dịch đã ảnh hưởng đến tất cả các ngành, thậm chí ảnh hưởng nặng nề chưa từng có, nhưng có 3 yếu tố đối với ngành Nông nghiệp đánh dấu: Đầu tiên là sự thay đổi tích cực từ người nông dân; Thứ hai là điều kiện thời tiết thuận lợi; Thứ ba là sự chủ động của ngành nông nghiệp.

Để có thể trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế, nông nghiệp Việt Nam được sự hỗ trợ của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. , sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự ủng hộ của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, cùng sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân.

Nông nghiệp 6 tháng đầu năm tăng trưởng toàn diện

Sản lượng lúa vụ đông xuân năm nay so với vụ đông xuân 2020 tăng hơn 670.000 tấn. Đàn lợn và gia cầm phục hồi mạnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT), giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản sáu tháng đầu năm tăng 3,82%, trong đó thủy sản và chăn nuôi tăng cao nhất. Tốc độ tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp đạt trên 3,6%.

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản nửa đầu năm nay vẫn đạt hơn 24 tỷ USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2020. Xây dựng nông thôn mới so với cuối năm 2020 tăng thêm 109 xã đạt chuẩn, đạt tỷ lệ hơn 64% số xã, mặc dù các địa phương chưa được bố trí vốn.

Nông nghiệp - Sự

Gạo, cao su, hồ tiêu, rau quả, thủy sản, đồ gỗ … là những mặt hàng nông sản có đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng gần 30% so với cùng kỳ cho thấy nỗ lực của ngành nông nghiệp trong 6 tháng qua. Trong đó, nhóm hàng nông sản được coi là thế mạnh nổi bật với gạo, hạt tiêu và rau quả.

Xuất khẩu nông sản tăng trong bối cảnh dịch COVID-19

Tại một hội nghị mới đây, người đứng đầu ngành nông nghiệp khẳng định cần nhìn thẳng vào thách thức để tiếp tục thay đổi, chuyển dịch mạnh mẽ về tư duy kinh tế nông nghiệp, trước mắt là hoàn thành mục tiêu kép của năm nay.

Gạo, cao su, hồ tiêu, rau quả, thủy sản, đồ gỗ … là những mặt hàng nông sản có đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu khi giá bán ở mức cao. Xuất khẩu gạo của Việt Nam đã có lúc vượt qua cả Thái Lan. Có mặt tại thị trường Mỹ vào tháng 5, gạo ST25 đã mở ra một triển vọng mới cho thương hiệu gạo Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản cả năm là 45 tỷ USD, cao hơn 3 tỷ USD so với mức Chính phủ giao. Lâm nghiệp và thủy sản sẽ là những lĩnh vực phải có giá trị gia tăng cao để bù đắp cho những sản phẩm không đạt mục tiêu. Trong bối cảnh COVID-19 tiếp tục tác động, việc xác định các thách thức để sớm có giải pháp là điều cần thiết.

“Ngành công nghiệp phụ trợ hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu. Gỗ nguyên liệu, gỗ tròn, gỗ xẻ cũng khó nhập khẩu, nhất là tại một số thị trường có nền quản lý lâm nghiệp phát triển. Sản lượng đã giảm”, ông Nguyễn Quốc Trị, Cục trưởng Cục Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Để tiếp tục giữ vững hai thị trường lớn của nông sản Việt Nam là Mỹ và Trung Quốc, Bộ NN & PTNT tiếp tục đàm phán trên cơ sở tăng sản lượng theo tiêu chuẩn, có mã hàng và phát huy vai trò tư vấn của các đơn vị tư vấn. . tán nông nghiệp.

Khoai lang và sầu riêng sẽ tiếp tục là mặt hàng nông sản xuất khẩu chính thức sang Trung Quốc trong thời gian tới khi hai bên đang hoàn thiện các thủ tục đánh giá. Lúc này, ngành thủy sản cần nỗ lực hơn nữa để gỡ thẻ vàng khi Ủy ban châu Âu sẽ đánh giá lại vào tháng 8 tới.

Chuyển đổi mô hình tăng trưởng thích ứng và bền vững

Những khó khăn như vừa qua và kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm đã chứng tỏ nếu chủ động sớm các giải pháp hợp lý thì vẫn có thể tìm ra được mô hình tăng trưởng hiệu quả. Đợt đại dịch COVID-19 lần thứ 4 đặt ra nhiều khó khăn, nhưng cũng là cơ hội để sản xuất nông nghiệp thay đổi để thích ứng lâu dài. Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với tư duy biết thị trường từ khi xuống giống … đang là yêu cầu đặt ra đối với người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp.

Vụ vải năm nay đã là bài học cho các địa phương trọng điểm trong sản xuất nông nghiệp. Dù được mùa chưa từng có, ngay cả khi đang là điểm nóng về dịch bệnh nhưng vải thiều Bắc Giang vẫn bán khá chạy. Lần đầu tiên, việc triển khai thương mại điện tử một cách bài bản đã góp phần nâng tỷ lệ tiêu thụ nội địa lên gần 65% sản lượng và xuất khẩu thuận lợi.

Nông nghiệp - Sự

Vải thiều ở các huyện Lục Nam, Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) năm nay đạt sản lượng khá cao do thời tiết thuận lợi. (Ảnh: Lao động)

Thị trường xuất khẩu nông sản quý III được dự báo khả quan khi nhiều thị trường quan trọng như Mỹ đã khởi sắc trở lại. Hiện xuất khẩu tôm sang Mỹ đã tăng 15% so với cùng kỳ. Đây cũng là thời điểm tiếp tục hoàn thiện mô hình tăng trưởng.

“Ở mô hình tăng trưởng tới, cần đầu tư mạnh vào con người, đào tạo liên quan đến ứng dụng công nghệ, quảng bá sản phẩm chế biến, OCOP của các địa phương. Mô hình này chứng tỏ chúng ta hoàn toàn có thể gia nhập thị trường thế giới bằng các hộ nông dân nhỏ lẻ, nhưng phải Phải minh bạch, phải chất lượng cao. Minh bạch, chất lượng cộng với công nghệ sẽ giúp tăng thu nhập, đó mới là điều quan trọng nhất ”, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Hợp tác xã nói. (Bộ NN & PTNT) Lê Đức Thịnh nêu ý kiến.

Bộ NN & PTNT cũng đã thành lập các nhóm cung cấp số liệu, thống kê và dự báo thị trường, có kịch bản thường trực để ứng phó, có tư duy mới trong chuyển đổi số, kết nối thông tin giữa cung và cầu, làm tiền đề cho tăng trưởng bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/nong-nghiep-be-do-cua-nen-kinh-te-trong-boi-canh-dich-covid-19-20210702192203761.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button